Thế lưỡng nan của dự án Công viên Đại dương ở Sơn Trà

Sơn trà ocean park

Sơn trà ocean park

Thế lưỡng nan của dự án Công viên Đại dương ở Sơn Trà

Bạn Đang Xem: Thế lưỡng nan của dự án Công viên Đại dương ở Sơn Trà

Dự án Công viên Đại dương Sơn Trà, Chính phủ từng nói là “không cần thiết”, lần này khi thanh tra các dự án trái phép ở Sơn Trà, xem xét có cần thiết hay không, có phê duyệt cũng là một dự án trái phép Tác phẩm: congviendaiduong.net

Có lẽ quá ảo tưởng về một dự án hoành tráng, chủ đầu tư dự án Công viên Đại dương Sơn Trà dành quá nhiều thời gian cho việc điều chỉnh quy hoạch, giải trình đánh giá tác động môi trường mà quên mất điều quan trọng nhất là phải có cấp có thẩm quyền về việc giao đất, cho thuê đất, mặt nước biển (gọi tắt là giao đất)… Quyết định.

Xem Thêm: 20000 Đô la Mỹ đến Đồng việt nam | Đổi 20000 USD VND

Ngay như dư luận vừa qua, mọi dự án cấp sổ đỏ về rừng cấm thuộc Vườn quốc gia Sơn Trà đều là trái phép vì chưa có ý kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ (Điều 28 Bộ Bảo vệ và Phát triển rừng 2004) , Khi các ông chủ Sơn Trà Ocean Park nhận thấy hầu hết các dự án khác đều được cấp sổ đỏ trái phép, họ bắt đầu lao vào mục tiêu phân lô bán nền.

Xem Thêm : Công an TPHCM và 6 tỉnh giáp ranh ký kết phối hợp bảo đảm ANTT

Ai là người trực tiếp thực hiện thủ tục này?

Là Chi cục Quản lý đất đai Đà Nẵng. Chỉ trong 3 tháng, ngành đã có 1 văn bản tham mưu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có 2 văn bản gửi trực tiếp cho Tổng cục Quản lý đất đai (số 755/stnmt-ccqlĐd ngày 3/4/2017 và Công văn số .755. 1469/stnmt)-ccqlĐĐ ngày 27/6/2017) đề nghị Bộ Tổng hợp đồng ý giao đất cho Công viên biển Sơn Trà.

Bất chấp các ý kiến ​​và kiến ​​nghị của các nhà khoa học với thủ tướng tại cuộc họp của họ vào ngày 28 tháng 4, và bất chấp những bất đồng tại hội thảo vào ngày 30 tháng 5, chiến dịch này quá triệt để đến mức bất chấp dư luận. Do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng cai tổ chức tại Hà Nội…

Tổng cục Quản lý đất đai chắc chắn không bỏ qua quan điểm của các nhà khoa học của hội thảo lần thứ nhất (28/4) và lần thứ hai (15/7) mà là kết quả của các hội thảo. Lần thứ hai này, có kiến ​​nghị với tổng bí thư và các lãnh đạo đảng, nhà nước về việc bảo vệ nhiều nội dung của khu rừng cấm Vườn quốc gia hoa trà, trong đó có việc đề nghị tổng bí thư, chính phủ rút hoa trà ra khỏi danh mục quy hoạch của vườn quốc gia. cả nước 1/47 khu du lịch quốc gia.

Xem Thêm: TOP 11 khu vui chơi trẻ em Quận 7 được yêu thích nhất

Không đề cập đến những phát ngôn công khai của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện là TS Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học của Bộ, cho biết tại cuộc họp tổ chức tại Đà Nẵng ngày 15/7 Tọa đàm khoa học: “Đụng đến rừng quốc gia là vi phạm pháp luật!”; Ý kiến ​​của một đại biểu Quốc hội rất nghiêm trang: “Tôi từng có quan điểm rõ ràng, những gì vi phạm pháp luật nhất định phải phá bỏ, xử lý và nghiêm trị…”

Xem Thêm : Khám phá tòa tháp đôi Malaysia cao chọc trời – Petronas Twin Towers

Tổng cục rất thận trọng trước những bình luận như vậy.

Về thủ tục hành chính, sở không trực tiếp báo cáo tổng cục mà thông qua UBND TP. Ủy ban cũng nắm rõ phản ứng mạnh mẽ của dư luận Đà Nẵng và cả nước hơn 9 tháng qua trước quyết tâm bảo vệ sự nguyên vẹn của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và không cho đổ bê tông nên chưa có ý định ra bất kỳ quyết định nào. Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi trực tiếp Tổng cục Quản lý đất đai Ý kiến ​​đối với đề nghị, UBND thành phố không có ý kiến ​​kể từ khi có Quyết định số 2140 QĐ-UBND ngày 8/4/2016 của Thành phố. Tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng dự án Công viên đại dương Shan Trà được công bố cách đây 1 năm.

Xem Thêm: Những điều cần biết về bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn Quận 1

Do đó, công văn số 1373/tcqlĐĐ – cqhĐ trả lời trực tiếp của Tổng cục Quản lý đất đai cho sở ngày 8/8/2017 là văn bản nhắc nhở nguyên tắc phải lấy ý kiến ​​của HĐND TP. Như hướng dẫn nghiệp vụ: “Sở kiến ​​nghị UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất, mặt nước ven biển theo quy định tại Điều 52, Điều 140 Luật Đất đai 2013 để thực hiện dự án đầu tư nêu trên…”,

Xem lại Điều 52, đó là điều kiện để được giao đất theo quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Còn vùng biển quy định tại Điều 140 thuộc khu rừng cấm của Vườn quốc gia Sơn Trà do chính quyền xác lập, có liên quan đến việc bảo vệ đất, tăng diện tích đất ven biển; bảo vệ hệ sinh thái, môi trường, cảnh quan; bảo vệ an ninh quốc phòng giao thông hàng hải…, Luật quy định nhiều việc nhưng Tổng cục Quản lý đất đai lại là cơ quan thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý nhà đất. Nhà nước, tổ chức thực hiện pháp luật về đất đai trong phạm vi cả nước; thực hiện các dịch vụ công về lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật…  Không có trả lời ngay lập tức cho bộ phận địa phương qua đêm.

Biển cả bao la. Không muốn rút lui thì không được vào. Dự án công viên đại dương Shan Trà từng bị chính quyền gọi là “không cần thiết” nằm trong đợt tổng điều tra các dự án trái phép ở Shan Trà này, liệu có vi phạm pháp luật không? nó được phê duyệt?

bùi Sử (nguyên Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam)

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *