Vì sao nên đầu tư vào Việt Nam? | Kiểm Toán Crowe Vietnam

Vì sao nên đầu tư vào Việt Nam? | Kiểm Toán Crowe Vietnam

Tại sao nên đầu tư vào việt nam

3. Vị trí địa lý & Thị trường tiềm năng

hi

Bạn Đang Xem: Vì sao nên đầu tư vào Việt Nam? | Kiểm Toán Crowe Vietnam

Việt Nam nằm ở cái nôi của Đông Nam Á và vị trí địa lý thuận lợi có thể được sử dụng làm bàn đạp và cơ sở cho dân số đông nhất hành tinh (tổng dân số của ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Bắc Trung Hoa vượt quá 2 tỷ đồng). Đường bờ biển này tiếp cận trực tiếp với Vịnh Thái Lan và Biển Đông. Việt Nam có diện tích đất liền là 331.114 km2. Phần lớn đất nước là đồi núi và diện tích đất bằng phẳng chỉ chiếm khoảng 20% ​​diện tích đất nước. Các đặc điểm địa mạo chính ở phía bắc là cao nguyên và đồng bằng sông Hồng, trong khi phía nam bao gồm vùng núi trung tâm, vùng đất thấp ven biển và đồng bằng sông Cửu Long. Với 3.444 km đường thủy tuyệt đẹp, Việt Nam có điều kiện lý tưởng để phát triển ngành vận tải biển, đặc biệt là thương mại và du lịch, trở thành trung tâm vận tải biển thế giới.

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, nằm ở phía bắc và Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố có dân số và hoạt động kinh tế lớn nhất, nằm ở phía nam. Các thành phố lớn khác bao gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Quy Nhơn, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Lạt… Cơ cấu địa lý đa dạng, miền núi, cao nguyên và ven biển phù hợp với các vùng kinh tế tổng hợp.

4. Tài nguyên thiên nhiên

Kể từ khi hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi bắt đầu vào những năm 1970, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô, cung cấp các nguồn năng lượng sẵn có khác ngoài trữ lượng dầu khí, trữ lượng than và phát triển thủy điện.

Khoáng sản của Việt Nam bao gồm quặng sắt, thiếc, đồng, chì, kẽm, niken, mangan, đá cẩm thạch, titan, vonfram, bauxite, than chì, mica, cát silic và đá vôi.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới khi là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về hạt tiêu, cà phê và cà phê, thứ hai về xuất khẩu gạo, thứ ba về xuất khẩu hạt điều và các sản phẩm khác .

5. Môi trường kinh doanh rộng mở

Xem Thêm: Cách tính tiền phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất 2023

Việt Nam từng là một nước có thu nhập trung bình thấp cho đến sau khi đổi mới năm 1986, và sau hàng loạt việc tham gia vào các tổ chức quốc tế như ASEAN, WTO…, đất nước đã đạt được những thành tựu về kinh tế, xã hội… Trong những năm qua, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào một môi trường kinh doanh mới của Việt Nam. Nơi đây hiện đang là địa điểm đầu tư hấp dẫn và là miền đất hứa cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Việt Nam. Hiệu quả hoạt động của các bước phát triển của Việt Nam tăng đều. Dưới đây là một số điểm nhấn chính giúp bạn hình dung về môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong những năm gần đây:

 • Tăng trưởng gdp năm 2018 của Việt Nam đạt kỷ lục 7,08%;
 • Ổn định chính trị-xã hội và kinh tế vĩ mô là những đặc điểm nổi bật của tiềm năng kinh doanh ngày càng tăng tại Việt Nam;
 • Dân số hơn 97 triệu người cho thấy sức mua tiềm năng của thị trường Việt Nam;
 • Việt Nam là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về điện tử, điện thoại di động, dệt may và các ngành công nghiệp khác;
 • Tính đến cuối năm 2019, hơn 30.000 dự án FDI đã chọn Việt Nam làm trụ sở chính, với tổng vốn đăng ký khoảng 362 tỷ USD;
 • Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là một yếu tố khác giúp Việt Nam có lợi thế hơn nhiều nước trong khu vực;
 • EVFTA sẽ xóa bỏ gần 99% thuế hải quan giữa EU và Việt Nam, được kỳ vọng sẽ là động lực phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới;
 • Những năm gần đây, xu hướng kinh doanh của Việt Nam tập trung nhiều vào khu vực kinh tế tư nhân, cùng với môi trường kinh doanh thông thoáng đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. .Với chi phí lao động cạnh tranh và hợp lý, quốc gia này cũng đã tạo dựng được vị thế là một cơ sở vững chắc cho nó và sản xuất.

  Để đẩy nhanh quá trình hội nhập của đất nước vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương. Hiện Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với gần 190 quốc gia trên thế giới và ký kết khoảng 15 hiệp định thương mại tự do với các đối tác thương mại quan trọng.

  Xem Thêm : Cách xem vận mệnh phong thủy theo tuổi

  Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do đã tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước phát triển đặt bước chân đầu tiên vào thị trường Việt Nam.

  Hệ thống quản lý của Việt Nam được đánh giá cao nhờ môi trường kinh doanh thông thoáng, chính sách đầu tư minh bạch và các ưu đãi dựa trên lợi nhuận có lợi cho doanh nghiệp.

  Việc Việt Nam hoàn thiện cơ chế quản lý liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh đã góp phần quan trọng vào thứ hạng của Việt Nam trên trường quốc tế. Đáng chú ý, Việt Nam xếp thứ 70/190 nền kinh tế trong Báo cáo kinh doanh năm 2020 của Ngân hàng Thế giới.

  7.Chủ động hội nhập quốc tế

  Xem Thêm: Căn hộ giá ưu đãi ở Quận 7 – Traveloka

  Trước khi gia nhập WTO, Việt Nam tiếp tục phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP cao, tự do hóa thị trường và chuyển đổi môi trường pháp lý. Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN và gia nhập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN vào ngày 11 tháng 1 năm 2007, chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO.

  Việt Nam đã có những bước tiến dài trong cam kết hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Sau khi bắt đầu đổi mới, Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác kinh tế và thương mại với Liên minh Châu Âu năm 1995, gia nhập ASEAN năm 1995, tham gia Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN năm 1996 và trở thành thành viên của APEC năm 1998. Hiệp định thương mại song phương (bta) với Hoa Kỳ được ký kết vào năm 2000, dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong thương mại giữa hai nước. Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới vào ngày 11 tháng 1 năm 2007 và chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng với 11 quốc gia thành viên khác vào ngày 8 tháng 3 năm 2018, một hiệp định thương mại tự do đa phương chưa từng có. Một hiệp định thương mại và đầu tư nhằm mở rộng hơn nữa các nền kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Cam kết của Việt Nam với WTO sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường cho hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của các thành viên WTO, tăng tính minh bạch thương mại và tạo sân chơi bình đẳng hơn giữa các công ty Việt Nam và nước ngoài. Việt Nam thực hiện các cam kết về hàng hóa (thuế quan, hạn ngạch và giới hạn trợ cấp nông nghiệp) và dịch vụ (các điều khoản và điều kiện liên quan để gia nhập các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài), đồng thời thực hiện các thỏa thuận sở hữu trí tuệ (du lịch), các biện pháp đầu tư (cắt tỉa), định giá hải quan, rào cản kỹ thuật thương mại , các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch, các điều khoản cấp phép nhập khẩu, các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp, và quy tắc xuất xứ.

  Hiện Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 172 quốc gia, ký kết các hiệp định đầu tư song phương và 58 hiệp định tránh đánh thuế hai lần với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nó có quan hệ kinh tế và thương mại với khoảng 165 quốc gia và khu vực. Việt Nam là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và hơn 650 tổ chức phi chính phủ.

  Chính sách “đa phương hóa, đa dạng hóa” trong quan hệ quốc tế đã giúp Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và khu vực, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với các nước trên thế giới. Quan trọng hơn, Việt Nam đã cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm gần đây.

  8. Một điểm đến an toàn và ổn định

  Nằm trong khu vực mà một số quốc gia vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị và kinh tế, Việt Nam được hưởng lợi từ chính phủ ổn định và cơ cấu xã hội, khiến đây trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng. Sau 40 năm hòa bình và phát triển, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến đầu tư tin cậy của nhiều quốc gia với sự ổn định và gắn kết về chính trị. An ninh trật tự là một trong những yếu tố quan trọng nhất để các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lựa chọn đầu tư vào Việt Nam.

  Việt Nam là một chế độ độc tài độc đảng do tổng bí thư đảng cộng sản, thủ tướng và chủ tịch nước lãnh đạo. Chính sách được xây dựng 5 năm một lần bởi Đại hội Đảng và được điều chỉnh mỗi năm hai lần bởi phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương. Chính phủ và các tổ chức quốc gia khác chịu trách nhiệm thực hiện chính sách. Quốc hội có quyền thông qua và sửa đổi Hiến pháp và luật, quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia (chính sách đối nội, đối ngoại, kinh tế – xã hội, chính trị, an ninh, hoạt động của các cơ quan nhà nước) và giám sát toàn bộ hoạt động của các cơ quan nhà nước.

  Xem Thêm: Chuyện ở West Point (WP)

  Xem Thêm : Thu nhập bao nhiêu 1 tháng có thể sở hữu Ô tô

  Là nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước đại diện cho nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, điều hành và quản lý các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của cơ quan nhà nước. Các bộ chịu trách nhiệm thực hiện quyền lực nhà nước trong những ngành, lĩnh vực nhất định. Ủy ban nhân dân (tỉnh, huyện, xã) thực hiện nhiệm vụ hành chính trong phạm vi hành chính của mình, quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động thường ngày của cơ quan nhà nước ở địa phương, thực hiện chủ trương của Hội đồng nhân dân và cơ quan nhà nước cấp trên.

  Thời gian gần đây, sự ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế bền vững, lực lượng lao động dồi dào, thị trường rộng lớn, thu nhập bình quân ngày càng tăng, hội nhập quốc tế sâu rộng, chính sách ưu đãi cạnh tranh, vị trí địa lý trong ASEAN được các nhà đầu tư đánh giá là những điểm sáng của ASEAN. Trái tim của Đông Nam Á.

  Việt Nam hiện có hơn 32.000 dự án trị giá 378 tỷ USD từ 136 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi các quốc gia trên thế giới vẫn đang chiến đấu với covid-19, Việt Nam đã nối lại các hoạt động kinh doanh bình thường và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đang xem Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng trong thời kỳ hậu covid-19.

  Khảo sát do Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (jetro) thực hiện vào tháng 2/2020 cho thấy hơn 63% công ty Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch tăng đầu tư, cao nhất trong khu vực ASEAN.

  9.Chính sách hỗ trợ của chính phủ

  Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn là một nội dung quan trọng trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam vốn đã có nhiều lợi thế so sánh và môi trường đầu tư tốt, nhưng cũng đang cố gắng cải thiện sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh. doanh nghiệp, đồng thời nhận thức khu vực FDI là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế – rất cần thiết để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục khôi phục môi trường đầu tư kinh doanh. Một cách tiếp cận mà chính phủ đang thực hiện là đạt được ba “đột phá chiến lược”: (1) thiết lập hệ thống kinh tế thị trường và khuôn khổ pháp lý; (2) xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ tiên tiến, đặc biệt là giao thông vận tải; (3) phát triển lực lượng lao động chất lượng cao. Tất cả các chiến lược này sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

  Việt Nam coi thành công của doanh nghiệp FDI là thành công của chính mình. Vì vậy, Chính phủ cam kết bảo đảm môi trường chính trị – xã hội ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong nước.

  Trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ tiếp tục phấn đấu thu hút và sử dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Việt Nam sẽ hướng đến dòng vốn FDI “chất lượng cao”, tập trung vào các dự án FDI sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên. Việt Nam cũng sẽ hướng đến các dự án có sản phẩm cạnh tranh – sản phẩm có thể tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

  Trong các nhiệm vụ trọng tâm, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để đảm bảo đạt được mục tiêu này, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan nhà nước, Ủy ban nhân dân và các tổ chức trên cả nước nỗ lực thực hiện ở mức cao các nhiệm vụ được giao.

  Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương và địa phương xây dựng chính sách tài khóa, tiền tệ chủ động, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô để Việt Nam tăng trưởng kinh tế hợp lý.

  Đặc biệt trong thời điểm Việt Nam đang dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội và nỗ lực vực dậy nền kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 84/nq-cp (Nghị quyết 84) dành những ưu đãi nhất định cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nghị quyết bao gồm việc giảm một số loại phí và nới lỏng các quy định khác nhau liên quan đến thương mại, công nghiệp và nhân viên nước ngoài.

  10. Câu chuyện thành công

  1. unilever vietnam được thành lập tại Việt Nam hơn 20 năm qua nhờ các sản phẩm tiêu dùng chất lượng, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế đất nước thông qua các dự án đóng cửa uy tín hàng đầu .unilever việt nam rất tự hào về mối quan hệ chặt chẽ và đôi bên cùng có lợi. Công ty đã thiết lập mối quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vài năm qua. Từ các nhà cung cấp nguyên liệu thô đến các nhà sản xuất vật liệu đóng gói đến các nhà cung cấp dịch vụ, gần 2.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương hợp tác trong chuỗi cung ứng của công ty. Chuỗi cung ứng mở rộng này đã tạo ra hơn 15.000 việc làm trên cả nước. Chủ tịch Unilever Việt Nam hào hứng gọi Unilever Việt Nam là “vinalever”, đồng thời cho biết đây là cái tên mà ông mong muốn nhất, bởi nó thể hiện niềm tin vững chắc và tình cảm nồng ấm mà công ty tích lũy được tại Việt Nam hơn 20 năm qua.
  2. hanel vietnam hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, bất động sản, logistics, đầu tư tài chính, xuất khẩu lao động… daewoo hà nội được thành lập vào năm 1996, là một trong những khách sạn 5 sao nổi tiếng tại Hà Nội, Việt Nam. Chủ sở hữu của khách sạn này là Daewoo e&c Hàn Quốc và Công ty TNHH Hanel Việt Nam. Trong đó, tập đoàn Hàn Quốc nắm giữ 70% cổ phần. Năm 2012, Hanel Việt Nam mua lại Daewoo Hà Nội với số vốn đầu tư 100 triệu USD.
  3. Lotte Hotels & Resorts Với việc khai trương Khách sạn Lotte Hà Nội vào năm 2014, tập đoàn đặt mục tiêu trở thành chủ sở hữu khách sạn hàng đầu châu Á. Khách sạn Lotte Hà Nội trị giá 92 triệu đô la nằm ở trung tâm thành phố Lotte Hà Nội, bên cạnh khách sạn Daewoo thuộc sở hữu của Hàn Quốc hay nay là khách sạn Hanel Daewoo. Ông Lee Jeong Yeol, Tổng Giám đốc Lotte Hotel Vietnam Resorts kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte, cho biết: “Tôi nghĩ đã đến lúc phát triển khách sạn cao cấp tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực khách sạn 5 sao, bởi Hà Nội và TP. Việt Nam đã hội nhập vào thị trường toàn cầu, đồng thời thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, khách du lịch và doanh nhân nước ngoài, trong khi Việt Nam thiếu khách sạn hạng sang. Việt Nam Tập đoàn được bán với giá 62,5 triệu USD Mua lại khách sạn 5 sao Legendary Hotel Sài Gòn từ công ty quản lý quỹ vinacapital.

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức