Tin tức

Ngân hàng BIDV lần đầu tiên tăng lãi suất huy động kể từ 2019

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV (BID) cập nhật biểu lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân đầu tháng 6.

Đây là ngân hàng duy nhất trong nhóm. Các ngân hàng thương mại nhà nước thuộc 4 ngân hàng lớn đã thay đổi lãi suất huy động vào thời điểm này.

Từ tháng 6/2022, lãi suất huy động sẽ được điều chỉnh và tăng 0,1 điểm phần trăm, đây là lần đầu tiên ngân hàng này tăng lãi suất trong vòng 3 năm. Đây là mức lãi suất cao nhất mà một khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại BIDV có thể được hưởng khi giao dịch tại quầy.

Theo đó, BIDV đã tăng lãi suất ở các kỳ hạn dài hơn (từ 12 tháng trở lên). 0,1 điểm phần trăm lên 5,6%/năm. Đồng thời, ngân hàng giữ nguyên lãi suất kỳ hạn ngắn hiện là 4%/năm cho kỳ hạn 6-9 tháng, 3,4%/năm cho kỳ hạn 3-5 tháng và 3 hoặc 1 năm cho kỳ hạn 1-2 tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất 5,6%/năm của BIDV thuộc hàng thấp nhất thị trường.

Lần gần đây nhất BIDV điều chỉnh tăng lãi suất huy động là vào tháng 7/2019, khi ngân hàng này tăng lãi suất tiền gửi cá nhân kỳ hạn 12 tháng và tiền gửi khách hàng từ 6,9%/năm lên 7%/năm.

Từ đó đến nay, biểu lãi suất của BIDV duy trì xu hướng giảm, đến tháng 1/2020 giảm xuống còn 6,8%/năm và 5,8%/năm.

Ngân hàng hạ lãi suất huy động khách hàng cá nhân kỳ hạn 12 tháng từ 5,6%/năm xuống 5,5%/năm đến tháng 9/2021 và không thay đổi trong 9 tháng qua.

Thời điểm tăng lãi suất huy động Động thái của BIDV diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động ngân hàng thương mại giảm từ cuối năm 2021 đến nay. Sáu tháng qua, một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động từ 1-1,5 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, BIDV là ngân hàng đầu tiên trong nhóm ngân hàng quốc doanh (Ngân hàng Nông nghiệp, BIDV, VietinBank, Vietcombank) tăng lãi suất huy động lần này.

Ngân hàng BIDV Lãi suất huy động tăng lần đầu tiên kể từ năm 2019 Hình 1 Biểu lãi suất mới của BIDV (Nguồn: BIDV)

Hơn nửa năm qua, dù lãi suất huy động của nhóm ngân hàng tư nhân tăng mạnh, bốn ngân hàng lớn các nhóm vẫn còn “trên” và không cạnh tranh bên ngoài. Hầu hết các ngân hàng tư nhân lớn đều tăng lãi suất, thậm chí Techcombank – ngân hàng giữ lãi suất thấp nhất thị trường cho giai đoạn 2020-21 – cũng tăng mạnh trở lại. Năm 2021, lãi suất của Techcombank về nhiều mặt thấp hơn cả lãi suất của Big Four nhưng hiện đã tăng lên mức đỉnh 6,9%/năm.

Thực tế, mặc dù lãi suất huy động đã được niêm yết. Ít nhất là ở mức thị trường trong nhiều năm, tăng trưởng tiền gửi của bốn công ty lớn vẫn rất tốt. Năm 2021, tiền gửi khách hàng của VietinBank tăng 17,3% lên hơn 1,16 triệu tỷ đồng. 3 ngân hàng còn lại cũng tăng trưởng rất mạnh là Agribank (9%), BIDV (12,5%), Vietcombank (10%).

Các ngân hàng quốc doanh luôn có lợi thế huy động vốn và không quá phụ thuộc vào lãi suất tăng do có mạng lưới phòng giao dịch rộng khắp cả nước. Ngoài ra, khác với ngân hàng tư nhân, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước cũng đã làm tròn nhiệm vụ điều tiết thị trường tiền tệ bằng việc giữ lãi suất cho vay ở mức thấp để hỗ trợ doanh nghiệp phục vụ khách hàng. Sau đại dịch.

Lãi suất huy động sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng từ nay đến cuối năm do áp lực lạm phát có thể gia tăng trong các quý tới, Công ty chứng khoán VNDirect nhận định. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia cho rằng mức tăng sẽ không quá lớn, chỉ khoảng 30-50 điểm cơ bản vào năm 2022. Tương ứng, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể được nâng lên 5,9-6,1%. Tốc độ tăng trưởng hàng năm đến cuối năm 2022 (hiện là 5,5-5,7%/năm), duy trì dưới mức trước đại dịch là 7,0%/năm.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button