Tin tức

Giới thiệu Huyện Hóc Môn

Đất và người quê hương “Mười tám thôn Vàng Trầu”

Hóc Môn là một huyện ngoại ô nằm ở phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là vùng đất gắn liền với địa danh nổi tiếng Thập Bát Thôn Pinangyuan (Thập Bát Kinh). Từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, nhân dân Phù Mông đã cùng nhân dân Sài Gòn-Gia Định và cả nước đấu tranh. Từ cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc nổi lên Nguyễn Ảnh Thủ, Phan Công Hớn, Tô Ký, Hồ Thị Bí và những hậu duệ kiệt xuất khác của vùng đất Hóc Môn, Bà Điểm… Hóc Môn cũng được vinh danh. Nơi đây được Trung ương Đảng chọn làm căn cứ chiến đấu từ năm 1936 đến năm 1939. Nơi đây cũng là nơi đã làm việc, chiến đấu và hy sinh anh dũng của nhiều người con ưu tú của Đảng, của dân tộc như: Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Hữu Tiến …

18 Vườn Trầu có vị trí đẹp ở trung tâm làng, có nhiều đảng viên trung kiên, nhân dân tốt. Với ý chí sắt đá và một lòng theo đảng, theo cách mạng, nhân dân Mẫu Môn hết lòng đùm bọc, vun đắp, che chở, bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo của đảng. Tại làng Tân Thới Nhứt (Bà Điểm), Trung ương Đảng đã tổ chức 5 cuộc họp quan trọng. Đặc biệt, từ ngày 6 đến 8-11-1939, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam họp tại nhà ông Hai Hỷ ở thôn Tân Thái 1 (Bà Điểm) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn. Văn Cù chủ trì quyết định định hướng lại chiến lược cách mạng Việt Nam đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu. Sáu Nghị quyết (11-1939) là tiền đề dẫn đến Tổng khởi nghĩa Nam Kỳ (23-11-1940) và Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945; trận Hồ Chí Minh lịch sử 30-4-1975 đã hoàn thành sứ mệnh giải phóng dân tộc. , đất nước Việt Nam tiến tới độc lập, San Hô trở về với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Quốc gia Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa.

Có thể nói, nhân dân 18 thôn Vườn Trầu đã hoàn thành sứ mệnh mà lịch sử giao phó, bảo đảm cho hoạt động của cấp ủy được tuyệt đối an toàn. Thời kỳ này, Ban Chấp hành Trung ương

Sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (11/1940), thực dân Pháp đã thành lập 3 trường bắn tại Hóc Môn. Các đồng chí lãnh đạo đảng bị bắt trước khởi nghĩa Nam Kỳ đều bị giết tại đây, như trường bắn Bệnh viện Thủy Kinh (cạnh Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn hiện nay) nơi thực dân Pháp đã giết các đồng chí. Hà Huy Tập – Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, Đồng chí Vũ Văn Tần – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam kỳ, Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai – Nguyên Thành ủy viên, Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, Ông. Nguyễn Hữu Tiến – Nguyễn Thành dân biểu Sài Gòn – Chợ Lớn; Tại Trường bắn Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng), thực dân Pháp giết đồng chí Nguyễn Văn Cừ – Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng chí Phan Đăng Lưu – Nguyên Đông Dương Các đồng chí Ban Thường vụ Trung ương Đảng… cùng hàng vạn đồng bào

Thực dân Pháp và tay sai thẳng tay đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng Việt Nam. khu vực Hockmon-Batim. Trước sự tàn bạo của kẻ thù, Hóc Môn – Bà Điểm không những không nhượng bộ mà còn cổ vũ tinh thần cho kẻ thù bằng khí phách anh dũng của những đảng viên và quần chúng yêu nước ở thôn Vườn Trầu, Q.18. Cùng quyết tâm vùng lên chống thực dân Pháp và bè lũ tay sai phản nước. Từ kinh nghiệm quý báu của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ, Đảng bộ Mẫu Môn tiếp tục lãnh đạo nhân dân đấu tranh anh dũng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Ngày Chiến thắng 30-4. Lịch Sử .1975.

Đảng bộ và nhân dân Temeng vô cùng tự hào về truyền thống vẻ vang và lịch sử hào hùng của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ. Quê hương Hóc Môn, bà Ngô Ngạn Tổ rất vinh dự được Xứ ủy Nam Kỳ chọn làm nơi tổ chức đại hội tại làng Xuân Thới Đông vào tháng 9-1940 và ủy quyền cho Thường vụ Xứ ủy ra lệnh Tổng khởi nghĩa Nam Kỳ. Kể từ đó, Hemeng được coi là nơi sản sinh ra cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ.

Truyền thống quê hương Khởi nghĩa Nam Kỳ là một trang sử vẻ vang, mãi mãi là niềm tự hào sâu sắc, là bài học cách mạng quý giá giáo dục cán bộ, đảng viên và các thế hệ thanh niên huyện Hóc Môn hôm nay và để mai sau học tập và noi theo; là chất liệu đặc biệt mà Đảng bộ và nhân dân Mumeng vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương Mumeng theo mục tiêu “dân giàu, xã hội mạnh”. xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, xứng đáng là huyện anh hùng của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Từ ngày giải phóng (tháng 4 năm 1975) đến tháng 4 năm 1997, Hóc Môn là một trong sáu vùng ngoại thành 1 Thành phố Hồ Chí Minh quản lý 16 thị trấn và 1 thị trấn.Tổng diện tích tự nhiên là 165,76 kilômét vuông, phía bắc giáp huyện Củ Chi, nam giáp huyện Bình Trah và huyện Tân Bình, đông giáp huyện Kuwapu và huyện Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương, giáp huyện Đức Hòa thuộc tỉnh Long An. ở phía tây. . , gồm: Thị trấn Hóc Môn, các xã Đông Thạnh, Bà Điểm, Nhị Bình, Tân Thới Nhì, Tân Hiệp, Tân Xuân, Thới Tam Thôn, Trung Chánh, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Đông, với tổng diện tích tự nhiên 109,17 km vuông.

Đặc điểm xã hội

– Về dân số: Trước khi thành lập quận mới (12 quận), dân số ban đầu của huyện Hóc Môn là 295.040 người ( thống kê năm 1994), với dân số hiện tại là 593.275 (thống kê đến ngày 31 tháng 12 năm 2021).

-Thành phần dân tộc: Trên 90% người Kinh ở khu vực Hóc Môn là người Kinh. Ngoài ra còn có một số người Trung Quốc và Khmers.

– Về tín ngưỡng: Đa số người Hoa Mông có tục thờ cúng ông bà, tổ tiên, một số ít tin theo Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao Đài.

– Về giao thông:

Huyện Hóc Môn có vị trí chiến lược vùng đệm, giáp tỉnh Long An (về phía Tây Nam Bộ), Bình Dương (về phía Đông Nam Bộ), với giao thông đường thủy dễ dàng, hướng ra sông Sài Gòn

+ Hệ thống sông rạch dài 05 km đan xen với 315 tuyến đường có tổng chiều dài 320 km như Rạch Bà Hồng, Rạch Tra, Rạch Cầu Xáng, An Hạ Kênh đào…

+ : Hemeng có hệ thống đường quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ, quốc lộ 22 (nay là đường Xu’an A) và các hệ thống đường thông thơm khác tương đối hoàn chỉnh, đoạn đường đi qua Hemeng dài 5 km, quốc lộ 1A dài 2 km (An Sương – Bà Điểm) và các trục đường chính như đường Lê Văn Khương, Bùi Công Trừng, Đặng Công Bình, Đặng Thúc Vịnh, Nguyễn Văn Bứa , đường Tô Ký , đường Lê Thị Hà , đường Dương Công Khi , đường Song Hành , Quốc lộ 22….Tạo điều kiện giao thông tốt giữa khu vực và thành phố

Ngoài ra còn có An Sương bến xe quận – bến xe thành phố đảm nhận chức năng vận tải hành khách công cộng đi các tỉnh, thành phố, quy mô khoảng 1,6 ha và 19 bến xe/5.

Quy trình hình thành và phát triển

Hóc Môn Vùng đất được hình thành cách đây hơn 300 năm cùng với sự hình thành và phát triển của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh (1698).

Do từ năm 1698 đến 1731, một số cư dân miền Bắc và miền Trung không phục ách cai trị hà khắc, xung đột, loạn lạc của triều đại phong kiến ​​Trịnh – Nguyễn nên đã đến vùng đất này mưu sinh ; Các làng nhỏ và các trang trại, ban đầu hình thành 6 làng, sau phát triển dần lên 18 làng, do đó có tên chính thức là “Mười tám làng Vườn Trầu”.

Đến đầu thế kỷ này. 19. Một số làng Hóc Môn còn nét hoang sơ, có cọp nổi tiếng “Cọp vườn trầu”, có đầm nhiều um tùm nên trong dân gian địa danh “Hóc Môn” có từ đây. Trong ngõ có nhiều cây môn).

Hóc Môn xưa là huyện lỵ của quận Bình Long. 18 Sau cuộc khởi nghĩa ở làng Vườn Trầu (1885), thực dân Pháp chính thức đổi tên thành huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định. Sau giải phóng (tháng 4 năm 1975) đến nay là huyện Hố Mông, thành phố Hồ Chí Minh.

Làng Tân Thới Nhựt là một trong 6 thôn đầu tiên của 18 thôn vườn trầu được hình thành từ năm 1698 – 1731, thời Trường Định phản Pháp (1859 – 1864), nghĩa quân ở nhà bà lão A. trạm liên lạc được thiết lập và đặt tên là “Wu Yan”, vì vậy làng Xintai Ri còn được gọi là “Wu Yan”. Tháng 6 năm 1989, tách xã Tân Thới Nhựt và thành lập xã mới (xã Bà Điểm và xã Tân Thới Nhựt) thuộc huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Tự nhiên. Dân Hóc Môn xâm lược

Bản chất của người Hóc Môn là tinh thần lao động cần cù, sáng tạo; đoàn kết tương trợ; yêu công lý và tôn trọng sự thật.

Ngay từ những ngày đầu tiên, Hawkmons đã phải đối mặt với môi trường tự nhiên khắc nghiệt, chiến đấu với thú dữ, khai hoang đất đai, xây dựng làng mạc và chịu nhiều đau khổ.

Nhân dân Hemeng có tinh thần yêu nước, có thù sâu, đấu tranh không khoan nhượng với chúng. Bóc lột của bọn phong kiến, thực dân. Đặc biệt là kể từ khi đảng ra đời và lãnh đạo, người dân Hemeng đã hết lòng theo đảng và tin tưởng vững chắc vào các nguyên tắc và chính sách của đảng. Những đóng góp của họ cho cách mạng không chỉ là vật chất, mà còn là đóng góp bằng tấm lòng, tính mạng trung kiên của họ trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Bước vào thời kỳ mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Phước Môn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, khẳng định sự đúng đắn

Từ Là một vùng ngoại ô thuần nông, cơ sở hạ tầng còn rất nghèo nàn, lạc hậu, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn phức tạp, kinh tế chậm phát triển. Đến nay, Hemeng đang từng bước chuyển mình và phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nông nghiệp, nông thôn, đô thị hóa ngày càng cao, nhà cửa ngày càng khang trang, đời sống nhân dân ngày càng khá giả.

Dưới sự dẫn dắt của Bác Hồ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mục Môn đoàn kết xây dựng huyện Mục Môn ngày càng tốt đẹp hơn; quan tâm đến các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch, cùng chung tay phòng chống dịch Covid- 19 đại dịch. Cuối năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trên cơ sở thích nghi an toàn với tình hình dịch bệnh, huyện sẽ tập trung triển khai một số kế hoạch nhằm khôi phục và phát triển kinh tế và đạt được một số kết quả khả quan. Đến năm 2022 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nâng cấp mở rộng đường Đặng Thúc Vịnh, tiếp tục hoàn thành 16 công trình trường học; phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại huyện Hóc Môn, Củ Chi do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, mời gọi các công ty trong và ngoài nước đầu tư vào 23 địa điểm được giới thiệu trong khu vực huyện; phát động Cuộc vận động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”, hưởng ứng phong trào trồng cây “trầu cau, trầu cau” nhằm duy trì và phát huy những giá trị truyền thống của quê hương Hemeng. Tiếp tục tham mưu cho chính quyền thành phố hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là phương án tạo các tiền đề để triển khai các dự án xây dựng và phát triển đô thị trực thuộc Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh. .

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ và nhân dân thôn 18 Vườn Trầu Hóc Môn-Bà Điểm đã viết nên trang sử mới hào hùng trong lịch sử phát triển. Đảng bộ và nhân dân Hóc Môn đã và đang nỗ lực, sáng tạo, chung sức, đồng lòng đưa Hóc Môn ngày càng phát triển xứng tầm với bề dày lịch sử của địa bàn, góp phần vào sự phát triển toàn diện của thành phố. Trong hai cuộc kháng chiến chống Nhật, chắc chắn Hokmeng là vành đai đỏ của thành phố Sài Gòn; sau 30/4/1975, Hakmon là vành đai xanh của TP.HCM; sau khi chuyển thành đảng bộ, nhân dân Hakmon đang phấn đấu sớm trở thành đô thị sinh thái của TP.HCM .

Huyện ủy Hemeng

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button