Tin tức

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG CÓ CẦN CÔNG CHỨNG?

Câu hỏi: Chào TP LAW!

Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực may mặc (may quần áo). Hiện nay công ty chúng tôi muốn thuê khu nhà xưởng của công ty B để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Vậy hợp đồng thuê nhà xưởng giữa công ty chúng tôi và công ty B có cần công chứng không? Xin luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:Chào ông/bà!

Lời đầu tiên, TP LAW xin cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi cho TP LAW. Về câu hỏi của bạn, TP LAW mong nhận được câu trả lời như sau:

Trước hết, công chứng hợp đồng như thế nào?

Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận hợp đồng. Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng bằng văn bản, giao dịch dân sự khác phải được công chứng theo quy định của pháp luật hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công khai. Công chứng Thứ hai, hợp đồng thuê nhà xưởng là gì?

Cho thuê nhà xưởng là hợp đồng dựa trên nhu cầu sử dụng lao động. Nhà máy của bên cho thuê và bên đi thuê. Hợp đồng này được ký kết nhằm bảo vệ các quyền và nghĩa vụ mà hai bên được hưởng trước pháp luật.

Thứ ba, pháp luật về công chứng, chứng thực quy định việc thực hiện hợp đồng thuê nhà xưởng.

Theo “Luật đất đai” 2013 Điều 167 khoản 3 điểm b thì việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản để người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình như sau:

Điều 167 Quyền chuyển nhượng, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn

  1. Công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

  1. b) Hợp đồng thuê, cho thuê lại đất quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đấthợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một hoặc các bên là cơ quan quản lý bất động sản Công ty con về đất đai tài sản được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của các bên;

…”.

Ngược lại, theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 b Điều 17 “Luật kinh doanh bất động sản” 2014 thì:

Điều 17. Bất động sản hợp đồng mua bán bất động sản

  1. Các loại hợp đồng mua bán bất động sản:

  1. b) Nhà ở và hợp đồng thuê xây dựng;

  1. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản, việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thoả thuận, nhưng Các bên quy định tại khoản 1 của “Hợp đồng thuê nhà ở”, “Hợp đồng xây dựng”, “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” là gia đình, cá nhân thì phải được công chứng, chứng thực.

…”.

Như vậy, từ các quy định nêu trên, Hhợp đồngHợp đồng thuê nhà xưởng không cần công chứng, chứng thực . Tuy nhiên, tùy theo thỏa thuận và mục đích của các bên để đảm bảo tính xác thực và hiệu lực pháp lý của hợp đồng, các bên trong hợp đồng có thể thực hiện hoặc không thực hiện việc công chứng. Hợp đồng thuê nhà xưởng.

Trên đây là một số quy định liên quan đến việc công chứng hợp đồng thuê nhà xưởng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề nêu trên và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ với TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: Email: [email protected] hoặc Điện thoại: 0903 805 552 hoặc đến trực tiếp trụ sở công ty tại: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên gia pháp lý: LÊ THÀNH ĐẠT

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button