Những hình ảnh đánh lừa thị giác siêu đẳng

Những hình ảnh đánh lừa thị giác siêu đẳng

Những hình ảnh đánh lừa thị giác siêu đẳng

Bạn cảm thấy thế nào khi nhìn thấy bức ảnh dưới đây? Đây là sự lừa dối quang học, hoặc ảo ảnh quang học.

Bạn Đang Xem: Những hình ảnh đánh lừa thị giác siêu đẳng

Những ảo ảnh quang học tuyệt vời này sẽ kiểm tra nhận thức của bạn về thế giới. Quan trọng nhất, họ tiết lộ rằng về mặt nhận thức, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được.

Nhà khí tượng học người Đức Wilhelm von Bezold đã phát hiện ra hiệu ứng theo đó cùng một màu đỏ sẽ xuất hiện sáng hơn hoặc tối hơn tùy thuộc vào màu bên cạnh nó. Màu đỏ ở bên trái có vẻ nhạt hơn so với màu trắng, trong khi màu đỏ ở bên phải có vẻ tối hơn khi được bao quanh bởi màu đen. Trên thực tế màu đỏ là như nhau.

Cây đinh ba bất khả thi là một vật thể dường như có ba nhánh, nhưng sẽ trở thành hai nhánh nếu nhìn từ một cái đầu đứng yên. Nhìn từ đầu này sang đầu kia có thể bị mất phương hướng. Nó xuất hiện lần đầu tiên trên trang bìa của tạp chí Mad vào tháng 3 năm 1965.

Xem Thêm: Tử vi người sinh năm 1997: 1997 mệnh gì? Hợp màu gì? Tính cách nam nữ?

Tiến sĩ Richard Gregory lần đầu tiên quan sát thấy ảo ảnh trên những viên gạch trên tường của một quán cà phê ở Bristol (do đó có tên gọi này). Các viên gạch sáng tối xen kẽ so le nhau, có các đường “vữa” màu xám ngăn cách các lớp. Mặc dù các đường có vẻ cong nhưng thực ra chúng thẳng hàng và song song.

Xem Thêm : TPHCM điều chỉnh hệ số giá đất năm 2019

Ảo ảnh Chubb tiết lộ rằng độ tương phản biểu kiến ​​của một vật thể (hình trên) thay đổi theo môi trường xung quanh. Vòng tròn ở giữa hoàn toàn giống nhau, nhưng khi kết hợp với nền màu đồng nhất, vòng tròn trông tương phản hơn so với khi được bao quanh bởi kết cấu có độ tương phản cao.

Ảo ảnh quang học ở trên cần nhiều công việc hơn để xem. Đến gần hình ảnh mà không tập trung mắt của bạn. Sau đó, cố gắng tập trung mắt của bạn như thể bạn đang nhìn vào một bức ảnh. Ảo giác ba chiều có thể xảy ra. Những hình ảnh này, còn được gọi là hình ảnh âm thanh nổi, gợi ý rằng nhận thức chiều sâu xảy ra trong não chứ không phải mắt. Bạn vẫn chưa tìm thấy hình ảnh ẩn? Gợi ý: đó là một hộp sọ.

Bạn có nhìn thấy những cây cột hay những người chụm đầu vào nhau không? Tất cả mọi người? Ảo ảnh lan can chứa các cột dễ nhìn thấy, nhưng trong không gian âm giữa chúng là bóng người. Đây là một ví dụ cổ điển về hình ảnh kép. Đôi khi, nó được vẽ theo hai chiều, khiến việc giải mã trở nên khó khăn hơn.

Xem Thêm: Chi phí khám chữa bệnh và giờ làm việc Bệnh viện Răng hàm mặt

Có vẻ như hình tròn màu cam ở bên phải lớn hơn hình tròn bên trái, nhưng thực ra hai hình tròn này có cùng kích thước. Trong ảo ảnh này, không gian xung quanh các vật thể đánh lừa thị giác của chúng ta nghĩ rằng một vật gì đó có kích thước khác trong khi thực tế chúng giống nhau.

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ con voi này bình thường, nhưng sau đó bạn bắt đầu nhận thấy rằng nó có quá nhiều chân. Tuy nhiên, giống như chiếc đinh ba bất khả thi, chân của con voi này bắt đầu và kết thúc ở những nơi không ngờ tới. Không giống như cây đinh ba, con voi không có ảo giác về không gian ba chiều.

Hình xoắn ốc Fraser là một ảo ảnh quang học đánh lừa não bộ khiến não nghĩ rằng các đường đen và trắng đang xoắn vào trong. Nhưng nếu bạn vạch một đường riêng lẻ, bạn sẽ thấy rằng chúng thực sự là những vòng tròn đồng tâm chứ không phải hình xoắn ốc. Ảo tưởng này có từ năm 1908, khi nhà tâm lý học Sir James Fraser phát hiện ra nó.

Xem Thêm : Khoảng cách giữa các quận tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Ảo giác phía trên đánh lừa người xem rằng các ô vuông màu xám xuất hiện giữa các ô vuông màu đen khi mắt bạn di chuyển qua hình ảnh, gần như tạo ấn tượng rằng đây là một bức ảnh đang chuyển động. Bí mật nằm ở sự tương phản mạnh mẽ giữa các ô vuông màu đen và các đường trắng.

Xem Thêm: Review trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (HCMUS)

“Khối lập phương bất khả thi” hay “khối lập phương phi logic” là một đối tượng mơ hồ khiến chúng ta tưởng mình đang nhìn một vật thể ba chiều trong khi thực tế nó chỉ là một vật thể hai chiều. Nó được phát minh bởi M.C. Escher, một nghệ sĩ và thợ in nổi tiếng với những ảo ảnh giống như những bậc thang đi lên vô tận.

Nhà tâm lý học người Ý gaetano kanizsa đã phát triển ảo ảnh quang học này, trong đó người ta cảm nhận được một hình tam giác màu trắng, nhưng chính những hình dạng xung quanh mới đánh lừa chúng ta nghĩ rằng nó ở đó. Đôi mắt của chúng ta cố gắng điền vào chỗ trống một cách tự nhiên, tìm kiếm các dấu hiệu hình dạng không thực sự có ở đó.

Bạn có đọc được những từ tạo nên bức tranh trên không? Nếu bạn nhìn nghiêng bức ảnh, khuôn mặt tức giận biến mất và đột nhiên xuất hiện từ “liar”, nghĩa là “kẻ nói dối”. Mặc dù có rất nhiều ảo ảnh ngoài kia, nhưng nó chỉ rõ ràng khi hình ảnh được quay sang một bên.

Ảo ảnh trên khá ấn tượng phải không? Khi bạn nhìn vào hình ảnh, “những chiếc lá” dường như di chuyển theo từng đợt. Thật kỳ lạ, nếu bạn dừng lại và nhìn chằm chằm vào bức ảnh, những chiếc lá sẽ đứng yên. Ảo ảnh chuyển động đến từ sự tương phản mạnh mẽ của màu sắc.

Nguồn: Bộ sưu tập

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *