Tin tức

Rủi ro mua bán nhà đất: Có hợp đồng công chứng nhưng không sang tên sổ đỏ

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bán đất) là việc bên bán chuyển giao quyền sử dụng đất cho bên mua, bên mua thanh toán số tiền tương ứng với giá trị lô đất do hai bên thỏa thuận. Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại tổ chức công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ ngày công bố. chứng minh. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực, hai bên phải sang tên Sổ đỏ. Đây là thủ tục đăng ký biến động đất đai mà bên bán chuyển quyền sử dụng đất cho bên mua.

{keywords}

Nhiều trường hợp dù đã ký hợp đồng mua bán có công chứng nhưng vì những lý do không hợp lý nên người mua không sang tên được sổ đỏ cho người bán (ảnh)

Thực tế cũng có tình trạng như vậy, bên mua và bên bán đã ký hợp đồng mua bán đất có công chứng, bên mua đã chuyển đủ tiền cho bên bán nhưng không giao giấy, không hợp tác với bên mua. thủ tục chuyển nhượng. Cũng có trường hợp bên mua bị cơ quan nhà nước từ chối do lỗi của bên bán khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, ví dụ: nhà xây dựng không đúng giấy phép, không đúng sổ đỏ; người bán mắc nợ, không sang tên được…

Trong hoàn cảnh trên, người mua khó làm thủ tục chuyển nhượng, quyền sử dụng đất không được công nhận theo quy định của pháp luật

p>

Theo Điều 39 Luật kinh doanh bất động sản 2014, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Bên A ) có nghĩa vụ như sau:

p>

– Cung cấp thông tin quyền sử dụng đất đầy đủ, trung thực và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

– Chuyển nhượng đất đai. Vị trí và điều kiện đất đai đã thỏa thuận trong hợp đồng.

– Làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của Luật Đất đai, chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển nhượng, trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng có yêu cầu bằng văn bản làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

– Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

-Thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Theo quy định của pháp luật, giao dịch mua bán nhà đất có công chứng sẽ được đảm bảo về mặt hình thức, tạo ra

Nếu chủ đất không giao sổ đỏ hoặc không hợp tác sang tên cho người mua, ngay cả khi cả hai bên đã ký hợp đồng mua bán có công chứng và hợp đồng có công chứng sẽ được sử dụng làm bằng chứng quan trọng để giải quyết tranh chấp.

Theo quy định của Luật Công chứng 2014, hợp đồng được công chứng có giá trị bắt buộc đối với các bên liên quan. Nếu một bên không thực hiện nghĩa vụ thì bên kia có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong các trường hợp trên, bên bán đã không thực hiện nghĩa vụ quy định trong hợp đồng.

Nếu muốn giải quyết thì hai bên cần thương lượng, hòa giải, nếu hòa giải không thành thì bên mua có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu chấp thuận giao dịch chuyển nhượng làm cơ sở cho việc chuyển nhượng. cơ quan đăng ký đất đai để ghi nhận quyền sử dụng đất cho bên mua.

Tranh cãi, mua nhà rồi phải kiện nhà đất chắc chắn là điều không người mua nào mong muốn. Để ngăn chặn tình trạng trên xảy ra, trong hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua có thể thêm điều khoản, quy định trong trường hợp do lỗi của bên bán thì bên mua không được sang tên trên sổ đỏ, chuyển nhượng nhà sau. thời hạn, và người bán phải bồi thường thiệt hại và áp dụng một số tiền phạt nhất định.

Ngoài ra, người mua có thể thỏa thuận với người bán thanh toán trước 95%, 5% còn lại thanh toán sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ.

Minh Châu (Tổng hợp)

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button