Tin tức

THẾ GIỚI > Toàn cảnh

HẠNH NGUYỄN

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault, lần đầu tiên vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới. Theo tin tứcBloomberg. Trước ông Arnault, không ai sở hữu khối tài sản lớn nhất trên trái đất ở Pháp hay toàn châu Âu.

Tỷ phú Arnault (giữa) cùng các con Ảnh: Getty Images

Tỷ phú Arnault (giữa)) và các con. Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg ngày 13/12, ông Arnault có khối tài sản trị giá 171 tỷ USD, thay thế tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới với 163 tỷ USD, Twitter là chủ sở hữu của . Ông Arnault từ lâu đã có tên trong các bảng xếp hạng, nhưng không giống như Elon Musk và các tỷ phú khác, nhà tài phiệt 73 tuổi hiếm khi xuất hiện trước công chúng hay hoạt động trên mạng xã hội. Dù sở hữu đế chế xa xỉ LVMH gồm 75 thương hiệu nổi tiếng thế giới bao gồm Louis Vuitton, Dom Perignon, Dior, Tiffany & Co., nhưng ông Arnault lại sống kín đáo ở một đất nước coi thường hành vi “khoe thân”.

Xây dựng “triều đại” của riêng mình tại LVMH

Bernard Arnault sinh ra trong một gia đình giàu có ở Roubaix, miền bắc nước Pháp vào năm 1949 và tốt nghiệp trường Bách khoa trường kỹ thuật Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc cho doanh nghiệp gia đình Ferret Savinel, chuyên về xây dựng công nghiệp. Arnault di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1981 và bắt tay vào phát triển bất động sản. Năm 1984, Arnault trở lại Pháp để tham gia kinh doanh hàng xa xỉ sau khi tiếp quản Boussac Saint-Freres, tập đoàn dệt may đã phá sản sở hữu Christian Dior. Ông đã tách phần lớn hoạt động kinh doanh của Boussac Saint-Freres để tập trung vào việc phát triển ngôi nhà Christian Dior. Năm 1989, Arnault mua cổ phần kiểm soát của LVMH – tập đoàn có hai hãng thời trang chính là Louis Vuitton và Moet Hennessy trước đó đã được sáp nhập.

Trong ba thập kỷ tiếp theo, Arnault biến mất. LVMH đã phát triển thành một cường quốc hàng xa xỉ bán rượu, thời trang, túi xách, phụ kiện, đồng hồ, trang sức, khách sạn, nước hoa và mỹ phẩm thông qua hơn 5.500 cửa hàng trên khắp thế giới.

LVMH đã công bố doanh thu 68 tỷ USD vào năm ngoái, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch năm 2020. Thị trường suy yếu cũng đã lấy đi một phần tài sản của Arnault trong năm nay, mất 7,2 tỷ USD, nhưng ông vẫn kinh doanh tốt hơn các tỷ phú công nghệ thống trị danh sách giàu nhất thế giới. Điều này là nhờ nhu cầu đối với hàng xa xỉ vẫn ổn định khi cuộc khủng hoảng COVID-19 lắng xuống. Arnault và gia đình ông sở hữu khoảng 48% LVMH và 64% quyền biểu quyết.

Vào đầu năm 2022, LVMH – hiện là tập đoàn lớn nhất châu Âu tính theo giá trị vốn hóa thị trường, với giá trị vốn hóa thị trường là 388 tỷ USD – sẽ dỡ bỏ giới hạn độ tuổi của CEO. Điều đó đã giúp Arnault nắm quyền lãnh đạo cho đến khi ông 80 tuổi, cho thấy ông muốn tiếp quản lâu hơn trước khi trao lại năm đứa con của mình từ hai cuộc hôn nhân.

Cả năm người con của ông đều làm việc cho LVMH. Trong số đó, người con cả, bà Delphine, hiện là phó chủ tịch điều hành của công ty có trụ sở tại Paris.

Tỷ phú Arnault nổi tiếng với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và thường xuyên chơi quần vợt. Ông cũng là một nhà sưu tập nghệ thuật và đã thành lập Bảo tàng Nghệ thuật Fondation Louis Vuitton tại Paris vào năm 2014. Đây là một bảo tàng tư nhân khổng lồ, chứa các bộ sưu tập của LVMH và M. Arnault.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button