Tin tức

22 phố đi bộ ở trung tâm TP HCM tổ chức thế nào

VnExpress phỏng vấn ông Trần Sỹ Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Bộ Giao thông Vận tải, đơn vị lập đề án) sau kế hoạch tổ chức 22 phố đi bộ ở khu trung tâm. Đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Sỹ Thắng, Phó Giám đốc, Trung tâm Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Photo credit: Gia Minh

– Vì sao Bộ GTVT đề xuất xây nhiều vỉa hè ở trung tâm TP.HCM trong 3 năm tới?

– Việc hình thành phố đi bộ ở khu vực trung tâm nằm trong lộ trình thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải được TP.HCM phê duyệt năm 2013, tiếp nối đồ án quy hoạch chi tiết 930 ha tại TP. khu vực. Đây là một phần trong giải pháp tăng cường vận tải hành khách công cộng tại các thành phố và hạn chế ô tô cá nhân trong những năm tới. Điều này, bên cạnh mục tiêu dài hạn là giảm ùn tắc và ô nhiễm ở khu vực trung tâm, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao hơn thông qua việc thu hút khách du lịch, đa dạng hóa dịch vụ và tăng cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp địa phương. Các gia đình trong khu vực…

Trước đây, Sở GTVT TP đã nghiên cứu tổ chức phố đi bộ tại một số tuyến đường ở Q.1 như Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi. Mới đây, các quận 3, 10, 11… có đề xuất mở thêm không gian cho người đi bộ nhưng một số chỗ chưa cụ thể và cần có đề án lớn để đưa ra quy chuẩn chung, có lộ trình, kế hoạch. Thực hiện đúng. Trước khi trình UBND TP, đề án đã lấy ý kiến ​​các địa phương, sở ngành, xin ý kiến ​​Ban Tư vấn giao thông đô thị, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố…

– Phố đi bộ sẽ được tổ chức như thế nào?

– Ngoài cải tạo đường, chỉnh trang giao thông, bãi đỗ xe, cảnh quan phố đi bộ còn nâng cấp hệ thống chiếu sáng, trang trí… 22 tuyến đường đi bộ sẽ được chia thành 7 quận với đặc điểm riêng, dựa trên yếu tố lịch sử, văn hóa, du lịch…

Từng quận, huyện sẽ tính toán xây dựng các công trình để tạo điểm nhấn, thu hút giao thông, khách du lịch. Trong đó, các địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa trọng điểm sẽ là Hồ Con Rùa và Fan Yushi trên phố International Plaza. Các khu văn hóa lịch sử tập trung ở Công xã Paris, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Đường sách…các khu mua sắm thương mại tập trung ở đường Tống Kỳ, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, Nguyễn Thiệp.

Theo dự án, đường Lệ Lai, quận 1 sẽ trở thành phố đi bộ. Hình: Gia Minh

Tiếp theo, địa điểm tổ chức các hoạt động nghệ thuật sẽ là quảng trường Linshan, nơi nối liền nhà hát opera với đường phố. khách sạn. Đường Thi Sách, Nguyễn Trung Trực, Cao Bá Quát, Nguyễn Siêu, Đông Du – có nhiều nhà hàng và sẽ trở thành khu ẩm thực quốc tế. Khu vực đại lộ và trung tâm hành chính gồm 3 tuyến: Hàm Nghi, Lê Lợi và phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện hữu, tạo thành một tam giác bao quanh với nhiều khu thương mại, dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực. Hình thành…

Đặc biệt là chợ Bến Thành, không chỉ là công trình tiêu biểu có lịch sử lâu đời mà còn thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch và mua sắm mỗi ngày. Xung quanh chợ sẽ bố trí thêm nhiều dịch vụ, ẩm thực, chợ đêm để thu hút du khách.

– Nhiều người lo ngại việc mở phố đi bộ sẽ gây ùn tắc khu vực. Trung tâm vì các phương tiện đang rẽ sang đường khác. Sơ đồ tránh tắc nghẽn được tính toán như thế nào?

– Con đường Walking City chỉ tổ chức vào 2 ngày cuối tuần (thứ 7, chủ nhật). Những ngày khác xe vẫn chạy bình thường. Mặt khác, trong số các tuyến đường quy hoạch của 22 tuyến phố đi bộ được quy hoạch, một số tuyến đường chỉ hạn chế chứ không cấm.

Chúng tôi xác định, quy hoạch tổ chức giao thông đặc biệt quan trọng khi mở thêm phố đi bộ nên sẽ tính toán kỹ trước khi tổ chức. Trong số đó, 78 ngã tư đường phố được tu sửa để tăng chỗ đậu xe. Đồng thời, cắm biển báo tại các giao lộ trước khi vào phố đi bộ, trang bị lực lượng túc trực hướng dẫn người dân đến bãi gửi xe. Giao thông công cộng cũng đã được cải thiện để giúp người dân và khách du lịch di chuyển trên đường phố một cách dễ dàng.

Tháng 12/2021, người dân vui chơi trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Ảnh: Quỳnh Trân

– Khu vực trung tâm TP.HCM thiếu chỗ đậu xe, việc hình thành phố đi bộ thu hút nhiều người đến và chơi. Dự án có kế hoạch hỗ trợ người dân và du khách vào phố đi bộ như thế nào?

– Sẽ tính đến việc mở thêm các tuyến đường đi bộ và tái cấu trúc giao thông khu vực. Quy hoạch chỗ để xe đảm bảo trật tự, an toàn. Danh sách phố đi bộ đến năm 2025 sẽ chia làm 3 giai đoạn, không phải một sớm một chiều là xong. Trong đó, trên cơ sở bãi xe hiện có, nghiên cứu bố trí các bãi xe tạm thời như đường, tầng hầm tòa nhà…

Dự tính sau khi quy hoạch phố đi bộ sẽ có hơn 1.700 chỗ để ô tô, đáp ứng khoảng 66% nhu cầu; gần 1.200 chỗ để xe máy, đáp ứng khoảng 90%. Ngoài ra, thành phố cũng có kế hoạch thu hút đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe cao tầng, bãi đỗ xe container, thu phí tự động… để giải quyết nhu cầu đỗ xe của khu vực trung tâm TP.

Đề án tính toán này sẽ điều chỉnh 34 tuyến buýt đi qua khu vực có phố đi bộ. Đồng thời, Sở GTVT TP cũng đang nghiên cứu tăng giờ chạy, tần suất xe buýt đáp ứng nhu cầu; tổ chức các mô hình xe đạp công cộng; tuyến tàu điện ngầm số 1 dự kiến ​​thông xe vào cuối năm 2023… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giảm lượng ô tô cá nhân vào trung tâm thành phố.

– Đang quy hoạch phát triển 22 tuyến phố đi bộ tại khu vực trung tâm. Tiếp tục xem hoạt động của Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện. Hai phố đi bộ này trước đây hiệu quả ra sao?

– Phố đi bộ Nguyễn Huệ mở cách đây 7 năm. Theo một cuộc khảo sát năm 2019, nơi này thu hút khoảng 3.300 người vào các ngày trong tuần và gấp đôi vào cuối tuần. Người dân và du khách chi tiêu khoảng 2,3 tỷ đồng vào ngày thường và gần 12 tỷ đồng vào ngày cuối tuần. Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong khu đô thị cũng đã giúp thu nhập của người kinh doanh tại đây tăng 50-70% so với trước, giá đất và giá thuê mặt bằng cũng tăng nhanh sau khi khai trương.

Phố Biwen thu hút khoảng 5.400 người đi bộ mỗi ngày và hơn 7.000 người vào cuối tuần. Khách du lịch chi gần 3 tỷ đồng vào ngày thường và khoảng 8 tỷ đồng vào cuối tuần. Các dịch vụ và ẩm thực ở đây cũng đa dạng hơn.

Hai tuyến phố trên đã trở thành địa điểm thu hút người dân và du khách đến vui chơi, giải trí, mua sắm… Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn được tổ chức, các hoạt động vui chơi giải trí của thành phố tạo thêm không gian vui chơi giải trí cho người dân, tạo không gian công cộng đang thiếu trầm trọng ở các khu vực trung tâm.

Gia Minh

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button