Tin tức

Tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn: Thực hư những điều kiêng kỵ

Hôm nay là ngày 29 tháng Chạp (tức ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch), ngày đầu tiên của tháng “cô hồn” trong tín ngưỡng dân gian. Người Việt xưa tin rằng, rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân, quỷ vương mở cửa thần. Truyền miệng này đến từ đâu?

Nguồn gốc của tháng “cô hồn”

Chia sẻ với Thanh Niên, một tiến sĩ văn hóa học tại TP.HCM, người Việt xưa cho rằng con người có hồn. và thân thể. Con người chết đi nhưng linh hồn vẫn còn, người làm việc thiện thì được đầu thai, còn người còn sống thì bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ, nếu làm thêm việc ác thì chịu muôn hình vạn trạng.

Tháng 7 âm lịch, tháng 'cô hồn': Kiêng kỵ sự thật

Gia đình địa phương chuẩn bị cúng Thần vào ngày rằm tháng bảy

L.H.H

Người ta còn tương truyền rằng ngày rằm tháng bảy còn gọi là ngày rằm tháng bảy. Năm mới của quỷ . Tuy nhiên, nguồn gốc của năm ma có liên quan đến văn hóa Đạo giáo Trung Quốc. Trong dân gian, người Việt Nam gọi đây là dịp “xá tội vong nhân” hay “xá xá tội vong nhân”. Mở cửa cho ma quỷ đi lại tự do, thường quay về nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ và tẩu thoát nhanh chóng cho đến 12 giờ đêm ngày 14 tháng 7 âm lịch, ma quỷ phải quay về. địa ngục.

Cho đến ngày nay, người Việt vẫn thường cúng ma vào các ngày mồng hai, mười lăm và mười sáu âm lịch. Tháng 7, có nơi cầu sớm hoặc muộn, nhưng đều cầu ban đêm.

Theo đó, dân gian cho rằng vào tháng 7 âm lịch, âm khí trong đất bốc lên tự đẩy, đó là hồn của người chết. Vì vậy, dân gian tin rằng, tháng 7 là ngày địa ngục mở ra và các linh hồn siêu thoát về đó.

Tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn ': Sự thật bị cấm đoán

Rằm tháng Bảy hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân

L.H.H

Hoàng Triều Hải, Giám đốc Lý học Đông Dương Trung tâm NCKH, giải thích dưới góc độ nghiên cứu vật lý học, tháng 7 âm lịch có liên quan đến người chết, ma quỷ

Theo ông Hải, tháng 7 âm lịch là mùng 9 tháng, tính từ tháng giêng (người Việt xưa lấy tháng 11 âm lịch để tính đầu năm), vì vậy theo luân hồi của chín cung, tháng 7 được mệnh vào trung cung Hạ Đô, tương ứng đến mười độ nước thuộc Thiên Thần. Việt Nam, tháng này rất thịnh vượng. Thiên Can là hình ảnh mô tả quy luật tương tác từ bên ngoài vào trái đất, ai cũng dễ dàng nhận thấy trong tháng này có những thời tiết thịnh hành như mưa, gió, lũ lụt… khiến không khí ẩm thấp”, ông Hoàng nói. Triệu Hải

Vì vậy, dân gian quan niệm đây là tháng cô hồn đi biển từ góc độ của thần, quỷ, ma, nhưng cũng xuất phát từ bản chất nhân văn của người Việt xưa, nơi ngày rằm – ngày cao điểm của Tết Âm lịch – để tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất.

Nguồn gốc của tục kiêng

Cho đến ngày nay , vẫn còn 18 điều cấm kỵ được lưu truyền trong bản thân và phải mất một tháng để làm 13 điều “bỏ ác”, có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến sản phẩm, trong số đó, Mu Jianlian đã cứu mẹ mình khỏi ngạ quỷ, phổ biến là gọi là ngày Vu Lan báo hiếu; Chuyện bị đày đọa ngạ quỷ.

Tháng 7 âm lịch, 'Cô hồn': điều kiêng kỵ có thật

Người ta cúng rằm tháng 7 tại nhà

L.H.H

Cũng có dân gian quan niệm ngày Rằm tháng Bảy âm lịch là ngày Diêm Vương mở cửa thần thông để giải thoát cho người thân nên người nhà sắm sửa lễ vật, văn tự để cúng vong hồn người thân. Nhưng ngày nay, nhiều gia đình không còn duy trì phong tục đốt vàng mã này nữa.

Người Việt coi tháng “cô hồn” là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên rất bất tiện. , khai trương, xuất hành.. Những câu nói này được truyền từ đời này sang đời khác và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Một số điều kiêng kỵ được dân gian truyền lại như: không treo chuông gió trên mặt giường ngủ; không đi chơi đêm; không kéo chân; không tùy tiện đốt vàng mã; có “mùi hôi” khiến người mặc phát ốm; không chụp ảnh ban đêm dễ gặp ma trong ảnh, cấm bơi…

Tháng 7 âm lịch, tháng 'cô hồn': điều kiêng kỵ có thật

Rằm tháng 7 nhiều người đi lễ chùa

Độc lập

Chuyên gia văn hóa cho rằng, một số kiêng kỵ là vô căn cứ, còn lại là truyền miệng, xuất phát từ đặc điểm thời tiết tháng 7.

Cụ thể, tháng 7 là mùa mưa, bất tiện cho việc cưới hỏi, cưới hỏi. hoạt động xây dựng. Do trời mưa to, tắm biển và phơi quần áo ngoài trời cũng dễ bị cảm lạnh và ốm. Việc ăn uống cũng không tốt cho sức khỏe. Những điều kiêng kỵ khác như không nhổ lông chân, không treo chuông gió, v.v. lên giường hoặc tùy tiện đốt tiền giấy.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button