Phong cách hiện đại và đương đại: Sự khác biệt là gì?

đương đại là gì

đương đại là gì

Phòng khách thiết kế theo phong cách Scandinavian hiện đại, sáng sủa và thoáng mát

Bạn Đang Xem: Phong cách hiện đại và đương đại: Sự khác biệt là gì?

Đối với hầu hết mọi người, thuật ngữ thiết kế hiện đại và thiết kế đương đại nghe có vẻ giống nhau – các định nghĩa trong từ điển hỗ trợ cho cách giải thích này vì các từ này được coi là từ đồng nghĩa. Nhưng đối với các nhà thiết kế nhà và các chuyên gia trang trí nội thất, từ hiện đại và đương đại đề cập đến hai phong cách thiết kế rất khác nhau. Mặc dù hai phong cách trang trí này có một số điểm tương đồng nhưng chúng cũng có những điểm khác biệt.

Phong cách hiện đại là gì?

Xem Thêm : Không dám vượt qua giới hạn của bản thân, bạn mãi mãi chỉ là con gà trong hình dáng đại bàng: 3 hành động cần làm ngay theo một doanh nhân đầy tham vọng sẽ giúp bạn bứt phá!

Phong cách đương đại là phong cách thiết kế và trang trí của phong trào Hiện đại, bắt đầu từ cuối những năm 1800. Sự kết hợp giữa thể loại thiết kế Bauhaus của Đức và phong cách thiết kế Scandinavia nổi bật. Nhấn mạnh vào sự đơn giản và chức năng, trang trí hiện đại rất cũ. Nhìn chung, trang trí hiện đại gắn liền với giữa thế kỷ 20 – những năm 1900 đến 1950.

Chủ nghĩa hiện đại cuối cùng đã phát triển thành Chủ nghĩa hiện đại giữa thế kỷ (những năm 1950 và 60) và Chủ nghĩa hậu hiện đại (những năm 1970 và 80). Trong khi chủ nghĩa hiện đại giữa thế kỷ trông rất giống thiết kế hiện đại với những mảng màu được thêm vào một cách chiến lược, thì chủ nghĩa hậu hiện đại lại không như vậy. Chủ nghĩa hậu hiện đại rất táo bạo, phá vỡ mọi quy tắc thông thường, với một chút kỳ quái và trớ trêu. Nó tập trung nhiều vào hình thức hơn là chức năng, trái ngược với các tính năng tiện dụng thường thấy trong thiết kế hiện đại cổ điển.

Phong cách hiện đại là gì?

Cái gọi là phong cách hiện đại trở nên phổ biến vào những năm 1970, cùng thời điểm với chủ nghĩa hậu hiện đại. Ban đầu nó là sự kết hợp của nhiều phong cách trước khi được xác định riêng lẻ. Thiết kế đương đại dựa trên các yếu tố của chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa hậu hiện đại. Nó cũng thu thập ý tưởng cho nhiều phong cách khác như Art Deco, Deconstructivism, Futurism, v.v.

Tuy nhiên, phong cách “đương đại” luôn thay đổi. Khi mỗi thập kỷ trôi qua, xu hướng trang trí ngày nay sẽ luôn được coi là hiện đại. Nó không nhất thiết phải gắn liền với một khoảng thời gian cụ thể như phong cách hiện đại. Thay vào đó, đó là một phong cách đang phát triển phản ánh những gì đang xảy ra ngày nay.

Xem Thêm : [Nên đọc] Kỳ Tích Là Tên Gọi Khác Của Sự Nỗ Lực – Khi bạn chính là KỲ TÍCH số 1

có những đặc điểm giống nhau trong cả hai phong cách. Đây có lẽ là nguyên nhân của hầu hết sự nhầm lẫn khi cố gắng phân biệt chúng. Cả hai phong cách đều ưu tiên những không gian đơn giản, gọn gàng với những đường nét rõ ràng, trôi chảy và những nét nghệ thuật. Điều này mang lại cảm giác thoải mái và bình tĩnh trong một căn phòng rất thân thiện.

Cả hai phong cách đều không thích những thiết kế hào nhoáng hay những yếu tố nặng nề. Tuy nhiên, không gian đương đại thường có thể thay đổi các quy tắc khi xu hướng thay đổi. Trong cả hai phong cách, ghế sofa, ghế và ghế dài đều có chân trần. Cả hai đều có xu hướng thu hút các bề mặt phản chiếu, chẳng hạn như kim loại và kính lộ ra ngoài. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều loại gỗ lộ ra ngoài theo cả hai phong cách, từ dầm có kết cấu cho đến bàn cà phê bằng gỗ có đế bằng kim loại.

Khi nào nên chọn hiện đại thay vì đương đại

Vì phong cách hiện đại tập trung vào các yếu tố thiết kế phổ biến trong những năm 1900-1950 nên phù hợp nhất với những chủ nhà yêu thích tính thẩm mỹ của thời đại đó và thích các yếu tố chức năng. Cao, màu sắc ấm áp và tự nhiên. Nó là tốt nhất cho những người thích tập trung vào một chủ đề thiết kế duy nhất.

Phong cách thiết kế đương đại là tốt nhất cho những chủ nhà thích bắt kịp các xu hướng trang trí và trang trí hiện tại, đồng thời sẵn sàng (và trong phạm vi ngân sách của họ) bắt kịp thời đại. Thích hợp nhất cho những ai yêu thích sự tương phản sắc nét và những đường cong rất phổ biến trong thiết kế hiện đại. Phong cách đương đại dành cho những người coi trọng hình thức và trang trí hơn chức năng.

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *