Tin tức

Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà theo quy định năm 2023

Tạm trú là việc một người thay đổi nơi cư trú trong một thời hạn nhất định và phải khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, cụ thể, theo các quy tắc. Khi nào cần xin tạm trú? Hướng dẫn đăng ký tạm trú trực tuyến cho người thuê nhà như thế nào? Tra cứu kết quả đăng ký tạm trú trực tuyến của người thuê nhà như thế nào? Người thuê nhà cần lưu ý gì khi đăng ký tạm trú trực tuyến năm 2022? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết này có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật cư trú 2020

Đăng ký tạm trú là gì?

Theo Điều 2 Luật Cư trú 2020:

5. Hộ khẩu là thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm trú, khai báo, thông tin về nơi cư trú khai báo, điều chỉnh thông tin cư trú.

9. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ở một nơi không phải là nơi thường trú trong một thời gian nhất định và đăng ký tạm trú.

Theo đó, đăng ký tạm trú là việc công dân giải quyết việc đăng ký tạm trú. Làm thủ tục lưu trú để thông báo lưu trú, khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về việc sinh sống có thời hạn tại một nơi nhất định.

Khi nào cần đăng ký tạm trú?

Điều 13 Thông tư số 55/2021/TT-BCA quy định về đăng ký tạm trú như sau:

– Công dân thay đổi nơi ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú là chịu trách nhiệm: : Hiện đã đăng ký tạm trú mới.

Nếu chỗ ở đó thuộc đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì áp dụng quy định tại Điều 6 Khoản 3 Thông tư số 55/2021/TT-BCA.

– học sinh, sinh viên, học viên tập trung ở ký túc xá, học sinh, sinh viên, khu nhà trọ sinh viên;

công nhân về khu nhà trọ công nhân;

trẻ em khuyết tật, không nơi nương tựa được nhận làm con nuôi và sống trong các tổ chức. Cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo;

– Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp đỡ tại các cơ sở trợ giúp xã hội được đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức chủ quản. Quản lý chỗ ở như vậy trực tiếp.

-Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trực thuộc lập danh sách tạm trú, kèm theo phiếu xác nhận thay đổi thông tin nơi cư trú của từng người và kèm theo đơn đề nghị. Cơ quan đăng ký hộ khẩu cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ khẩu.

– Danh sách bao gồm các thông tin cơ bản về từng người:

+ Họ, Tên đệm và Tên;

+ Ngày, Tháng, Năm sinh;

+ giới tính;

+ số chứng minh nhân dân và thời gian tạm trú.

Cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trực tuyến
Cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trực tuyến

Cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trực tuyến

Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công quản lý khu dân cư

strong>

Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý khu dân cư: https://dichvucong.dancuquocgia .gov.vn/, nhấn Click vào “Tạm trú” để tiếp tục quy trình.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia để tiếp tục.

Nếu chưa có tài khoản, chọn Đăng ký để tạo tài khoản đăng nhập. Nhấp vào Đăng ký thuê bao di động, đăng ký thuận tiện hơn.

Bước 2: Khai báo đầy đủ thông tin tại trang khai báo tạm trú

Sau khi đăng nhập thành công, bạn tiến hành khai báo thông tin khai báo tạm trú trực tuyến.

Các mục cần khai bao gồm:

 • Tỉnh/Thành phố; Quận; Phường/Xã: Tại đây bạn cần khai nơi dự định đăng ký tạm trú. Bạn chỉ cần điền vào 3 mục này, cơ quan điều hành sẽ tự động điền vào.
 • Phần Chương trình: Trong phần này, bạn bấm vào Đăng ký tạm trú. Lưu ý chỉ tích vào ô này nếu đăng ký tạo hộ mới, không tích vào ô này nếu đăng ký tạm trú với hộ khác.
 • Sau đó bạn tự chọn trường hợp của mình, vd: Nhân khẩu ngoại tỉnh; Nhân khẩu ngoài huyện xã đến…
 • Ngày tạm trú và Ngày tạm trú: Vui lòng nhập khoảng thời gian bạn dự định ở tạm thời.
 • Declared By Changed By: Nếu bạn đã có thông tin, khi bạn nhấp vào đây, tất cả thông tin sẽ được hiển thị tự động. Nếu chưa có thông tin, bạn cần cập nhật thông tin tại cơ quan đăng ký quản lý tài khoản.
 • Thông tin cá nhân: Bao gồm Họ tên; Ngày sinh; Giới tính; Số định danh cá nhân (CCCD)/CMND; Mối quan hệ với chủ hộ: Điền các thông tin như: Họ và tên chủ hộ; mối quan hệ với chủ hộ; Mã số chứng minh nhân dân (CCCD)/CMND của chủ hộ.
 • Gợi ý: Phần này của hệ thống sẽ tự động chuyển từ lựa chọn trong phần Thủ tục và Trường hợp ở trên. Bạn có thể thay đổi phần này nếu cảm thấy không phù hợp.
 • Địa điểm đăng ký tạm trú: Đề nghị điền chính xác địa chỉ tạm trú đã khai báo ở trên. Nếu yêu cầu hợp lệ, trường này sẽ tự động được điền.
 • Tệp đính kèm: Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để tải lên ảnh của các tài liệu cần thiết. Nếu có bản gốc thì dán vào phần gốc, nếu có bản sao thì dán vào phần sao chụp. Để đính kèm, nhấn từ “Select File”. LƯU Ý Giấy tờ, tài liệu phải là giấy tờ chứng minh nơi cư trú hợp pháp.
 • Phương thức nhận: Tùy theo phương thức muốn nhận mà bạn có thể chọn: trực tiếp, qua email, hoặc qua cổng thông tin điện tử. (phần này sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm).

Cuối cùng, bạn đồng ý với ô “Tôi chịu trách nhiệm pháp lý về tuyên bố trên” và nhấp vào Gửi hồ sơ.

Bước 3: Chờ kết quả giải quyết từ cơ quan có thẩm quyền

 • Sau khi gửi hồ sơ, vui lòng đợi thông báo. 03 ngày làm việc để giải quyết các thủ tục hành chính có trách nhiệm giải quyết công việc.
 • Nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xuất trình bản chính trực tiếp tại cửa thì các thủ tục sẽ được thực hiện.

Làm thế nào để kiểm tra kết quả đăng ký tạm trú trực tuyến của người thuê nhà?

Kiểm tra tiến độ đăng ký tạm trú trực tuyến qua mạng Internet và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn vào trang chủ của cơ quan quản lý nhà ở công cộng cổng dịch vụ => nhấn Quản lý Dịch hồ sơ dịch vụ công => chọn hồ sơ mới để đăng ký.
 • Bước 2: Lúc này, bạn cần nhập mã hồ sơ, chọn Thủ tục hành chính để biết kết quả hồ sơ.

Người thuê nhà cần lưu ý gì khi đăng ký tạm trú trực tuyến năm 2022?

Để đăng ký tạm trú trực tuyến nhanh chóng, hiệu quả cần lưu ý những điều sau: lưu ý khi làm thủ tục:

 • Thông tin hồ sơ yêu cầu phải khớp với thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì nếu không hệ thống sẽ yêu cầu bạn đến cơ quan quản lý cư trú (công an cấp xã) để cập nhật, bổ sung thông tin.
 • Khi gửi tài liệu trực tuyến, vui lòng đính kèm các tài liệu và tài liệu được quét hoặc sao chụp cần thiết. Bạn có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ gốc trong quá trình làm việc nếu bên tiếp nhận yêu cầu.
 • Thời hạn đăng ký tạm trú là 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi đăng ký hoàn tất, kết quả sẽ được thông báo qua các bản cập nhật bằng văn bản, email hoặc cổng dịch vụ công. Khi không chấp nhận thủ tục, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Xin lưu ý rằng có hướng dẫn cho sinh viên theo Thông tư số 55/2021. Sinh viên ở trong ký túc xá hoặc khu nhà ở dành riêng cho học sinh, sinh viên hoặc người lao động tại nơi cư trú. Thủ tục đăng ký tạm trú do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý nơi cư trú giải quyết. Những người thuộc một trong các trường hợp trên không cần làm thủ tục đăng ký tạm trú qua mạng.

Xem thêm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
 • Chuyển đổi giá sử dụng đất li>
 • Quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu bị hạn chế khi nào?

Thông tin liên hệ

Trên đây là về cách xử lý đăng ký tạm trú trực tuyến cho người thuê nhà. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất, khiếu nại, tranh chấp, thế chấp đất đai, đền bù thu hồi đất, kết hôn với người Nhật… Vui lòng liên hệ qua điện thoại: 0833.102.102 Strong>

 • FB: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button