Tin tức

Đọ quy mô đô thị TP.HCM, Hà Nội và các thành phố lớn khác khi quan sát từ vệ tinh

Có bao giờ bạn tự hỏi nếu so sánh Hà Nội, TP.HCM với các thành phố như Bangkok, Kuala Lumpur, Seoul, Tokyo, Singapore… thì sẽ như thế nào? Nó sẽ nhỏ hơn hay lớn hơn? Với sự hỗ trợ của Google Maps, Thông Thái Real Estate đã dành thời gian tổng hợp ảnh vệ tinh của các thành phố tiêu biểu cùng quy mô để so sánh với Hà Nội và TP.HCM, hai thành phố lớn nhất Việt Nam. Hãy xem các thành phố dưới đây, được chụp vào đầu năm 2018.

Hà Nội

Như bạn có thể thấy trên bản đồ vệ tinh, những khu vực này có màu xám. Nơi những ngôi nhà, những con đường đã được xây dựng. Do đó, dựa trên tỷ lệ giữa vùng xám và vùng xanh, có thể xác định được mức độ phát triển cơ sở hạ tầng và tính đặc thù, đồng thời cũng có thể thấy được phần nào sự phát triển của các khu đô thị.

Sau khi mở rộng năm 2008, thủ đô Hà Nội có diện tích hơn 3.000 km2, trở thành thành phố có diện tích tự nhiên lớn nhất nước tôi. Tiếp theo lần lượt là TP.HCM và Hải Phòng. Tuy nhiên, tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2008, diện tích Hà Nội chỉ còn 921,8 km2, dân số là 3,1453 triệu người. Khi đó, diện tích nội thành Hà Nội là 84,3 km2, chiếm 9% diện tích toàn thành phố, gồm 9 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, ​​Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Long Biên).

Thành phố Hồ Chí Minh

Nhìn từ ảnh vệ tinh có thể thấy TP.HCM có diện tích rộng và phát triển hơn TP. thành phố về cơ sở hạ tầng. Hà Nội, được hiển thị trong khu vực màu xám lớn hơn. Mặc dù Hà Nội lớn hơn gần một lần rưỡi so với Thành phố Hồ Chí Minh về diện tích (3.359 km2 so với 2.061 km2), nhưng phần lớn Hà Nội là cây xanh, nghĩa là không cần phát triển cơ sở hạ tầng thì đất vẫn xanh. Bỏ trống hoặc canh tác nặng.

Để so sánh chính xác hơn khu vực màu xám – khu vực thể hiện cơ sở hạ tầng, Bất động sản Tongtai cho rằng nên so sánh khu vực lõi, khu vực trung tâm là toàn bộ khu vực thành phố, vì giống như Hà Nội, ngoại thành TP.HCM như Zhi và Qin Qiao cũ chiếm phần lớn diện tích đô thị nhưng không đóng góp nhiều vào vùng xám. Về cơ bản, TP.HCM có diện tích lõi trung tâm là 930 ha và diện tích trung tâm nội thành (cũ) là 170 km2. Nếu so sánh về diện tích toàn đô thị, 170 km2 của TP.HCM rõ ràng lớn hơn nhiều so với 84,3 km2 của Hà Nội.

Nhìn trên 2 bản đồ vệ tinh, thành phố có thể là Bắc Ninh, Vĩnh Yên v.v… Phố Hà Nội lân cận có vẻ xa Hà Nội, không xám xịt như Biên Hòa, Thuận An, Thủ Dầu Một bên cạnh TP.HCM. Nhìn vào hình ảnh vệ tinh, tôi cảm thấy rằng Thành phố Biên Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một và Thành phố Thuận An dường như là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, khiến Thành phố Hồ Chí Minh có vẻ lớn hơn và phát triển hơn do diện tích của nó. Vùng màu xám là

Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy xem bảng so sánh bên dưới:

Vì vậy, bạn có thể xem hình ảnh quan sát của vệ tinh. Mặt cắt pha lê phản ánh chính xác sự phát triển của một thành phố hoặc khu vực. Giống như chúng ta nhìn TP.HCM và Hà Nội từ vệ tinh, có một vùng xám lớn hơn ở TP.HCM so với Hà Nội, và mối tương quan giữa tổng thu hay thu ngân sách của hai thành phố này.

Xem thêm bài viết:

  • Bản đồ trung tâm thành phố. Hồ Chí Minh
  • Bản đồ các quận của TP. Hà Nội

Manila-Philippines

Kuala Lumpur-Malaysia

Phnom Penh-Campuchia

Bangkok-Thái Lan

h2 >

Singapore

Quảng Châu-Trung Quốc

Seoul-Hàn Quốc

Tokyo-Nhật Bản

Điều ấn tượng nhất là Tokyo ở Nhật Bản có quy mô thành phố lớn hơn. Tokyo hiện là thành phố đông dân nhất thế giới với dân số 37,39 triệu người. Nhìn vào bản đồ ta có thể thấy Tokyo cụ thể hơn rất nhiều so với TP.HCM. Ngược lại, nếu TP.HCM phát triển đô thị như Tokyo thì thành phố của chúng ta sẽ mở rộng từ Biên Hòa, Đồng Nai đến Mỹ Tho Tiền Giang. Ấn tượng! !

Osaka, Nhật Bản

Tài liệu tham khảo

  1. Điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội bốn lần giai đoạn 1954-2008, ý nghĩa và kinh nghiệm. (Link: http://lichsu.tnus.edu.vn/chi-tiet/228-Bon-lan-dieu-chinh-dia-gioi-hanh-chinh-thanh-pho-Ha-Noi-thoi-ky-1954 —2008-y-nghia-va-king-nghiem)
  2. Khái niệm “đô thị” nên được thu hẹp lại trong TP.HCM (link: https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/goc- xem/nen -thu-hep-khai-niem-vung-do-thi-tphcm-830.html)

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button