Tin tức

Áp lực suy giảm dân số đè nặng các quốc gia châu Á

Ở Hàn Quốc, mỗi em bé sinh ra ở Seoul đều nhận được “giấy khai sinh” trị giá 2 triệu won (hơn 1.500 USD), có giá trị trong một năm. Đây là một phần trong chính sách trợ cấp và mở rộng hỗ trợ cho trẻ em và gia đình có con nhỏ nhằm khuyến khích tỷ lệ sinh cao hơn ở một quốc gia đang suy giảm nghiêm trọng.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng sâu sắc, theo dữ liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 22/2. Chỉ 249.000 trẻ sơ sinh sẽ được sinh ra ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vào năm 2022, giảm 4,4% so với năm 2021 và là năm thứ ba liên tiếp số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh.

Xứ sở kim chi là quốc gia duy nhất trên thế giới có tỷ lệ sinh dưới 1, ngày càng có nhiều thanh niên trì hoãn kết hôn hoặc đơn giản là từ bỏ việc sinh con. Họ lập luận rằng chi phí nuôi dạy một đứa trẻ quá cao, việc làm bị ảnh hưởng trong nền kinh tế tồi tệ và mọi thứ đều đắt đỏ. Thậm chí, một số người thích tự do cá nhân nên có xu hướng trốn tránh kết hôn và sinh con.

20/04/2020, Dân trí trên đường phố Seoul, Hàn Quốc. Photo credit: Yonhap/TTXVN

Kang Ye-seul, 27 tuổi, nhân viên một trường đại học ở Hàn Quốc, là tín đồ của “chủ nghĩa độc thân”. Cô cho biết độc thân cho cô tự do theo đuổi sở thích và dành thời gian cho bạn bè. Cô ấy không muốn một cuộc sống hôn nhân gò bó.

Trong khi đó, Lee Ye-eun, một sinh viên đại học 25 tuổi, khẳng định rằng sự bất bình đẳng giới phổ biến trong xã hội ảnh hưởng đến cô. Hãy nghĩ về cuộc hôn nhân và gia đình của cô ấy. Lee Ye Eun chia sẻ: “Tôi không muốn kết hôn vì trong xã hội ngày nay, phụ nữ thường gặp bất lợi khi bước vào hôn nhân”.

Với dân số thế giới tăng nhanh hơn và dân số già đi nhanh chóng trong bối cảnh tỷ lệ sinh thấp nhất, ngày càng có nhiều lo ngại rằng áp lực đối với nền kinh tế Hàn Quốc và hệ thống hưu trí có thể cạn kiệt trong những thập kỷ tới.

Hàn Quốc đã thực hiện các chương trình khuyến khích người dân sinh con, bao gồm hỗ trợ tiền mặt, hỗ trợ điều trị hiếm muộn và chi phí y tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các biện pháp này chưa giải quyết được chi phí sinh hoạt cao hoặc thay đổi thái độ về vai trò giới và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Giống như Hàn Quốc, Nhật Bản đã cảnh báo rằng sự suy giảm dân số đang đưa nước này “đến bờ vực rối loạn chức năng xã hội”. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gần đây đã phát biểu trước Quốc hội, tuyên bố rằng chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp chưa từng có để đối phó với tỷ lệ sinh ngày càng giảm của Nhật Bản. Nhà lãnh đạo đã cảnh báo rằng xã hội đang trên bờ vực rối loạn chức năng, với hệ thống chăm sóc sức khỏe và hưu trí có nguy cơ mất khả năng chi trả, nợ quốc gia tăng vọt và nền kinh tế bị thu hẹp.

Các nhà lãnh đạo của đất nước tin chắc rằng hôn nhân là câu trả lời cho tình trạng khó xử này, theo CBS News. Do đó, nhiều biện pháp được đưa ra để khuyến khích những người trẻ tuổi kết hôn. Trên khắp cả nước, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp có liên quan tổ chức các buổi họp mặt cho những người độc thân và khuyến khích những người trẻ tuổi lập kế hoạch cụ thể cho cuộc sống hôn nhân và gia đình.

Dự kiến ​​trong tháng 4, Nhật Bản sẽ thành lập cơ quan phụ trách trẻ em và gia đình, thảo luận và thông qua các biện pháp hỗ trợ các gia đình có con nhỏ. Thủ tướng Nhật Bản đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi số tiền hỗ trợ nuôi con để khuyến khích sinh con.

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến như một điển hình về dân số già của châu Á. .Hàn Quốc tiếp tục phá kỷ lục về tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Những diễn biến đáng lo ngại này đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế và gây khó khăn trong việc duy trì hệ thống hưu trí, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và bù đắp tình trạng thiếu lao động. .Việc sớm triển khai các chính sách giúp cải thiện cơ cấu nhân khẩu học có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các quốc gia này, tránh tình trạng suy giảm tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động sẽ làm chậm tăng trưởng. Nhà kinh tế Shruti Singh của OECD nói chuyện với Tổ chức Phát triển (OECD).

NGỌC HÂN

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button