Tin tức

Hiện nay đất sổ hồng có được xây nhà không theo quy định mới?

Một số người chỉ đơn giản lo ngại rủi ro pháp lý khi xây nhà trên đất chưa có sổ hồng. Tuy nhiên, có thể nhiều người chỉ lo xây nhà trên đất chưa có giấy hồng mà không để ý đến việc đất có giấy hồng có được xây nhà hay không. Sổ hồng có được xây nhà hay không đã được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật. Vậy, theo quy định mới có được làm nhà trên Đất có giấy hồng không? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy xem bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 23/2014/TT -BTNMT
  • Luật đất đai 2013

Là gì Sổ hồng?

Sổ hồng thường được biết đến với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản phụ khác. đất, cho lớp phủ màu hồng của nó. Theo Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, sổ hồng có 4 trang, in hình trống đồng màu hồng cánh sen, có thêm các trang trên nền trắng, kích thước mỗi trang là 190mm x 265mm.

Đây là mẫu giấy chứng nhận thường được cấp cho những người sử dụng đất đủ điều kiện được nhà nước giao/cho thuê hoặc giấy chứng nhận đất đai được nhà nước công nhận do cơ quan nhà nước cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người sử dụng đất là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (Điều 98 Luật Đất đai 2013).

Bây giờ xây nhà trên đất đã có sổ hồng có được không?

Việc xây dựng nhà ở, công trình khác trên đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về đất đai và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Cụ thể:

Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định:

Điều 170 Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1.Sử dụng đất hợp lýtrong phạm vi lô đất, phù hợp với quy định về sử dụng chiều sâu, không gian và chiều cao mặt đất, bảo vệ các công trình công cộng trên mặt đất và tuân thủ quy định đó. quy định khác của pháp luật có liên quan”

Do đó, người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích (đúng mục đích sử dụng đất đã ghi trong Sổ hồng).

Theo mục 10 Luật đất đai 2013, đất đai được chia thành 03 nhóm: Đất nông nghiệp (ví dụ: đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm…), nhóm đất. Đất phi nông nghiệp (như đất ở tại nông thôn/đô thị, đất thương mại dịch vụ…), nhóm đất chưa sử dụng (nhóm đất chưa xác định mục đích sử dụng).

Có thể thấy, mỗi loại đất đều có mục đích sử dụng và chức năng riêng (ví dụ: đất nông nghiệp dùng để canh tác, trồng trọt,..; đất phi nông nghiệp dùng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho sinh hoạt Hoặc để xây dựng các công trình thương mại, khu sản xuất kinh doanh…; đất chưa sử dụng là đất không xác định mục đích sử dụng). Việc người sử dụng đất sử dụng đất hợp pháp là việc người sử dụng đất sử dụng đất vào mục đích, công năng hợp pháp theo loại đất được xác định trên giấy hồng đã được cấp.

Theo đó, khi được cấp sổ hồng là loại đất được phép xây nhà, trên sổ hồng được xây nhà.

Do đó có thể xây nhà trên mảnh đất này. Phát sáng màu hồng khi mục đích sử dụng đất được cấp sổ hồng là loại đất phi nông nghiệp có thể xây dựng nhà ở như nhà thổ cư nông thôn, thổ cư đô thị, v.v. Người sử dụng đất xây nhà trên đất trong sổ hồng, nhưng đất không dùng để xây nhà nên không được phép xây dựng.

Quy định mới hiện nay đất có Sổ hồng không được xây nhà?
Đất có Sổ hồng mà không có sổ hồng mới có được xây nhà không? quy định?

Sử dụng đất sai mục đích xử lý như thế nào?

Điều 6 “Luật Đất đai” năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Điều 6 Nguyên tắc sử dụng đất

1. Hợp lý về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và sử dụng đất đúng mục đích.

2. Tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trường hợp đất không đúng quy định tại Điều 66 của Nghị định Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Việc sử dụng không đúng quy định của điều khoản sẽ bị xử phạt hành chính và có thể bị thu hồi giấy tờ.Thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1:

Bước 1:

Biên bản vi phạm hành chính là quyết định thu hồi đất Căn cứ.

Nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì phải thu hồi đất Khi hết thời hạn xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền để xử lý phải lập biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ ra quyết định thu hồi đất.

Trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và không thuộc trường hợp bị xử lý hành chính theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì người vi phạm phải có đại diện là ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất để làm căn cứ quyết định thu hồi đất và thực hiện như sau Quy định:

Cơ quan tài nguyên và môi trường hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức rà soát, kiểm tra để xác định Điều 64 , Khoản 1, Điểm c, d, g, h và i Luật đất đai 2013 điểm vi phạm.

Sau khi lập biên bản trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày lập, người có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra có trách nhiệm gửi biên bản về cơ quan chủ trì thu hồi để hướng dẫn thu hồi.

Bước 2: Đi thực tế và xác minh.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm điều tra, xác minh tại chỗ, nếu cần thiết sẽ trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định thu hồi đất.

Bước 3:Thông tin

Khi cá nhân, hộ gia đình vi phạm nội quy, UBND huyện có trách nhiệm:

– Đất đai Việc thu hồi được thông báo cho người sử dụng đất và đăng tải. trên website UBND huyện.

– Chỉ đạo việc xử lý giá trị khoản đầu tư vào đất hoặc giá trị tài sản gắn liền với đất còn lại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tiến hành thu hồi đất.

Bước 5: Buộc thu hồi đất (nếu có).

Trường hợp chủ sử dụng đất không thực hiện quyết định thu hồi đất thì tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất.

Bước 6: Cập nhật thông tin địa chính và thu hồi sổ đỏ.

Thông tin liên hệ

Luật sư X này có được xây nhà theo quy định mới của “sổ đất hiện hành” không? Bài viết được tư vấn. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Các luật sư của Công ty luật X sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất của bạn. Nếu quý khách hàng còn điều gì chưa rõ và cần được tư vấn thêm, vui lòng gọi tới số hotline 0833.102.102, các chuyên viên pháp lý của Luật sư X sẽ tư vấn trực tiếp.

Mời bạn đọc thêm các bài viết

  • Căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có thể làm hộ khẩu được không?
  • Giấy trắng đổi thành giấy hồng được không?
  • Có thể vào năm 2022 không? Nhập khẩu TK chưa có sổ hồng?

Câu hỏi thường gặp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button