Tin tức

Tôi đã hiểu tại sao tỷ lệ người muốn di cư đến TP. HCM cao gấp đôi đến Hà Nội

Tôi đến từ Nghệ An và tôi học tại một trường đại học nổi tiếng ở Hà Nội. Trong suốt 4 năm nghiên cứu và học tập, tôi luôn mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại thủ đô và tìm được chuyên ngành phù hợp với mức lương hấp dẫn.

Nhưng thực tế là vậy. Thực tế không phải là những gì bạn nghĩ nó là. Sau khi ra trường, do chưa có kinh nghiệm nên dù rất nhiệt tình nhưng tôi vẫn không được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn. Để tiếp tục theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp, tôi tạm thời xin làm nhân viên marketing cho một công ty in đồng phục, thu nhập có thể tạm trang trải chi phí sinh hoạt tại Hà Nội.

{keywords} Sống ở Hà Nội đắt đỏ hơn (tác phẩm)

Một năm làm việc không tiến triển nhiều và không t xem Khi tôi nhìn thấy một cơ hội mới, tôi bắt đầu cảm thấy chán nản và muốn thay đổi môi trường của mình. Sài Gòn có nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ phát triển kinh tế, cũng là một thành phố lớn như Hà Nội. Tôi đã quyết định chuyển đến đây vĩnh viễn.

Những ngày đầu tìm việc ở TP.HCM, tôi nhận thấy ở đây có nhiều cơ hội việc làm hơn Hà Nội, tuy nhiên, một lần nữa, yêu cầu khắt khe hơn. Chẳng hạn, nhà tuyển dụng muốn tìm người tốt nghiệp đại học tại TP.HCM. Nhiều nơi không yêu cầu kinh nghiệm nhưng yêu cầu nhân viên phải chủ động, sáng tạo, đổi mới trong tư duy làm việc.

Nhờ bạn bè giới thiệu và tinh thần cầu thị mạnh mẽ, tôi được nhận vào một công ty luật đang làm việc, đúng chuyên ngành. Công việc cũng vất vả hơn trước rất nhiều. Bù lại, họ trả lương tương đối hợp lý. Nếu tôi chi tiêu như trước đây, tôi thậm chí có thể tiết kiệm thêm một chút so với chi phí sinh hoạt tối thiểu.

Đồng nghiệp mới thân thiện và cởi mở hơn đồng nghiệp cũ. Cảm ơn mọi người vì sự giúp đỡ tận tình của bạn, tôi đã nhanh chóng bắt kịp công việc. Trong công ty, họ luôn thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân, không câu nệ hay hoa mỹ nên rất dễ hiểu nhau. Tôi rất hài lòng với công việc phù hợp, môi trường thoải mái, cơ hội học tập và đi xa.

{keywords} Người Sài Gòn thật thà thẳng thắn

Ngoài công việc suôn sẻ, đời tư cũng nhẹ nhàng. So với Hà Nội, tôi nghĩ mua sắm và sinh sống ở đây rẻ hơn. Chỉ mất 25.000 đồng buổi trưa để mua một đĩa cơm bụi đầy cá thịt miễn phí, hay một bát bún với trà đá, nhưng số tiền này chỉ mua được 1 ổ bánh mì ở Hà Nội. 15-20.000 đồng, trong khi Hà Nội đắt gấp hai, ba lần.

Một điều khiến tôi thực sự ấn tượng khi lưu trú tại đây là dịch vụ rất tốt và chuyên nghiệp. Đi đâu tôi cũng được người khác “cảm ơn”. Khi bước vào cửa hàng, bạn không phải đắn đo mua bất cứ thứ gì, dù là buổi sáng hay đầu tháng. Đội ngũ nhân viên luôn chào đón bạn với sự phục vụ thân tình nhất.

Sài Gòn cũng là một nơi phù hợp với những người trẻ như tôi. Được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ, thành phố không bao giờ ngủ”, cuộc sống về đêm của Sài Gòn vô cùng sôi động, đặc biệt là sau 10 giờ đêm. Khác với Hà Nội trầm mặc và trầm tư, ban ngày ta có thể tạm gác lại những hối hả, tất bật của công việc, ban đêm cùng bạn bè thưởng thức những món ăn ngon, cùng những giai điệu đầy màu sắc rộn ràng khắp phố phường.

Sài Gòn về đêm thu hút nhiều bạn trẻ

Có nhiều lý do, không chỉ riêng tôi mà các bạn trẻ cũng vậy tuổi tôi dự định vào thành phố hồ chí minh sinh sống và tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân. Với kinh nghiệm ở cả hai nơi chưa đủ lâu, tôi nhận thấy đây là một nơi đáng sống.

Khảo sát xã hội học PAPI 2020 vừa công bố thông tin về nơi người dân muốn chuyển đến khi hai nơi có lượng di cư trong nước nhiều nhất là Hà Nội và TP.HCM. Một con số khổng lồ 22% số người được hỏi chọn Thành phố Hồ Chí Minh là nơi họ muốn chuyển đến, gấp đôi số người muốn chuyển đến Hà Nội.

Sau khi đọc bản khảo sát, tôi càng tin vào quyết định của mình. Bấm nút gửi link cho phụ huynh đọc, tôi thầm cảm ơn gia đình đã luôn ở bên động viên và tôn trọng quyết định của con mình.

{keyword}

Kết quả khảo sát PAPI 2020 với câu hỏi Vị trí được mong muốn nhất.

Bạn đọc Nguyễn Quang Việt (28 tuổi)

******************

Bạn muốn sống và làm việc ở đâu tại Trung Quốc? Nếu bạn có tâm sự hay câu chuyện nào về mình hoặc bạn bè, xin hãy chia sẻ với VietnamNamNet theo địa chỉ: [email protected]. Cảm ơn bạn rất nhiều.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button