Tin tức

Nên mua đất hay mua nhà khi đầu tư bất động sản?

Đầu tư bất động sản có nhiều hình thức. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường phân vân giữa hai lựa chọn. Nên mua đất hay nhà. Cả hai loại hình đầu tư đều có ưu và nhược điểm. Và những tính năng khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi cá nhân.

Bạn có thể tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng tùy chọn bằng cách so sánh hai tùy chọn bên dưới. Từ đó dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư bất động sản – mua đất

Theo quy định của Luật đất đai, có 3 nhóm căn cứ vào mục đích sử dụng đất. Đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

Đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối…

Đất nông nghiệp là đất ở nông thôn – đô thị. Đất khu đô thị, đất cơ quan, đất quốc phòng, đất sản xuất kinh doanh…

Mua đất là việc nhà đầu tư mua quyền sử dụng đất. Vì đất đai là tài nguyên của đất nước. Đất được nhà nước giao cho dân sử dụng, hàng năm phải nộp thuế sử dụng đất.

Ưu điểm khi mua đất nền

Đầu tư mua đất nền có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Giá đất tăng nhanh

Giá đất không ngừng tăng và được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Có nhiều nơi tăng gấp đôi vào năm 2021, giá nhà đất cũng đang tăng nhưng mức tăng không nhanh bằng. Do đó, đầu tư vào đất nền sẽ sinh lời cao hơn.

 • Ít vốn đầu tư

Nhà đầu tư cần bỏ ra số tiền mua đất ít hơn so với mua nhà. Vì giá trị căn nhà sẽ bao gồm tiền đất và chi phí xây dựng căn nhà.

 • Chi phí bảo trì thấp

Chi phí bảo trì đất rất thấp, gần như bằng không. Đồng thời, nhà có thể xuống cấp theo thời gian, dẫn đến chi phí bảo trì cao hơn.

 • Giao dịch dễ dàng

Trong giao dịch đầu tư bất động sản, đất nền dễ bán khi giá cao do nhu cầu lớn. Chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như vị trí, diện tích, hình thức thì việc mua bán có thể hoàn tất nhanh chóng.

Nhược điểm khi mua nhà

Mặc dù có nhiều ưu điểm kể trên nhưng hình thức đầu tư bất động sản này cũng có nhược điểm:

 • Khó khăn tạo cơ hội cho nguồn thu nhập thứ hai

Ngoại trừ thu nhập từ giá đất, các nhà đầu tư có rất ít cơ hội để tạo ra nguồn thu nhập thứ hai. Chỉ một số lượng nhỏ các mảnh đất có thể được cho thuê để lưu trữ. diện tích, vị trí phải phù hợp… Tuy nhiên, giá thuê đất thấp hơn nhiều so với giá thuê nhà.

 • Giá đất có thể giảm đáng kể

mặc dù giá đất đã tăng trong lịch sử. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với giảm giá mạnh và thậm chí đóng băng. Nguyên nhân là do đất nền nóng ảo do nhiều cò đất. Nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm có thể mua đất với giá cao, sau đó đất nguội lạnh và phải cắt lỗ.

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư bất động sản – mua nhà

Theo “Luật Nhà ở”, nhà ở được chia thành 6 loại. Bao gồm nhà ở cá nhân, căn hộ chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở công vụ, nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội.

Khi nhà đầu tư mua nhà, cái họ mua là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Ưu điểm khi lựa chọn hình thức mua nhà

Mỗi hình thức mua nhà đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, đầu tư bất động sản theo hình thức mua nhà sẽ có những ưu điểm chung sau:

 • Thu nhập cho thuê ổn định
 • /> ul>

  Trong trường hợp giá nhà đất tăng Trong bối cảnh hiện nay, việc sở hữu một căn nhà ngày càng trở nên khó khăn, nhất là tại các thành phố lớn. Do đó, hiện nay nhu cầu về nhà ở rất cao. Trong khi chờ đợi tài sản tăng giá trị, các nhà đầu tư có thể cho thuê tài sản và tạo thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, các chi phí đi kèm như bảo trì, điện nước cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo lợi nhuận.

  • Dễ dàng vay vốn ngân hàng

  p>Dễ dàng vay vốn ngân hàng để đầu tư nhà ở, đặc biệt là nhà dự án. Lãi suất vay hiện nay cũng khá hấp dẫn giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí tốt hơn.

  • Giá nhà tăng đều

  Mặc dù không tăng vọt so với giá đất nhưng giá nhà có xu hướng tăng đều. Giá giảm đã xảy ra, nhưng không nhiều. Vì vậy, mua nhà có thể coi là một lựa chọn đầu tư an toàn.

  Bất lợi khi lựa chọn hình thức mua nhà

  Là hình thức đầu tư nên mua nhà cũng có nhược điểm:

  • Chi phí bảo trì cao

  Nếu ngôi nhà cũ đi, giá trị của ngôi nhà sẽ giảm xuống. Do đó, chủ sở hữu phải bỏ ra một khoản phí bảo trì thường xuyên.

  • Khó hơn mua đất

  Bán nhà sẽ khó hơn bán đất vì nhu cầu của khách hàng rất khác nhau. Sự khác biệt về quan điểm bài trí nội thất, phong thủy,… sẽ ảnh hưởng đến quá trình đàm phán.

  • Chi phí cao hơn

  Như đã nói ở trên, mua nhà tức là nhà đầu tư mua quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản. Tài sản phụ gắn liền với đất. Vì vậy, cùng một lô đất, diện tích thì tiền mua nhà sẽ cao hơn mua đất.

  Nên mua nhà hay đất khi đầu tư bất động sản?

  Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với thị hiếu của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro thì mua đất nền là lựa chọn hợp lý. Nếu bạn muốn một phương án đầu tư an toàn hơn, mua nhà có thể phù hợp.

  Tuy nhiên, dù là mua nhà hay mua đất, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố sau:

  • Cần mua hẳn nhà hợp pháp. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Nó cũng dễ dàng để bán trong tương lai.
  • Nên chọn khu đất có vị trí thuận lợi để mua. Mua đất thì nên theo yếu tố Phong Thủy. Nếu mua nhà nên chọn nơi có nhiều tiện ích và gần trung tâm thành phố.
  • Nếu không đủ vốn, bạn chỉ có thể sử dụng đòn bẩy tài chính vừa phải. Tỷ lệ đảm bảo khoảng 40-50% giá trị tài sản.
  • Hãy theo dõi giá thị trường gần đó để có cái nhìn tổng quan và tránh mua với giá cao cắt cổ do lạm phát giá gây ra.

  Đầu tư vào bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn. Vì vậy, vấn đề tài chính là vấn đề nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nó đảm bảo rằng các khoản đầu tư trở nên hiệu quả trong khi cuộc sống của bạn không bị xáo trộn.

  Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư, lời khuyên của chuyên gia là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tìm kiếm cố vấn trên ứng dụng ProNexus. Đây là một nền tảng có thể kết nối các cố vấn tài chính với những người có nhu cầu. Nhân viên tư vấn cam kết mang lại lợi ích tốt nhất cho người dùng.

  Ứng dụng này rất dễ sử dụng và người dùng có thể tải xuống miễn phí từ Play Store hoặc App Store.

  .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button