Tin tức

Có nên làm nhân viên kinh doanh? Bật mí câu trả lời cho người mới vào nghề

Bán hàng là công việc mang đến vô vàn cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai nhưng cũng chứa đựng không ít thách thức. Vì vậy, tôi có nên trở thành nhân viên bán hàng không? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhân viên bán hàng là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nhân viên bán hàng. Họ làm tất cả công việc, với mục tiêu cuối cùng là bán được những sản phẩm và dịch vụ mang lại lợi nhuận và doanh thu cao cho doanh nghiệp. Nhân viên bán hàng đóng một vai trò quan trọng trong một tổ chức, vì vậy vị trí này có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những tài năng hàng đầu trên thị trường.

2. Nhân viên bán hàng làm những công việc gì?

Vậy cụ thể nhân viên bán hàng làm gì và có nên làm nhân viên bán hàng không? Đây là những nhiệm vụ hàng ngày của nhân viên bán hàng:

  • Tìm kiếm, xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng và đối tác.
  • Giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ
  • Giải quyết các phàn nàn, khiếu nại của khách hàng để đảm bảo khách hàng hài lòng và tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của công ty.
  • Tìm cách cạnh tranh với đối thủ, báo cáo

>> Xem thêm: Mô tả chi tiết công việc Nhân viên kinh doanh 2020

3. Thuận lợi và khó khăn của nghề

thuan-loi-va-kho-khan-mạnh-nghe
Mình nên làm nhân viên kinh doanh ? Cơ hội và thách thức trong nghề

Điểm mạnh

Kinh doanh, bán hàng mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, tương lai và các mối quan hệ trong cuộc sống.

<h4A. Thu nhập đủ điều kiện là đáng kể

Thu nhập của nhân viên bán hàng rất cao vì có hoa hồng thu nhập. Đặc biệt trong việc bán hàng lương cao, đặc biệt là bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản và các lĩnh vực có giá trị sản phẩm cao, tỷ lệ hoa hồng luôn là nguồn thu nhập dồi dào của nhân viên kinh doanh.

Sinh viên mới ra trường Lương tháng 8-15 triệu. Khả năng kiếm tiền của nhân viên kinh doanh còn hơn thế, thu nhập 200.000-30 triệu/tháng là hoàn toàn có thể. Hơn nữa, nếu kiên trì gắn bó lâu dài với ngành này và đạt được những thành quả nhất định, nhân viên kinh doanh còn có thể được thăng tiến lên nhiều vị trí cao hơn và nhận được mức lương, thưởng cực cao.

b. Cơ hội mở rộng các mối quan hệ

Những doanh nhân thành đạt luôn có một mạng lưới quan hệ khách hàng rộng lớn. Bởi vì bất cứ ai cũng có thể là khách hàng tiềm năng của họ. Là nhân viên bán hàng, mục tiêu chính của họ là bán hàng, nhưng vai trò chính của họ là xây dựng, vun đắp và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

co-hoi-rong-mo -cho-nguoi-cho-doanh
Cơ hội rộng mở cho doanh nhân

c. Cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm

Kinh doanh, bán hàng là cơ hội để bạn trau dồi kiến ​​thức và rèn luyện các kỹ năng mềm trong công việc cũng như trong cuộc sống. Rất nhiều người trải qua một quá trình dài để làm công việc này và nó giống như trở thành một con người hoàn toàn mới. Nhanh hơn, lanh lợi hơn, tự tin hơn và tất nhiên là thành công hơn.

d.Không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn, bằng cấp

Yếu tố quyết định thành công của nghề bán hàng chính là kỹ năng thuyết phục khách hàng mua hàng sản phẩm và dịch vụ. Nhưng những kỹ năng này cần được phát triển thông qua thực tế nhiều hơn là kiến ​​thức trường lớp. Do đó, yêu cầu về học vấn và trình độ đối với nhân sự kinh doanh không cao. Quan trọng là bạn có đủ tự tin để dấn thân vào nghề này hay không!

>> Đọc thêm:5 Nghề nghiệp mà bạn có thể ‘kiếm tiền’ ngay cả khi không có bằng cấp

strong>

Khó khăn

Bên cạnh những cơ hội, doanh nhân cũng phải đối mặt với những thách thức, khó khăn. Đó là lý do tại sao nhiều sinh viên mới tốt nghiệp tự hỏi liệu họ có nên trở thành nhân viên bán hàng hay không.

lam-nhan-vien-vien-kinh-doanh-co-kho-khong
Làm nhân viên, nhân viên kinh doanh có khó không?

Một. Áp lực bán hàng

Không phải mặt hàng nào cũng bán chạy, bởi tính chất của sản phẩm hoặc nhu cầu chung của đại đa số khách hàng mục tiêu. Một số sản phẩm và dịch vụ mang tính thời vụ và có thể không phải lúc nào khách hàng cũng yêu cầu.Điều đó có nghĩa là, mặc dù nhân viên bán hàng rất có năng lực, nhưng anh ta có thể không bán được sản phẩm một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, không có tháng nào mà không có mục tiêu doanh số. Mặc dù thu nhập của nhân viên bán hàng cao nhưng phần lớn đến từ tiền hoa hồng và tiền thưởng. Còn về mặt bằng chung, mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh không cao, nhìn chung vào khoảng 4-6 triệu/tháng.

>>Xem thêm:Nhân viên bán hàng là gì? 5 “chiêu” khiến thu nhập cao “ngất ngưởng”

b.Khi gặp nhiều khách hàng “khó tính”, họ sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi hóc búa và cố gắng “hút khô” các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn, khiến bạn không biết phải trả lời như thế nào. Hoặc họ có thể nhiệt tình và vui vẻ đến mức bạn tưởng dễ dàng “chốt” đơn hàng, để rồi phút cuối lại đổi ý, khiến bạn vô cùng thất vọng.

Hàng ngàn tình huống có thể xảy ra làm tiêu tốn rất nhiều thời gian, sức lực và tinh thần của bạn. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ thái độ lạc quan, sẵn sàng tiếp tục cố gắng. Và tiếp tục trau dồi các kỹ năng liên quan chẳng hạn.

cong-viec-sales-kho-khan
Có thể thấy, nhân viên kinh doanh là một công việc khó

c. Cần có kỹ năng mềm

Yêu cầu về học vấn, bằng cấp không cao nhưng phải có kỹ năng mềm! Những kỹ năng này là Kỹ năng giao tiếp với khách hàng, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Thuyết phục khách hàng, Tư duy, Lắng nghe và thấu hiểu, Sáng tạo, Kỹ năng xây dựng mối quan hệ, Kỹ năng tạo động lực, v.v. Có “hàng tá” kỹ năng mà bạn cần luyện tập liên tục để bán được hàng. Bởi vì những kỹ năng này là chìa khóa để chiếm được lòng tin của khách hàng, đáp ứng những nhu cầu sâu sắc nhất của họ, khiến họ hài lòng và mua sản phẩm của bạn.

Mọi công việc đều đầy thách thức và cơ hội. Kết quả có giá trị chỉ có thể đạt được nếu tỷ lệ cược được khắc phục. Vì vậy, tôi có nên trở thành nhân viên bán hàng không? Lựa chọn cuối cùng vẫn là ở bạn! Tuy nhiên, đừng quên rằng TopCV.vn đang ở phía sau hậu trường. Trang web tuyển dụng cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về các vị trí bán hàng và các mẫu sơ yếu lý lịch nhân viên bán hàng chuyên nghiệp để giúp bạn nắm bắt cơ hội trên con đường sự nghiệp tương lai của mình!

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button