Tin tức

Sổ hồng công chứng vi bằng là gì? (cập nhật 2022)

Ngày nay, ngày càng có nhiều giao dịch như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà ở thương mại, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, từ đó phát sinh nhu cầu và đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên trong giao dịch. sự giao dịch. Thương nhân không những phải xác thực giao dịch mà còn phải ghi lại diễn biến khách quan của giao dịch thông qua công chứng và có giá trị tương đương để sử dụng sau này. Vậy sổ hồng công chứng là gì?

Năm 2022 có gì mới

1. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hay còn gọi là pháp lý là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư. Văn bản pháp lý của nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Điều 3 Luật đất đai 2013).

Để có thể chứng minh mình là chủ sử dụng đất hợp pháp, người sử dụng đất cần phải có sổ hồng đứng tên hoặc được sự cho phép của người có quyền. ủy quyền sử dụng đất sử dụng đất. Nếu chuyển nhượng bất động sản như quyền sử dụng đất, nhà ở thì cần làm lại Sổ hồng theo tên người sử dụng mới.

2. Công chứng là gì?

Theo “Luật công chứng” 2014, công chứng là việc công chứng viên tại tổ chức công chứng chứng minh tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không vi phạm đạo đức xã hội của văn bản, tài liệu dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Bản dịch tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) phải được công chứng theo quy định của pháp luật hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu.

3. Bằng tốt nghiệp là gì?

Theo Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, vi bằng là văn bản ghi trực tiếp sự việc hoặc hành vi mà người lập vi bằng chứng kiến. thừa phát lại mà cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu. vi bằng không nhìn nhận hay đánh giá tính hợp pháp của các hành động, sự kiện, quan hệ xã hội mà chỉ nhìn nhận những gì thực sự diễn ra trong thực tế.

Do đó, vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có thể kèm theo hình ảnh, âm thanh và video, đề phòng. Trong văn bản đó Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi lại chi tiết các hành vi thực tế xảy ra, các sự việc vi bằng mà chính Thừa phát lại chứng kiến ​​một cách khách quan, trung thực. Tài liệu này sẽ là bằng chứng quan trọng trước tòa nếu các bên có bất kỳ tranh chấp nào về các sự kiện hoặc hành động được xác định trong đó.

Ngoài ra, theo Nghị định số 08/2020/NĐ-CP, vi phạm là việc không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực và văn bản hành chính khác. Pháp luật là nguồn chứng cứ để Toà án xét xử các vụ án dân sự, hành chính theo quy định của pháp luật; là cơ sở để các cơ quan, tổ chức, cá nhân giao dịch với nhau theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình đánh giá, nếu tìm thấy các vi tương đương, hãy xem xét giá trị bằng chứng của chúng. Khi cần thiết, tòa án, viện kiểm sát có quyền triệu tập thừa phát lại và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để xác minh tính xác thực của vi bằng. Khi được Toà án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập, cơ quan Cảnh sát tư pháp và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt.

Do đó, bằng tốt nghiệp chỉ có giá trị chứng minh. Bằng chứng về việc mua bán, giao nhận tiền đối với căn nhà chứ không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị của tài sản.

4. Thế nào là sổ hồng công chứng vi bằng?

Do đó, sổ hồng có công chứng là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bất động sản đất đai có được từ một giao dịch dân sự thì tính xác thực và hợp pháp của giao dịch được công chứng chứng nhận, có tính đến sự cho phép được thiết lập để ghi lại các tình huống khách quan và có thật của giao dịch. dịch.

Văn bản công chứng chỉ có giá trị chứng minh sự kiện, hoạt động đã xảy ra chứ không ghi nhận tính hợp pháp của sự kiện, hoạt động đó. Do đó, việc công chứng không chứng minh được giá trị pháp lý của sự việc, sự việc đó…

Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, sở hữu quyền sử dụng đất Trường hợp quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được ký, công chứng hoặc chứng thực bằng văn bản, trừ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Do đó, để được cấp sổ hồng từ việc mua bán bất động sản thì hợp đồng chuyển nhượng bất động sản phải được công chứng, chứng thực.Công chứng, chứng thực ở đây đề cập đến điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực và có hiệu lực pháp luật. Còn vi tương đương với việc chỉ ghi nhận sự khách quan, đúng bản chất nên không có giá trị pháp lý, chỉ là căn cứ để các tổ chức công chứng, chứng thực xem xét tính xác thực của giao dịch.

Phòng Pháp chế khuyến nghị rằng những điều sau đây phải đúng:

 • Xác nhận tình trạng của bất động sản liền kề trước khi xây dựng.
 • Xác nhận tình trạng của ngôi nhà trước khi thuê hoặc mua nó
 • Xác nhận tình trạng lấn chiếm.
 • Xác nhận nơi ở, trụ sở, tài sản bất hợp pháp khác.
 • Xác nhận tình trạng tài sản trước khi ly hôn, thừa kế.
 • Xác nhận mức độ ô nhiễm.
 • Đã xác nhận chậm trễ thi công.
 • Xác nhận tình trạng thi công khi nghiệm thu.
 • Xác nhận thiệt hại
 • Xác nhận các tình tiết pháp lý theo quy định của pháp luật.
 • Xác nhận giao dịch không thuộc thẩm quyền cá nhân. Việc công nhận tổ chức sự nghiệp công lập không thuộc thẩm quyền công nhận của UBND theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thắc mắc của chúng tôi về sổ hồng công chứng là gì (cập nhật 2022). Vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ACC với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp để được tư vấn nhanh và chính xác nhất!

✅Dịch vụ thành lập công ty⭕ ACC cung cấp cho khách hàng trên toàn quốc dịch vụ thành lập công ty/thành lập công ty hoàn toàn chuyên nghiệp Và giúp bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo tuân thủ luật pháp và các quy định ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác✅ Dịch vụ Hộ Chiếu Dịch Vụ ⭕ giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến khách hàng và công tác bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button