Tin tức

Giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu? (Cập nhật 2023)

Việc sinh con không chỉ mang lại nhiều rắc rối cho cuộc sống gia đình mà còn phát sinh một số quyền và nghĩa vụ mà pháp luật đã quy định. Vì vậy, trong trường hợp chưa kịp làm thủ tục đăng ký khai sinh chính thức thì vẫn cần một cơ chế tạm thời để bảo vệ quyền lợi của trẻ, đó là giấy khai sinh. Giấy khai sinh có giá trị trong bao lâu? Hãy cùng ACC Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giấy khai sinh dài bao lâu
Giấy khai sinh dài bao lâu

1. Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ quan trọng nhất của một người. Giấy xác nhận do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp sau khi trẻ được sinh ra để chứng minh việc trẻ được sinh ra. Mẫu đơn này là cơ sở giúp trẻ sơ sinh được hưởng mọi quyền lợi về y tế mà không cần giấy khai sinh.

2. Giấy khai sinh nghĩa là gì?

– Giấy chứng sinh ghi lại việc khai sinh của bé: Trong mẫu giấy khai sinh có ghi rất đầy đủ những thông tin chi tiết về bé. Sinh Ví dụ: thông tin về mẹ của em bé, thông tin về thời điểm và nơi em bé được sinh ra, thông tin về em bé: giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe, tên tạm thời, tên nữ hộ sinh. Vì vậy, chỉ cần nhìn vào giấy khai sinh này, bạn có thể tìm hiểu tất cả về em bé. Và được sử dụng để xác nhận sự ra đời của một công dân.

– Căn cứ làm giấy khai sinh: Ngoài ra, mẫu giấy khai sinh còn được dùng để làm thủ tục khai sinh cho trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi. Theo quy định hiện hành, đặc biệt là Điều 16, khoản 1, Luật Căn cước công dân 2014, giấy tờ để xuất trình giấy khai sinh cho con ngoài các giấy tờ quy định phải có thêm giấy khai sinh. Nếu không, thủ tục sẽ rườm rà và cần nhiều bước xác minh hơn.

– Căn cứ bảo vệ quyền lợi của trẻ em: Mẫu đơn này cũng là căn cứ để bảo vệ quyền lợi của trẻ em như được hưởng các quyền của trẻ em. bảo hiểm xã hội. Ngay cả khi đứa trẻ chưa nhận được giấy khai sinh.

3.Giấy khai sinh ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư số 17/2012 của Bộ Y tế, được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 34/2015 của Bộ Y tế. Cơ quan cấp giấy chứng sinh bao gồm:

– Bệnh viện phụ sản.

– Bệnh viện đa khoa có khoa phụ sản.

– Bệnh viện Phụ sản.

– Hộ sinh.

– Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

– Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các đơn vị phòng khám được cấp phép cung cấp dịch vụ hộ sinh.

Tất cả các đơn vị này đều có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh ra tại đơn vị. Mẫu giấy khai sinh chuẩn sẽ được cập nhật theo thông báo đính kèm.

4. Giấy khai sinh có giá trị trong bao lâu?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về thời hạn của giấy khai sinh, tuy nhiên, giấy khai sinh là loại giấy tờ được cấp tạm thời cho đến khi chính thức. Cấp giấy khai sinh Đăng ký khai sinh cho trẻ em; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho trẻ em thì việc khai sinh do ông, bà hoặc những người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đã nuôi dưỡng trẻ em thực hiện.

Như vậy, có thể hiểu giấy khai sinh không có thời hạn cụ thể mà có giá trị cho đến khi cấp giấy khai sinh cho trẻ.

5.Thủ tục xin cấp giấy khai sinh như thế nào?

Thủ tục xin cấp giấy khai sinh cho lần đầu phụ thuộc vào nơi sinh của trẻ Theo quy định: ví dụ cụ thể:

– Trẻ sinh ra tại đơn vị có thẩm quyền cấp giấy khai sinh: các đơn vị vừa liệt kê như: bệnh viện sản – nhi, bệnh viện phụ sản, bệnh viện đa khoa… có giấy chứng sinh Đơn vị. Cơ quan phụ sản có thẩm quyền, trạm y tế… phải cấp và nộp bản sao Giấy chứng sinh cho cha, mẹ sau khi trẻ được sinh ra hoặc trước khi trẻ về nhà riêng. Đơn vị này giữ 1 bản ghi. Văn bản chỉ có giá trị sau khi có chữ ký xác nhận của cha mẹ hoặc người thân và đơn vị cấp. Vì vậy, trước khi ký vào mẫu đơn này, bạn cần đọc lại thông tin và xác nhận lại một lần nữa.

– Trẻ em sinh ra tại địa phương, sinh ra xa nhà không có quyền cấp Giấy khai sinh: Trẻ em sinh ra tại địa phương, sinh ra xa nhà thì không có thẩm quyền cấp Giấy khai sinh. Cha, mẹ hoặc người thân của trẻ đến trạm y tế xã, phường, thị trấn sở tại để xin cấp giấy khai sinh. Luận văn này do đơn vị cung cấp. Sau khi nhận thông tin xin cấp giấy khai sinh. Đơn vị phải cấp giấy chứng nhận trong thời hạn 3 ngày, chậm nhất là 5 ngày. Và mẫu giấy khai sinh này cũng được chia làm 2 phần, một phần dành cho các thành viên trong gia đình và một phần dành cho đơn vị để ghi.

6.Một số vấn đề thường gặp

Giấy khai sinh bị mất, rách nát, hư hỏng thì phải làm thế nào?

Giấy khai sinh bị mất, rách nát, hư hỏng: Thân nhân của cha, mẹ của trẻ làm đơn đề nghị cấp lại Giấy khai sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012 /TT-BYT, Tổ trưởng, tổ trưởng tổ dân phố xác nhận tổ dân phố, bản sinh đang sinh sống trên địa bàn dân cư để gửi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy khai sinh lần đầu, và xin cấp lại giấy khai sinh.

Trẻ không có giấy khai sinh có được đăng ký khai sinh không?

Nếu không có giấy khai sinh, bạn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con như bình thường. Tuy nhiên, bạn phải có xác nhận bằng văn bản về việc sinh từ một nhân chứng. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy khai sinh.

Tóm lại, ACC Group cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản về vấn đề này thông qua bài viết trên. Giấy khai sinh có giá trị trong bao lâu. Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ vấn đề. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline. Rất mong nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày càng chuyên nghiệp hơn!

✅Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/thừa kế để thành lập doanh nghiệp hoàn toàn chuyên nghiệp cho khách hàng trong nước ✅Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐Thủ tục bắt buộc cho phép các cá nhân và tổ chức thực hiện các hoạt động kinh doanh ✅Dịch vụ ly hôn ⭕Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lĩnh vực kinh nghiệm tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán có trình độ chuyên môn kế toán và thuế rất cao, chúng tôi sẽ đảm bảo tuân thủ kê khai ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh Hoặc giải pháp cho các hoạt động khác ✅Dịch vụ hộ chiếu ⭕ giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, cung cấp các dịch vụ liên quan cho khách hàng và công tác bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button