Tin tức

Quy trình cho vay của ngân hàng thương mại như thế nào?

Chào luật sư. Tôi có kế hoạch kinh doanh trang trại và hiện tôi đang cần vốn để thiết lập hệ thống chuồng trại. Tôi sẽ làm hồ sơ vay ngân hàng. Vậy xin luật sư cho tôi biết quy trình vay vốn của ngân hàng thương mại như thế nào? Vì vậy, kính mong quý cơ quan tư vấn giúp tôi tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này. Tôi mong sớm nhận được hồi âm từ bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho 247 luật sư của chúng tôi. Sau đây là bài viết Quy trình cho vay của ngân hàng thương mại là gì? . Mời các bạn cùng đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 39/2016/TT-NHNN

Nội dung tư vấn

Đặc điểm cho vay của ngân hàng thương mại

Hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại khác với hoạt động cho vay của các chủ thể cho vay khác, do đó hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại có những đặc điểm sau:

p>

 • Hoạt động cho vay luôn có sự tham gia của cả bên đi vay và bên cho vay, tuy nhiên không phải chủ thể nào cũng có thể tham gia quan hệ vay, điều kiện tham gia quan hệ vay do quy định của hình thức pháp lý của quan hệ cho vay
 • Đó là hợp đồng tín dụng.
 • Mục đích cho vay của ngân hàng thương mại là để kiếm lợi nhuận.
 • Nguồn vốn Các ngân hàng thương mại thực hiện hoạt động cho vay, ngoài vốn đăng ký, các ngân hàng thương mại chủ yếu dựa vào tiền gửi và phát hành thương phiếu để huy động vốn từ các tổ chức xã hội và cá nhân. y Vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại khác.

Nguyên tắc cho vay của Ngân hàng Thương mại

Căn cứ Điều 4 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài Hoạt động cho vay của tổ chức đối với khách hàng, nguyên tắc cho vay bao gồm:

sử dụng vốn vay đúng mục đích

Khi ngân hàng thương mại ký hợp đồng hợp đồng tín dụng với khách hàng, hai bên thỏa thuận Và ghi rõ mục đích sử dụng tiền vay trong hợp đồng.

Trong quá trình cho vay, ngân hàng thương mại có quyền kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng. Khách hàng cũng có trách nhiệm báo cáo và cung cấp tài liệu chứng minh việc sử dụng vốn vay khi có yêu cầu. Nếu khách hàng vi phạm nội dung đã thỏa thuận về sử dụng vốn hợp lý thì ngân hàng thương mại có quyền chấm dứt cho vay và thu hồi nợ trước hạn.

Trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn đã thỏa thuận với tổ chức tín dụng

Số tiền nhận được của người vay chỉ được sử dụng trong một thời hạn nhất định. khoảng thời gian do ngân hàng điều hành thỏa thuận. Sau thời hạn này, khách hàng phải hoàn trả gốc và lãi. Trường hợp khách hàng không trả được nợ đến hạn, ngân hàng thương mại có quyền thực hiện các biện pháp thu hồi nợ theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài tạo thuận lợi cho khách hàng vay vốn. Nếu áp dụng các biện pháp thu nợ vẫn không đủ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thương mại thì khách hàng có nghĩa vụ tiếp tục trả đầy đủ nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Tùy thuộc vào loại khoản vay, nghĩa vụ trả nợ có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng dựa trên sự thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật

Bản chất hoạt động cho vay giữa ngân hàng thương mại và khách hàng là giao dịch dân sự, được thực hiện trên cơ sở thoả thuận của các bên và không được vi phạm các quy định của pháp luật.

Quy trình cho vay của ngân hàng thương mại như thế nào?

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ vay vốn

Trước khi tiếp nhận hồ sơ vay, cán bộ tín dụng sẽ xác định và làm rõ mục đích vay vốn của khách hàng, bước đầu xác minh tài chính của khách hàng. tình huống.

Sau khi xác định mục đích và xác minh sơ bộ, nhân viên cho vay sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ vay đầy đủ theo yêu cầu và điều kiện vay của bên vay. Mỗi ngân hàng có các yêu cầu về tính đủ điều kiện và trang điểm hồ sơ khác nhau.

Bước 2: Đánh giá các điều kiện cho vay cá nhân

Sau khi nhận được tài liệu đầy đủ từ khách hàng, ngân hàng hoặc cơ quan tín dụng sẽ xác định các tài liệu và điều kiện cho vay cá nhân .

Bước này được coi là quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình nhằm xác minh tính chính xác của hồ sơ vay mà khách hàng cung cấp, việc thẩm định sẽ quyết định bạn có được duyệt hồ sơ vay hay không.

 • Kiểm tra tài liệu và mục đích cho vay: Nhân viên cho vay sẽ kiểm tra xem thông tin về đơn đăng ký có đầy đủ và chính xác hay không và rằng đơn đăng ký có phù hợp với mục đích hay không. Sản phẩm cho vay và tiêu dùng cá nhân. Nếu bạn không hài lòng với thông tin cá nhân của mình, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung.
 • Xác thực thông tin: Kiểm tra thông tin khách hàng cung cấp có đúng không, hồ sơ tín dụng có nợ xấu không, thông tin lưu trữ có đúng với thông tin khách hàng khai báo hay không. Thông thường thao tác này sẽ được thực hiện trực tiếp với khách hàng thông qua hệ thống dữ liệu và điện thoại, hoặc theo số điện thoại tham chiếu do khách hàng cung cấp.
 • Phân tích, đánh giá năng lực hành vi của bên vay: xác định năng lực hành vi của bên vay và năng lực pháp luật dân sự của khách hàng có đáp ứng các điều kiện giao dịch vay theo quy định của pháp luật hiện hành hay không.

Bước 3: Phân tích tín dụng

Bước này nhằm xác định những rủi ro có thể xảy ra hoặc đang phát sinh để có thể giảm thiểu chúng. Nội dung phân tích thường bao gồm:

 • Tính trung thực, xác thực của thông tin khách hàng cung cấp
 • Hồ sơ tín dụng, hồ sơ trả nợ
 • Hiện nay liên quan đến khách hàng Số lượng các tổ chức tín dụng trong mối quan hệ và khả năng thanh toán của khách hàng.

Phân tích, đánh giá uy tín, tư cách pháp nhân, năng lực tài chính, khả năng thanh toán của khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tương lai từ các thông tin trên. Sau đó, bộ phận xét duyệt sẽ tiến hành xét duyệt khoản vay. Tiêu dùng cá nhân.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay tiêu dùng cá nhân

Sau khi xem xét nguồn vốn và thời hạn thanh toán, phương thức vay và lãi suất, chuyên viên tư vấn nộp hồ sơ và báo cáo đánh giá để Người phản biện xem xét, xem xét và có thể đánh giá lại (nếu cần) trước khi gửi để xem xét. Ở bước này, bộ phận tín dụng sẽ quyết định có duyệt khoản vay hay không dựa trên các thông tin đã phân tích và thẩm định hồ sơ.

Nó sẽ thông báo cho bạn nếu ứng dụng được chấp thuận. Khách hàng và ký kết hợp đồng vay theo thỏa thuận cá nhân.

Bước 5: Ký hợp đồng và thanh toán

Khi nộp hồ sơ Sau khi khoản vay của bạn được phê duyệt, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ lập hợp đồng cho khách hàng ký và thanh toán hợp đồng vay. Đây là văn bản thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, cam kết yêu cầu mỗi bên thực hiện yêu cầu của bên kia. Phần chính của hợp đồng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như:

 • Khách hàng: Họ tên, Địa chỉ, Tình trạng pháp lý
 • Mục đích sử dụng Khoản vay
 • Số tiền Hạn mức tín dụng
 • Lãi suất khoản vay
 • Thời hạn tín dụng
 • Loại bảo lãnh
 • Điều kiện thanh toán

p>Vui lòng đọc kỹ Thông tin trong các điều khoản của hợp đồng để đảm bảo khả năng thực hiện hợp đồng và bảo vệ quyền lợi của chính mình. Nhân viên ngân hàng cũng giải thích các điều khoản hợp đồng và giúp khách hàng nắm rõ thông tin khoản vay, điều kiện thanh toán. Đây đều là những thông tin mà người đi vay cần lưu ý để tránh bị trả chậm.

Sau khi được cấp trên phê duyệt, phòng kế toán có trách nhiệm phát hành các khoản vay tiêu dùng cho khách hàng. Tuy nhiên, các nhân viên cho vay sẽ tiếp tục theo dõi xem khoản vay của bạn có được sử dụng đúng mục đích hay không. Ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, biển thủ.

Bước 6: Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Đây là bước cuối cùng trong toàn bộ quy trình cho vay cá nhân của ngân hàng. Khi đến hạn thanh toán, bộ phận thu nợ của ngân hàng thông báo để khách hàng yêu cầu thanh toán đúng hạn, bao gồm tiền lãi và một phần nợ gốc. Số tiền này đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng vay tiêu dùng mà hai bên đã ký kết.

Trường hợp quá hạn trả nợ hoặc mất khả năng thanh toán, ngân hàng sẽ xem xét để có quyết định trả nợ mới phù hợp

Thông tin liên hệ luật sư 247

Trên đây là luật sư 247 Tư vấn về Quy trình Vay vốn Ngân hàng Thương mại?. Chúng tôi muốn bạn áp dụng kiến ​​thức này. Đối với công việc và cuộc sống.

Nhận thêm thông tin và tư vấn; cách hỗ trợ nhanh chóng khi cần ly hôn; chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư; làm hợp đồng ủy quyền sổ đỏ mẫu; gia hạn sử dụng đất; dịch vụ thám tử theo dõi điện thoại; Giải thể công ty công ty, giải thể công ty tnhh một thành viên, tạm ngừng hoạt động công ty, 247 mẫu đơn xin giải thể công ty luật sư, đăng ký nhãn hiệu,… vui lòng liên hệ: 0833102102. Hoặc thông qua các kênh sau:

 • Facebook: www.facebook.com/luatsux
 • TikTok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button