Tin tức

Đô thị loại 1 là gì? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

Đô thị Việt Nam là khu vực có đông dân cư sinh sống và hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị xã hội, du lịch, dịch vụ của cả nước. Hoặc một khu vực địa lý duy nhất, bao gồm thị trấn, thị trấn, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Vì vậy, một thành phố hạng nhất là gì? Danh sách các đô thị loại I của Việt Nam hiện nay.

1 là gì loại đô thị

1. Đô thị loại 1 là gì?

Hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu đô thị loại I là gì? Theo cách phân loại, đô thị loại 1 có tên tiếng Anh là: Class-1 đô thị. Là khu dân cư đông đúc, chủ yếu làm kinh tế phi nông nghiệp.

Đây còn là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa. Hóa hay nghiệp, có chức năng thúc đẩy xã hội phát triển. Sự phát triển kinh tế của một quốc gia hoặc một vùng, một địa điểm, bao gồm nội thành và ngoại thành của thành phố; thị trấn và thị trấn;

2.Các tiêu chí đánh giá cấp tiếp theo của đô thị.

Cơ cấu kinh tế – xã hội và trình độ phát triển

Chức năng, vai trò, vị thế của đô thị loại I là trung tâm tổng hợp cấp quốc gia, cấp vùng. Hoặc kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục, đào tạo, du lịch, y tế, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác của tỉnh. Là đầu mối giao lưu, vận tải trong nước và quốc tế, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của các vùng liên tỉnh, thậm chí cả nước.

Cơ cấu và trình độ phát triển. Điều kiện đáp ứng các tiêu chí quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị quyết phân loại đô thị năm 2016. Đô thị loại I phải có vị trí đầu tàu về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Dân số của các thành phố hạng nhất

Chính quyền trung ương của thành phố. Quy mô dân số phải đạt từ 1 triệu người trở lên; đô thị có quy mô dân số từ 500.000 người trở lên. Có thành phố trực thuộc tỉnh hoặc thành phố loại 1 trực thuộc Trung ương. Quy mô dân số đạt hơn 500.000 người, khu vực nội thành đạt hơn 200.000 người.

Mật độ dân số đạt hơn 2000 người/km2. Diện tích đất xây dựng trong nội thành hơn 10.000 người/km2. 65% dân số đang hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. khu vực nội thành đạt hơn 85%. Trình độ xây dựng hạ tầng, kiến ​​trúc, cảnh quan đô thị đạt tiêu chuẩn phụ lục Nghị quyết phân loại đô thị năm 2016.

Kiến trúc đô thị loại I

Kiến trúc đô thị loại 1 là các đối tượng tồn tại trong một khu vực đô thị và có các hình ảnh như kiến ​​trúc, công nghệ, nghệ thuật và quảng cáo Các tổ hợp có phong cách chi phối hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan đô thị.

Cảnh quan đô thị loại 1

Cảnh quan đô thị loại 1 là không gian cụ thể trong đô thị có nhiều hướng nhìn, như không gian phía trước công trình phức hợp, quảng trường, đường phố, vỉa hè, vỉa hè, công viên, thảm thực vật, vườn, vườn, đồi, núi, gò, đảo, cù lao, dốc tự nhiên, dải ven biển, hồ, sông, kênh, rạch đô thị và không gian công cộng đô thị. .

3.Danh sách đô thị loại I Việt Nam 19 đô thị trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn tỉnh là đô thị loại I, gồm: Huế, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang. Trang, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Thái Nguyên, Nam Định, Việt Trì, Vũng Tàu, Hạ Long, Thanh Hóa, Biên Hòa, Mỹ Tho, Thủ Dầu Một, Bắc Ninh, Hải Dương, Pleiku, Long Trấn, Thủ Đức. Trong đó:

 • Hải Phòng là trung tâm của vùng duyên hải Bắc Bộ.
 • Đà Nẵng là trung tâm của miền Trung Việt Nam.
 • Cần Thơ là trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Thái Nguyên là trung tâm vùng núi và Bắc Trung Bộ.
 • Việt Trì là thành phố du lịch trở về cội nguồn. Cội nguồn dân tộc Việt Nam là một trong hai trung tâm trung tâm liên tỉnh phía Bắc và vùng núi, bắc Trung Bộ.
 • Bắc Ninh là thành phố công nghiệp công nghệ cao của vùng đồng bằng. Hồng Hà
 • Hải Dương là đô thị công nghiệp chế tạo, sản xuất, lắp ráp, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Vùng Thủ đô Hà Nội, các vùng kinh tế trọng điểm của Vùng, Bắc Bộ và Hồng Hà. Sông ngòi.
 • Hạ Long là thành phố du lịch và dịch vụ hàng hải quốc tế; Vịnh Hạ Long là nơi sản sinh ra kỳ quan thiên nhiên thế giới.
 • Nam Định là trung tâm của vùng Nam đồng bằng sông Hồng.
 • Thanh Hóa và Vinh là hai trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.
 • Huế là trung tâm du lịch di sản quốc gia với hai di sản văn hóa thế giới là cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế.
 • Quy Nhơn và Nha Trang là hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ
 • Thành phố Pleiku là trung tâm tiểu vùng cao nguyên Bắc Trung Bộ.
 • Buôn Ma Thuột và Đà Lạt là hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ và giáo dục
 • Thủ Dầu Một, Biên Hòa và Vũng Tàu là ba trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn.
 • Mỹ Tho là trung tâm của vùng sông Bắc Điềm.
 • Long Xuyên là trung tâm của Tứ giác Long Xuyên.

4.Các câu hỏi thường gặp

 • Quy định của đô thị loại 1 là gì?

“Điều 4 Phân loại quy chế đô thị

 1. Loại trung tâm đô thị thứ nhất và loại thứ hai là các thành phố trực thuộc Trung ương, có thể được chia thành nội thành và ngoại thành, nội thị, đô thị loại I và loại II là thành phố trực thuộc tỉnh với các xã nội thành và xã ngoại thành. ”
 • Nguyên tắc phân chia đô thị loại I là gì?
Không .42/2009 Khoản 1 Điều 7 Nghị định quy định nguyên tắc phân loại đô thị

“1. Đô thị loại I và loại II là đô thị trực thuộc trung ương: nội thành được xét theo đánh giá tiêu chuẩn thành phố đặc biệt thứ nhất và thứ hai khu trung tâm.

Các đô thị nằm sát ranh giới nội đô được quản lý, phát triển, đánh giá và phân loại theo tiêu chuẩn nội đô.

Đối với các khu đô thị khác trong nội thành, đánh giá theo tiêu chuẩn nội thành.

Chúng tôi sẽ phân chia khu vực đô thị theo loại đô thị được xác định bởi quy hoạch chung đô thị và tình trạng phát triển của trung tâm đô thị. Vì vậy, đối với từng loại đô thị từ I – IV sẽ quy định những tiêu chí riêng để đảm bảo việc đánh giá, xem xét.

 • Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

  • Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh Đây là loại thành phố nào?

  Hà NộiThành phố Hồ Chí Minh được chính phủ phân loại là đô thị. Đặc biệt là ở Việt Nam. Để hỗ trợ chính quyền hai thành phố này thực hiện chức năng của đặc khu, Chính phủ cho phép thủ đô Hà Nội và TP.HCM được hưởng một số cơ chế tài chính – ngân sách đặc thù.

  Xem thêm:

  Chính quyền thành phố là gì?

  Trên đây là nội dung trưng cầu ý kiến ​​của ACC vềThành phố loại 1 là gì? Danh sách các đô thị loại I tại Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các cách sau:

  Website: accgroup.vn

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty / thành lập hoàn chỉnh ✅Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép thực hiện hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ giải thể hôn nhân ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán là cực kỳ Trình độ chuyên môn kế toán thuế cao sẽ đảm bảo thực hiện các báo cáo pháp lý ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Hộ chiếu dịch vụ khách hàng giúp bạn rút ngắn thời gian lấy hộ chiếu trọn đời, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button