Khu tái định cư là gì? Đất tái định cư có được mua bán hay không?

Dàn xếp là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm, nhất là những hộ dân sống trong vùng quy hoạch, bị thu hồi đất nhưng chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về đất tái định cư. Hôm nay, Kaixuan Real Estate chia sẻ với độc giả khu tái định cư là gì và khu tái định cư có được bán hay không.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, đất nước buộc phải trưng dụng đất đai, nhà ở, thậm chí cả khu dân cư để quy hoạch, xây dựng và mở rộng các khu công nghiệp vì lợi ích của đất nước và xã hội, hoặc vì lợi ích của xã hội. mục đích an ninh quốc phòng Đường xá, cơ sở hạ tầng… Để giúp người dân ổn định cuộc sống mới, nhà nước giao đất tại khu tái định cư cho người dân. Đất đã bị thu hồi.

Bạn Đang Xem: Khu tái định cư là gì? Đất tái định cư có được mua bán hay không?

Bạn Đang Xem: Khu tái định cư

1. Điểm định cư là gì?

Đất đai hay còn gọi là khu tái định cư là quỹ đất do nhà nước giao, dùng để bồi thường cho người dân bị thu hồi đất, giúp người dân tìm được chỗ đứng mới, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đối tượng bị thu hồi đất phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 6 Nghị định-Luật số 47/2014/NĐ-CP thì mới được hỗ trợ.

Về mặt pháp lý, đất tại khu tái định cư thuộc diện đất thổ cư, chủ mới được toàn quyền sở hữu theo pháp luật. Do đó, chủ sở hữu mới sẽ có quyền sử dụng hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

Xem thêm: Ân hạn nợ gốc là gì? Ân huệ gì?

2. Đền bù đất trường học ở khu tái định cư mới

Hiểu khái niệm khu tái định cư là gì là chưa đủ, bạn đọc cần hiểu thêm về hỗ trợ của khu tái định cư. Như đã đề cập ở trên, chính phủ sẽ cấp khu tái định cư mới theo Nghị định số 47/2014/nĐ-cp nếu đáp ứng các điều kiện của Điều 6, cụ thể như sau:

– Nếu đất thu hồi thuộc sổ đỏ hoặc đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật và đáp ứng các điều kiện sau thì được bồi thường khu tái định cư mới, nhà tái định cư:

+Toàn bộ đất thổ cư đã bị thu hồi.

+ Sau khi thu hồi đất, diện tích nhà ở còn lại không đảm bảo điều kiện ở theo quy định của UBND tỉnh.

+ Chủ sở hữu không còn nhà ở, đất ở nào khác tại xã, huyện, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

Lưu ý: Trong trường hợp này, nếu chủ hộ đi nơi khác định cư và không có nhu cầu bồi thường nơi tái định cư mới thì Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền mặt.

Xem Thêm : Ý nghĩa và cách bày trí cây vạn tuế tốt cho phong thủy

p>

Xem Thêm: Giám đốc dự án là gì? Chức năng và nhiệm vụ của giám đốc dự án

– Khi xây dựng công trình công cộng có hành lang an toàn, đất bị thu hồi nằm trong khu vực hành lang an toàn nhưng chủ đất không có nơi cư trú khác trong khu vực, xã, phường, thị trấn nơi có đất thì tái định cư mới trang web sẽ sắp xếp các khu vực.

– Trường hợp đất thu hồi thuộc sở hữu của nhiều hộ gia đình và có quyền sử dụng chung một lô đất thì UBND tỉnh xác định diện tích đất tái định cư của từng hộ căn cứ vào quỹ nhà, đất tại khu tái định cư và tình hình thực tế.

– Khu đất bị thu hồi nằm trong khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoặc có nguy cơ sạt lở, sụt lún hoặc có các thiên tai khác đe dọa tính mạng con người.

3, Đất ở khu tái định cư có được mua bán không?

Khi hiểu được bản chất của đất nền khu tái định cư là gì, nhiều gia chủ muốn chuyển nhượng, mua lại loại đất này vì lý do cá nhân. Tuy nhiên, việc mua bán đất nền khu tái định cư có diễn ra hay không còn phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của khu đất. Cụ thể, có hai tình huống.

3.1 Dùng giấy hồng để mua bán đất nền khu tái định cư

Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản phụ trên đất

Nếu đất tại khu tái định cư đã có sổ hồng thì chủ sở hữu đất có thẩm quyền như đất ở thông thường để thực hiện các giao dịch mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, đất ở khu tái định cư chưa có sổ đỏ nhưng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức là được cấp sổ đỏ) thì đất đó vẫn được phân lô, chuyển nhượng, mua bán, thế chấp…

3.2 Bán đất khu tái định cư không có giấy bột

Theo quy định, chủ sở hữu đất tại khu tái định cư được toàn quyền đối với đất ở thông thường, nhưng nếu đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) của cơ quan nhà nước cấp thì việc chuyển nhượng và giao dịch mua không thể được trao cho người mua Mang lại nhiều rủi ro.

Lúc này muốn thực hiện giao dịch mua bán thì người mua và người bán phải thực hiện giao dịch lòng vòng hơn. Cụ thể, bên bán phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng ủy quyền cho bên mua.

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Nội dung hợp đồng thể hiện đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên sẽ bỏ các nội dung sau: số thửa, trang bản vẽ, số giấy, số đăng ký, ngày cấp giấy chứng nhận, nơi cấp.

– Hợp đồng ủy quyền: Hợp đồng này được lập nhằm mục đích để bên mua được thay mặt mình quyết định mọi vấn đề liên quan đến thửa đất thuộc khu tái định cư. Và theo quy định thì hợp đồng ủy quyền cần được công chứng rõ ràng.

Xem Thêm: Tổng quan về kiến trúc hệ thống

Xem Thêm : Phí quản lý Vinhomes Central Park mới nhất 2020

Sau khi hoàn tất cả 2 loại hợp đồng trên, bên mua sẽ thanh toán cho bên bán 90-95% hoặc toàn bộ giá trị lô đất. Số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi bên mua nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn tất thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Tuy nhiên, trong quá trình mua bán đất nền khu tái định cư không tồn đọng rủi ro “bán đi bán lại” cho người mua nhà. Cụ thể,

– Vô hiệu hóa hợp đồng ủy quyền.

Do không có giấy hồng nên giao dịch chuyển nhượng phải được thực hiện trên cơ sở hợp đồng ủy quyền nên nếu bên chuyển nhượng cố tình đổi ý không muốn chuyển nhượng nữa có thể yêu cầu tòa án tuyên bố bán phần ủy quyền không hợp lệ. Khi hết hạn hợp đồng ủy quyền, hai bên sẽ trở lại hiện trạng ban đầu. Lúc này, dù người mua đã đóng tiền nhưng vẫn không mua được đất, thậm chí muốn lấy lại tiền còn phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp.

– Bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng cấp phép không có thù lao và do đó, người bán có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cấp phép bất kỳ lúc nào bằng cách đưa ra thông báo hợp lý cho người mua. Do đó, điều này sẽ gây ra tranh chấp giữa hai bên, thậm chí người mua sẽ khởi kiện ra tòa án để phân xử. Lúc này, tòa án lại tuyên hợp đồng vô hiệu, bởi bản chất của hợp đồng ủy quyền là hợp thức hóa, che giấu giao dịch chuyển nhượng dẫn đến người mua không thực hiện được.

– Người mua nhà khó xin được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Pháp luật không thừa nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa được cấp Giấy chứng nhận. Vì vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu tái định cư thuộc sở hữu nhà đất và chỉ cấp cho người được tái định cư (chính chủ).

Ngoài ra, đất tại khu tái định cư thường không chỉ được chuyển nhượng cho một người mà cho nhiều thương lái không quen biết nhau. Vì vậy, người mua muốn chuyển quyền sở hữu khó tìm được người chủ gốc để chuyển quyền sở hữu. Giả sử rằng nếu họ tìm thấy chủ sở hữu ban đầu, họ thường gây rắc rối và yêu cầu thêm một khoản phí để làm điều đó. Vì vậy, khi mua đất tại khu tái định cư, người mua nhà khó có được giấy tờ.

– Người mua khó sang nhượng cho người khác.

Nếu lấy tiền chuyển nhượng đất ở khu tái định cư mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc chuyển nhượng cho người khác lại càng khó khăn hơn.

Ba địa chỉ khuyên bạn khi mua đất, nhà tại khu tái định cư cần hiểu rõ khái niệm khu tái định cư là gì và các trường hợp được phân lô cụ thể trước khi mua bán nên như để tránh những rủi ro không đáng có gây “tiền mất tật mang””. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức cần thiết về cách mua bán nhà đất tại nơi an cư lạc nghiệp.

Xem Thêm: Tòa Park 6 – Mặt bằng căn hộ Times City Park Hill

Thắc mắc về khu tái định cư

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *