Tin tức

7 trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

Theo Điều 131, 132 “Luật Nhà ở” 2014, nếu nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước mà có một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

Thứ nhất. Hết hạn thuê. Nếu hợp đồng không quy định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê thông báo cho bên thuê về việc chấm dứt hợp đồng.

2. Hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng.

3. Nhà cho thuê không còn nữa.

4. Bên thuê chết, bị tòa án tuyên bố mất tích và không có người ở cùng khi chết, mất tích.

5. Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc nằm trong khu vực đã có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất, thu dọn hoặc phá dỡ nhà cho thuê; nhà cho thuê bị nhà nước thu hồi hoặc thu hồi vì các lý do khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê về việc chấm dứt hợp đồng thuê trước 30 ngày, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

chấm dứt hợp đồng thuê7 trường hợp (công trình) chấm dứt hợp đồng thuê

6. Bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo “Luật Nhà ở” 2014 Điều 132 khoản 2 bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và nhận lại nhà cho thuê. Hợp đồng thuê xảy ra khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

– Bên cho thuê nhà ở xã hội hoặc thuộc sở hữu nhà nước cho thuê sai đối tượng hoặc sai điều kiện mà không được phép hợp lệ. Chắc chắn.

– Bên thuê không trả tiền thuê nhà đã thỏa thuận quá 03 tháng liên tục mà không có lý do chính đáng;

– Bên thuê không sử dụng nhà ở theo đúng mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng.

-Bên thuê phá dỡ, cơi nới, xây dựng lại, phá dỡ nhà thuê khi chưa được phép.

– Không được sự đồng ý của bên cho thuê, bên thuê cho thuê lại, cho mượn, cho thuê lại nhà đang thuê.

– Khách thuê gây mất trật tự, vệ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của khách thuê. Người dân xung quanh đã được bên cho thuê hoặc tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng thôn, trưởng bản, trưởng thôn, trưởng bản, trưởng thôn, phum, sóc cho thuê đến lần thứ 3 mà vẫn

– Hợp đồng thuê nhà hợp đồng chưa đầy đủ, bên cho thuê tiến hành trang trí, bên thuê đồng ý thì bên cho thuê có quyền điều chỉnh giá thuê nhà. Giá thuê nhà mới được xác định thông qua thương lượng giữa hai bên, nếu thương lượng không thành thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và bồi thường thiệt hại cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

7. Bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê.

Luật Nhà ở năm 2014 Điều 132 khoản 3 quy định nếu bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê. Các hành vi sau:

– Không sửa chữa nhà khi nhà bị hư hỏng nặng.

– Tăng tiền thuê nhà bất hợp lý hoặc tăng tiền thuê nhà mà không báo trước. Thông báo trước cho người thuê nhà

– Khi quyền sử dụng cơ sở bị hạn chế do lợi ích của bên thứ ba.

Lưu ý: Mặc dù các bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp do pháp luật cho thuê nhà ở quy định nhưng một bên phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng , trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác; vi phạm quy định tại khoản này Mọi thiệt hại gây ra phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tình huống chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà bên cho thuê và bên thuê cần bồi thường, lưu ý thời điểm có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, nếu vi phạm thì phạt hoặc bồi thường đối với tổn thất theo hợp đồng (chẳng hạn như có). Khi thuê nhà, hai bên cần tải xuống và ký hợp đồng dưới dạng Hợp đồng cho thuê có đầy đủ thông tin pháp lý.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button