Tin tức

Ngân hàng nào dẫn đầu &039cuộc đua&039 cho vay bất động sản?

“Người chiến thắng” Techcombank

Tính đến ngày 31/12/2022, dư nợ tín dụng bất động sản là 2,58 triệu tỷ đồng, chiếm 21,2% tổng dư nợ của Việt Nam, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). ) Tổng dư nợ toàn nền kinh tế (tăng 24% so với năm 2021). Đó là mức dư nợ cho vay cao nhất trong 5 năm, với tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cao hơn so với phần còn lại của nền kinh tế.

Techcombank là ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản cao nhất, lên tới gần 109 nghìn tỷ đồng

Exp In more Theo báo cáo tài chính ngân hàng quý IV/2022, trong số 11 ngân hàng công bố dư nợ cho vay bất động sản, Techcombank đứng đầu hệ thống.

Xem chi tiết. Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 do ngân hàng này công bố riêng lẻ, cho vay kinh doanh bất động sản đạt gần 109 nghìn tỷ đồng, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về cho vay bất động sản, tiếp theo là VPBank với dư nợ cho vay bất động sản là 67.600 tỷ đồng, tăng gần 59% so với đầu năm (chiếm gần 16% tổng dư nợ cho vay bất động sản). tổng dư nợ). cho vay khách hàng của Ngân hàng). Trong số 11 ngân hàng, dư nợ cho vay bất động sản của MBBank cũng ở mức cao nhất là 21.400 tỷ đồng, tăng 69% so với đầu năm 2022 (chiếm 4,8% dư nợ khách hàng của ngân hàng).

VietBank cũng là ngân hàng có tỷ lệ cho vay bất động sản cao hơn mức trung bình, khoảng 21%. Tính đến ngày 31/12/2022, các ngân hàng Việt Nam có dư nợ cho vay bất động sản vượt 13 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 20% so với đầu năm.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, đánh giá về hoạt động cho vay bất động sản cho biết, có thể thấy hiện nay các tổ chức tín dụng vẫn đang cho tín dụng vào lĩnh vực bất động sản với mức độ tín dụng thấp. , tốc độ tăng trưởng cao, và dư nợ Các khoản cho vay lớn hơn.

Đối với thị trường bất động sản, theo ông Tú, là một trong những thị trường liên quan trực tiếp đến thị trường tiền tệ, tín dụng… Trên thị trường bất động sản có nhiều hiện tượng như mất cân đối cung cầu, thừa cung trên thị trường cao cấp, căn hộ giá rẻ và an ninh Bức xúc thiếu nhà ở. Sức nóng đất nền cục bộ bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2021, kéo theo đó là thanh khoản sụt giảm, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Các vụ việc trên thị trường chứng khoán và hoạt động tài trợ trái phiếu doanh nghiệp đã dẫn đến sự mất lòng tin của nhà đầu tư và khó khăn trong việc huy động vốn của doanh nghiệp. …

Rủi ro nợ xấu đang dần lộ diện

Bà Trần Kiều Oanh, Trưởng bộ phận Phân tích định chế tài chính FiinGroup cho rằng, chất lượng tín dụng đang giảm sút. Từ sau Thông tư 14/2021/, nợ xấu nhiều ngành dần nổi lên TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đã hết hạn không được gia hạn từ cuối tháng 6/2022. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ nợ xấu nội bảng tăng lên 1,92%; tỷ lệ nợ xấu tổng thể khoảng 4,5%.

Rủi ro đặc biệt tồn tại và gia tăng do tình trạng “đóng băng” trên thị trường bất động sản – lĩnh vực chiếm 21% dư nợ. Chưa bao gồm khoảng 4% dư nợ trái phiếu nắm giữ ngoài hệ thống tín dụng.

Nợ xấu liên quan đến bất động sản cũng chiếm khoảng 20% ​​tổng quy mô. Nợ xấu trên bảng cân đối kế toán của các tổ chức tín dụng Sự yếu kém của thị trường này sẽ gây áp lực lên chất lượng tài sản của các ngân hàng trong năm 2023.

Về tỷ lệ tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ, số liệu của FiinGroup cho thấy, dư nợ của Techcombank chiếm 78% tổng dư nợ bất động sản (cao nhất hệ thống, theo báo cáo tài chính quý IV của 2022); tiếp theo là VIB (47,6%), MSB (34,4%), số liệu của VIB và MSB là cho tháng 9/2022.

Theo bà Oanh, dự kiến ​​chi phí dự phòng rủi ro tín dụng sẽ tăng mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay. Lý do là nhiều khoản cho vay bất động sản, bao gồm các khoản cho vay phát triển bất động sản, cho vay người mua nhà và trái phiếu bất động sản, có thể trở nên tồi tệ nếu tín dụng cho lĩnh vực này tiếp tục bị thắt chặt.

Rủi ro tín dụng sẽ khác nhau giữa các ngân hàng. Trong số đó, ngân hàng có dư nợ tín dụng bất động sản cao hơn sẽ chịu áp lực trích lập dự phòng lớn hơn so với ngân hàng bán lẻ.

Đặc biệt, những ngân hàng có bộ đệm rủi ro thấp sẽ phải đối mặt với rủi ro cao. Theo FiinGroup, Vietcombank có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao với 317%, tiếp theo là MB (238%), BIDV (217%), VietinBank (188%), ACB (159%). Các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp gồm: NVB 11%, PGB 38%, ABBank 43%.

Đáng chú ý, VPBank là một trong những ngân hàng cho vay bất động sản hàng đầu. Nhưng tỷ lệ này chỉ là 54%, trong khi Techcombank là 125%, là mức trung bình của các ngân hàng thương mại.

“Nhiều ngân hàng mạnh tay tăng trích lập dự phòng sớm như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, MBBank, quy mô nợ xấu trên bảng cân đối kế toán tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba, tạo nguồn lực vững chắc cho các ngân hàng này để xử lý với và rủi ro tín dụng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ngân hàng có bộ đệm dự trữ mỏng, sẽ phải đối mặt với áp lực trích lập dự phòng lớn hơn và ăn mòn lợi nhuận vào năm 2023, điều này có thể gây áp lực lên thanh khoản của ngân hàng. chị Oanh nói.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button