Tin tức

Việt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc trung ương?

Ở Việt Nam, tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương được coi là cấp chính quyền địa phương cao nhất hiện nay. Một đô thị là một đơn vị hành chính tương đương với một tỉnh và được quản lý bởi chính quyền trung ương, không giống như một đô thị cấp tỉnh được quản lý bởi một tỉnh.

Vậy Miền Trung có bao nhiêu thành phố? Quý khách hàng quan tâm vui lòng chú ý theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Việt Nam có 63 chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ).

Danh sách 63 tỉnh thành. Việt Nam:

Hà Nội

Thành phố Hồ Chí Minh

Tỉnh An Giang

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Tỉnh Thìn Liêu

Tỉnh Bắc Giang

Tỉnh Bắc Khản

Tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh Bến Tre

Tỉnh Bình Định

Tỉnh Bình Dương

Tỉnh Bình Phước

Tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Cà Mau

Tỉnh Cao Bình

Thành phố Cần Thơ

Thành phố Đà Nẵng

Thành phố Hải Phòng

Tỉnh Gia Lai

Hà Tỉnh Giang

Tỉnh Hà Giang

Tỉnh Hà Nam

Tỉnh Hưng Yên

Tỉnh Hải Dương

Hà Tĩnh Tỉnh

Tỉnh Điện Biên

Tỉnh Hậu Giang

Tỉnh Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Nông

Đồng Nai Tỉnh

Tỉnh Đồng Tháp

Tỉnh Kiên Giang

Tỉnh Khánh Hòa

Tỉnh Lai Châu

Kon Tum Tỉnh

Tỉnh Long An

Tỉnh Lâm Đồng

Tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lạng Sơn

Nghệ An Tỉnh

Tỉnh Nam Định

Ninh Bình

Ninh Thuận

Phú Thọ

Phú Yên

Quảng Bình

Tỉnh Quảng Nam

Tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Sóc Trăng

Thanh Hóa

Sơn La

Thái Bình

Thừa Thiên – Huế

Tai Nguyen

Tỉnh Thiên Giang

Tỉnh Trà Vinh

Tỉnh Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Ninh

Vinh Tỉnh Long

Tỉnh Vĩnh Phúc

Tỉnh Yên Bái

Việt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc trung ương?

Ngoài 5 thành phố lớn trên, Việt Nam còn có 71 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó, tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc nhất là tỉnh Quảng Ninh (4 thành phố trực thuộc: Móng Cái, Cam Pu, Weng Bi, Hạ Long).

Hiện chỉ có tỉnh Đắk Nông là chưa có.

Có bao nhiêu thành phố trực thuộc trung ương?

– Thành phố Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Là một trong hai đô thị đặc biệt bên cạnh Thành phố Hồ Chí Minh. Là một trong hai đô thị trực thuộc trung ương vùng đồng bằng sông Hồng.

Hà Nội được xác định là trung tâm tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; trung tâm chính trị – kinh tế – xã hội với công nghiệp, tài chính, du lịch, dịch vụ, văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế, khoa học – xã hội chất lượng cao. công nghệ, khởi nghiệp, khu vực phía Bắc và vai trò trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực

– Hải Phòng

Là thành phố cảng được thành lập năm 1888. Chính phủ trung ương xác định nó là một trung tâm. Trung tâm công nghiệp, cảng biển và trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Là đô thị loại 1, trở thành trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ.

– Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng được công nhận là đô thị trực thuộc Trung ương năm 1997, trên cơ sở chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Năm 2003 được công nhận là đô thị loại I.

Đà Nẵng là thành phố tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, có trung tâm công nghiệp, trung tâm tài chính, trung tâm du lịch, dịch vụ, trung tâm văn hóa, giáo dục – đào tạo, kinh tế – chính trị chất lượng cao. – trung tâm xã hội của trung tâm công nghiệp, trung tâm đổi mới sáng tạo của miền Trung và trung tâm đổi mới sáng tạo của vùng Tây Nguyên cả nước;

Thành phố Đà Nẵng có vai trò trung tâm quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Là thành phố ven biển và là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không quan trọng.

– Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là thành phố đông dân và đô thị hóa nhất Việt Nam. Đây cũng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục của Việt Nam. Nó thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

– Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam. Đây cũng là thành phố hiện đại và phát triển bậc nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây là đô thị loại hình, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôiViệt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc trung ương? Quý khách quan tâm có thêm thắc mắc vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button