Tin tức

Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị “mất sạch”

Có bao nhiêu hình thức đặt cọc mua nhà?

Trên thị trường bất động sản hiện nay, việc mua nhà không phải là hiếm. Có nhiều người chọn mua nhà mới của chủ đầu tư (đã có giấy hồng), mua nhà cũ của người khác, hoặc mua căn hộ hình thành trong tương lai của chủ đầu tư hoặc công ty bất động sản.

Đặc biệt, đặt cọc là phương thức giao dịch được nhiều người ưa chuộng, họ chỉ cần đưa trước cho bên bán một số tiền nhất định để “giữ chỗ” cho những lần mua nhà sau này.

Về đặt cọc, Điều 328 Khoản 1 Bộ luật Dân sự định nghĩa như sau:

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho một bên khác (sau đây gọi là Bên nhận ủy thác) trả một số tiền nhất định hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản ủy thác) cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận ủy thác) trong một thời hạn nhất định thời gian bảo đảm cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Đây được coi là biện pháp an toàn để đảm bảo người mua mua được căn hộ ưng ý.

p>

Trên thực tế, có một số hình thức đặt cọc mua căn hộ chung cư phổ biến hiện nay như sau:

– Đặt cọc rồi ký mua bán và hợp đồng mua bán: đây là một hình thức rất phổ biến vì hiện nay việc mua bán căn hộ là phổ biến. Bên mua và bên bán thỏa thuận đặt cọc để đảm bảo ký kết hợp đồng mua bán căn hộ sau một thời gian nhất định.

Lý do khiến bên mua chọn đặt cọc thay vì “mua đứt bán đoạn” luôn có thể kể đến:

+ Mất một thời gian để bên mua chuẩn bị đủ tiền mua căn hộ.

+ Tại thời điểm đặt cọc hai bên chưa thanh toán tiền đặt cọc. Đủ điều kiện hoặc giấy tờ để ký hợp đồng mua bán thì chắc chắn mua được căn hộ…

– Đặt cọc trước để giữ chỗ với chủ đầu tư nơi mua căn hộ: Thông thường đây là căn hộ chung cư ở Dự án chưa hoàn thiện chưa giao nhà nhưng người mua muốn có căn hộ ưng ý phải đặt cọc trước và giữ đến khi dự án hoàn thiện. </p

Do đó, người mua có thể phải đặt cọc 20-30% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, do các dự án này thường chưa hoàn thiện xong phần móng và hạ tầng nên mức ký quỹ này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, bởi thời điểm mở bán có thể không đúng với cam kết của chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều dự án bị “treo” nhiều năm chưa hoàn thiện…

Có thể thấy, có nhiều hình thức đặt cọc mua nhà nhưng phải chọn biện pháp nào đảm bảo an toàn. Để đảm bảo an toàn, người mua cần làm các thủ tục theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi.

Xem thêm: Thủ tục đặt cọc mua nhà mới nhất

Làm sao để lấy lại tiền đặt cọc khi mua nhà?

Khi hai bên có thỏa thuận về việc đặt cọc thì căn cứ vào Điều 328 khoản 2 Bộ luật dân sự. Dân sự 2015, việc đặt cọc mua căn hộ được giải quyết như sau:

– Hai bên ký hợp đồng mua bán: tiền đặt cọc được trả lại hoặc trừ vào giá mua. Căn hộ để bán.

– Bên đặt cọc không muốn mua nhà nữa: Nếu hai bên không tiếp tục ký kết hợp đồng mua bán căn hộ thì tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên đã nhận cọc. </p

– Bên nhận cọc không muốn bán căn hộ: bên nhận cọc phải thanh toán tiền cọc kèm theo số tiền bằng tiền cọc trừ đi học phí cho bên đặt cọc. Trừ khi hai bên có thỏa thuận khác.

Do đó, theo điều này, chỉ có 2 trường hợp được hoàn lại tiền đặt cọc:

– Hai bên thỏa thuận nếu không ký hợp đồng mua bán nhà thì số tiền đặt cọc sẽ được hoàn lại. được hoàn trả.

– Bên nhận đặt cọc không muốn bán căn hộ thì phải trả lại tiền đặt cọc cho bên đặt cọc.

Tuy nhiên, nếu. Bên nhận tiền đặt cọc không trả lại tiền đặt cọc và bên nhận tiền đặt cọc có thể nhận lại tiền đặt cọc thông qua một trong ba hình thức thương lượng, hòa giải hoặc khởi kiện ra tòa án.

Trong đó, thủ tục khởi kiện được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự sau:

– Văn bản khởi kiện: đơn khởi kiện; hợp đồng đặt cọc (nếu có); giấy xác nhận nhân thân của người khởi kiện (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu còn hiệu lực)…

– Cách thức nộp hồ sơ: nộp trực tiếp tại Tòa án, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

– Tòa hòa giải: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có nơi ở, nơi làm việc, tổ chức của bị đơn, đơn vị bị đơn có trụ sở chính.

– Thời hạn giải quyết: Tùy theo tính chất, phạm vi vụ việc mà thời gian giải quyết thường kéo dài khoảng 06 – 08 tháng.

– Án phí: Xem chi tiết tại đây.

Xem thêm…

Trên đây là những quy định về Làm thế nào để nhận lại tiền đặt cọc mua nhà. Nếu còn thắc mắc về pháp lý khi mua căn hộ vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button