Tin tức

Tách thửa đất trồng cây lâu năm là gì? Quy định và thủ tục cần biết

Hiện nay, thị trường bất động sản ngày càng trở nên sôi động, với nhiều loại hình đất đai và nhiều thủ tục như mua bán, tặng cho, thừa kế… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Homedy tìm hiểu khái niệm , quy định và thủ tục tách thửa trồng cây lâu năm, và Các câu hỏi liên quan!

Phân lô trồng cây lâu năm là gì?

Nhiều người có chung thắc mắc, cây lâu năm có chia được không. ?Câu trả lời là có và chunking phải tuân theo quy định của pháp luật.

Vậy chia cây lâu năm là gì? Tách thửa đất trồng cây lâu năm là quá trình xử lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản phụ trên đất sau khi đã làm thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn. p>

Sau khi làm thủ tục tách cây lâu năm thì xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hai hoặc nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Theo Điều 10 “Luật Đất đai”, đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất nông nghiệp nhóm đất Đất trồng cây trồng một lần và thu hoạch nhiều năm, bao gồm cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu. Cây lâu năm và cây lâu năm khác. Như chè, cà phê, cao su, cam, vải, hồi, quế vỏ…

Quy định về tách thửa trồng cây lâu năm

Điều kiện chia nhỏ thửa đất trồng cây lâu năm

Nếu cần chia nhỏ thửa ruộng trồng cây lâu năm theo các điều kiện của Luật đất đai 2014, bạn cần đảm bảo một số điều sau: đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đất trồng cây lâu năm phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Đất tách thửa không có tranh chấp, khiếu kiện, đang sử dụng.

 • Đất không thuộc trường hợp phải thông báo, quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Trong quá trình sử dụng đất, quyền sở hữu của chủ đất không vi phạm các quy định của “Luật Đất đai”.

 • p>

 • Đất không thuộc diện hợp thửa không được tách thửa theo quy định khác của pháp luật.

 • Do việc tách thửa, một thửa ruộng mới được hình thành. Các thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích và diện tích không nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa do UBND tỉnh nơi cư trú quy định.

Ngoài diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của thửa đất trồng cây lâu năm, việc tách thửa còn phải đảm bảo về chiều dài, chiều rộng, cao độ, chiều sâu và nhiều yếu tố khác của khu đất; không gắn liền với đất của nhà cho thuê, đất không thuộc dự án quy hoạch cấp quốc gia;… Mỗi địa phương, tỉnh có quy định riêng.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thầu phụ là gì? Quy định mới nhất về tách thửa Diện tích bao nhiêu mét vuông được tách thửa? Theo Khoản 2, Điều 31 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với mảnh đất được phép tách thửa: UBND cấp tỉnh quy định cụ thể loại diện tích tối thiểu được phép tách thửa. đất được phép chia nhỏ từng mảnh đất. Loại đất thích nghi với điều kiện cụ thể của từng nơi.

Điều này có nghĩa là diện tích tách thửa tối thiểu của thửa đất trồng cây lâu năm do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định

Ngoài ra, theo QĐ 38/2014/QĐ-UBND Trồng cây lâu năm thì kích thước thửa đất sẽ khác nhau đối với các loại đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa sẽ khác nhau, cụ thể như sau: p>

 • Tách thửa Diện tích đất rừng sản xuất sau khi tách thửa tối thiểu bằng hoặc lớn hơn 1.000m2/thửa.

 • Diện tích đất chia thành đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản tối thiểu bằng hoặc lớn hơn 150m2/thửa.

Như vậy, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 150m2. Việc nắm chắc các quy định về tách thửa trồng cây lâu năm sẽ giúp chúng ta phán đoán được mảnh đất cần tách có đáp ứng đủ điều kiện, diện tích hay không.

Chia chương trình. Cây lâu năm

Về cơ bản, thủ tục tách thửa trồng cây lâu năm cũng giống như tách thửa thông thường, bao gồm 4 bước cơ bản sau. :

 • Bước 1: Lập đơn xin chia thửa đất trồng cây lâu năm. Giấy tờ cơ bản Cần có một số giấy tờ sau: Đơn tách thửa (có thể viết tay hoặc soạn sẵn), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin tách thửa trồng cây lâu năm theo quy định pháp luật.

 • Bước 3: Người nộp hồ sơ từ cơ quan nơi tôi làm việc sẽ giải quyết hồ sơ tách thửa.

 • Bước 4: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ kinh tế khi nộp hồ sơ tách thửa.

 • Bước 5: Người nộp hồ sơ nhận kết quả tách thửa đất trồng cây lâu năm tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Chi phí chia đất trồng cây lâu năm

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định vợ, chồng, con đẻ cha, Việc tách thửa giữa mẹ và con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng phải nộp lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng quy định tại hợp đồng tách thửa.

>strong>Tách thửa đất trồng cây lâu năm mất bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục giao đất trồng cây lâu năm không quá 20 ngày kể từ ngày đăng ký, không quá 25 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Việc phân lô bán nền đất trồng cây lâu năm thuộc quyền của ai?

Quyền tách thửa đất trồng cây lâu năm thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nộp hồ sơ.

Do đó bất kỳ ai trong các bài viết trên. Homedy Estateđã chia sẻ đầy đủ và chi tiết quy định về tách thửa đất trồng cây lâu năm. Dựa vào đây, bạn có thể so sánh tình trạng mảnh đất của mình để giải quyết nhanh chóng.

Chúc may mắn!

Quỳnh Thư

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button