Tin tức

Mua nhà dự án không còn sợ mất tiền

Từ 1/7, dự án bất động sản phải được bảo lãnh thương mại ngân hàng bảo vệ quyền lợi người mua nhà

Đa số đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tham gia buổi tọa đàm do Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea) thực hiện và quy định này của TP. Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2014 Tại cuộc họp do Chi nhánh TP.HCM tổ chức ngày 23/6, hai bên đều thống nhất đây là quy định bảo vệ tối đa quyền lợi của người mua nhà.

Trong tương lai, các ngân hàng thương mại phải đủ điều kiện đứng ra bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không giao nhà theo tiến độ đã cam kết với khách hàng. Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn đã thỏa thuận mà người mua, thuê nhà ở có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh sẽ trả lại tiền đặt trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo quy định của hợp đồng mua bán. , thuê, mua nhà, trường hợp chậm nộp, thanh toán các khoản khác đã quy định trong hợp đồng…

Kính thưa các thương gia (DN), tránh tình trạng nhiều dự án chậm giao nhà , thậm chí không bàn giao nhà cho khách hàng như thời gian qua. Ông Trung cho rằng startup không có tài sản thế chấp sẽ khó thuyết phục ngân hàng bảo lãnh. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước nên có cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp dưới hình thức tín dụng, với chính dự án làm bảo lãnh, và trong tương lai sẽ tạo ra thu nhập từ việc bán nhà. Vì vậy, một dự án sẽ được cho vay và bảo lãnh bởi cùng một ngân hàng. Mọi khoản thu chi sẽ được tập trung tại ngân hàng.

Chủ tịch Horea Lê Hoàng Châu lo ngại quy định sẽ tạo ra chi phí mới trong cơ cấu giá thành BĐS. Giá vốn và phí bảo lãnh phải trả được doanh nghiệp giao nộp cho ngân hàng. Khoản phí này sẽ được tính vào giá bán và do người mua chịu. Hiện nay, các ngân hàng đứng ra bảo lãnh đều yêu cầu doanh nghiệp phải ký quỹ số tiền tương đương giá trị dự án, hoặc cầm cố tài sản khác có giá trị cao hơn. Vì vậy, ông Chu kiến ​​nghị Ngân hàng Quốc dân cho phép các ngân hàng thương mại đứng ra bảo lãnh cho các chủ đầu tư dự án BĐS có uy tín, thương hiệu, năng lực triển khai dự án đúng tiến độ, nhà đầu tư chỉ cần nộp phí bảo lãnh mà không cần tài sản thế chấp. Khi đó, chủ dự án phải mở tài khoản tại ngân hàng, nhận tiền của khách hàng và thanh toán cho nhà thầu, nhà cung cấp VLXD theo tiến độ thi công, đảm bảo ngân hàng giám sát được dòng tiền của công ty. Ông Chew cũng đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Negara và Bộ Tài chính nên cho phép các công ty bảo hiểm có uy tín tham gia thí điểm bảo lãnh cho các nhà đầu tư. Hiện nay, các công ty bảo hiểm chỉ thu phí dịch vụ bảo hiểm và không yêu cầu đặt cọc, ký quỹ. Nếu công ty bảo hiểm cũng cung cấp bảo lãnh, nó sẽ giảm gánh nặng cho chủ sở hữu dự án.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, đề nghị thay vì bảo lãnh toàn bộ giá trị dự án hàng trăm tỷ đồng, có thể nghiên cứu giải pháp bảo lãnh từng căn hộ. Tức là khi bán căn hộ, ngân hàng, chủ đầu tư và khách hàng sẽ ký bảo lãnh ba bên. Từ đó giảm chi phí doanh nghiệp, bảo vệ khách hàng và giảm rủi ro ngân hàng.

Từ 1/7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước

Một trong số đó quy định tất cả các dự án đều phải nộp 1% tổng số tiền đầu tư -3% Nộp tiền ký quỹ cho nhà nước để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện dự án nghiêm túc. Số tiền này sẽ được trả lại cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Từ 1/7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước (không hạn chế số lượng, loại nhà được sở hữu). ), người nước ngoài cũng được mua nhà khi vào Việt Nam (tại các đô thị do quốc gia quy định). Doanh nghiệp phát triển lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải có vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ đồng, không bắt buộc phải giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch.

Bảo vệ khách hàng tuyệt đối

Một chuyên gia bất động sản cho rằng yêu cầu này là rất cần thiết. Thời gian gần đây, liên tiếp các dự án không giao nhà đúng tiến độ, thậm chí có chủ đầu tư tháo chạy khiến khách hàng khiếu kiện, thiệt hại nặng nề. Theo vị chuyên gia này, dự án Petrovietnam Landmark (Vùng 2) dù đã hoàn thành 80% nhưng hơn 4 năm qua “đắp chiếu” do nhà đầu tư cạn tiền. Dự án Thảo Loan Plaza (huyện Bình Chánh) đã hơn 3 năm, khách không biết nhờ ai để có nhà, hiện dự án đang bị ngân hàng xiết nợ. Điều bi thảm hơn nữa là những người mua Dự án Jiafu (Quận Shoude) đã bỏ trốn cho đến nay, và dự án xây dựng vẫn chưa hoàn thành. Hàng loạt khách hàng đã kiện ra tòa và thắng kiện nhưng vẫn chưa nhận được nhà, tiền.

Bà Vũ Thị Khuyên, Thứ trưởng Bộ Quản lý nhà, Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho rằng quy định này là yếu tố tích cực tạo niềm tin cho khách hàng. Điều khiến chị lo lắng là từ đầu năm đến nay đã có hơn bảy vụ tại TP.HCM.500 căn hộ được đăng ký bán nhà ở hình thành trong tương lai với tổng vốn đầu tư 15 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp buộc phải thế chấp 100% tài sản thì số vốn “chôn” vào ngân hàng sẽ rất lớn.

Trước băn khoăn của doanh nghiệp về tài sản thế chấp, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, thực tế hầu hết các dự án hiện nay đều vay vốn ngân hàng. , đã được đánh giá trước đó. Khả năng tài trợ do ngân hàng cung cấp. , Tính khả thi… nên sẽ rất tiện khi chuyển sang bảo lãnh. Hiện nay, Bank Negara đang chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện, dự kiến ​​ban hành vào cuối tháng 6 năm nay. Theo đó, tất cả các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trừ ngân hàng được giám sát đặc biệt, đều được thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh. Tài sản thế chấp do ngân hàng và doanh nghiệp tự thỏa thuận, không thể thế chấp tài sản đảm bảo, mà chính dự án bị thế chấp, khi bán nhà hình thành trong tương lai sẽ hình thành dòng tiền của khách hàng dù có quan hệ. Với mối quan hệ tốt với ngân hàng, hồ sơ tín dụng tốt, doanh nghiệp uy tín, dự án có tính thanh khoản cao thì doanh nghiệp không cần tài sản thế chấp. đồng ý. Hiện phí bảo lãnh rất cạnh tranh, chỉ từ 0,6-2%/năm. Thậm chí, có nhiều DN làm ăn tốt với NH, NH không thu phí bảo lãnh. Nhà đầu tư trả phí trước, phí này sau đó được phân bổ vào chi phí. Nhưng dù giá có tăng một chút thì khách hàng vẫn chấp nhận vì được ngân hàng bảo vệ và bồi thường khi chẳng may xảy ra sự cố”, anh Minh nói.

Ngân hàng đang tài trợ cho một dự án không cần thêm tài sản đảm bảo Bảo lãnh

Quy định này đã có tác động tích cực đến thị trường khi đảm bảo việc thực hiện các giao dịch, cam kết dân sự trong lĩnh vực bất động sản. năng lực từ các chủ dự án trên thị trường BĐS thì dự án sẽ được chuyển giao cho các chủ đầu tư có năng lực, đối với người mua nhà phải yên tâm khi mua nhà, bỏ vốn đầu tư và có thể phải chịu thêm một ít phí bảo lãnh từ chủ đầu tư thì mới được. được quy đổi thành giá thành sản phẩm.

Về mặt cơ cấu, khi ngân hàng đứng ra bảo lãnh toàn bộ dự án, ngân hàng có thể đứng ra bảo lãnh cho chính dự án mà không cần thêm bất kỳ tài sản thế chấp nào. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ yêu cầu các điều kiện cấp vốn khắt khe hơn và quản lý toàn bộ dòng tiền và doanh số bán hàng của dự án. Phó Tổng Giám đốc Ban Phát triển Ngân hàng TMCP TP.HCM (HDBank)

p>

Theo Tuổi trẻ

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button