Tin tức

Dragon Village huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu không tài

công ty cổ phần bất động sản dragon village

2 nghìn tỷ trái phiếu không có bảo đảm

Dragon Village vừa phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức đầu tư trong nước. Thương vụ được thu xếp bởi công ty chứng khoán HDB ctcp (hdbs).

Cấp doanh nghiệp. Hạn chót là ngày 8/11/2024.

Lãi suất của trái phiếu cố định là 11%/năm, được trả đều đặn 6 tháng một lần, tiền gốc của trái phiếu sẽ được trả vào ngày đáo hạn. Công ty cho biết số tiền thu được sẽ được sử dụng để tái cấp vốn và tăng quy mô vốn lưu động.

Từ đầu năm đến nay, Dragon Village đã phát hành tổng cộng 4 đợt trái phiếu, tất cả đều là trái phiếu không có bảo đảm, với tổng nguồn vốn 2 nghìn tỷ đồng, trong đó chỉ trong tháng 10, TP. công ty huy động 1,5 nghìn tỷ đồng đầu tư Dự án Thành phố Thung lũng hoa hồng.

Được biết, dự án Khu đô thị Thung lũng hoa hồng có diện tích 75,4 ha, tổng vốn đầu tư gần 12 nghìn tỷ đồng, tọa lạc tại Mỹ Linh, Hà Nội. Chủ đầu tư của dự án này là Tập đoàn Yongshan và Longcun nắm giữ 60% vốn đăng ký.

Dự án Rose Valley bắt đầu được phân lô từ năm 2008, nhưng khi huyện Mê Linh từ Vĩnh Phúc sáp nhập vào Hà Nội, dự án vướng nhiều vướng mắc về quy hoạch, pháp lý nên bị dừng lại. Cho đến nay, nó mới bắt đầu hồi sinh hoạt động gây quỹ của Làng Rồng.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng 64,66ha đất khu nhà ở thấp tầng và đất hỗn hợp. Ngoài ra, công ty đã nộp tiền sử dụng đất một lần 26,24 ha trên 64,66 ha đất. Dự án hiện đang rà soát, tính toán lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Về làng daragon, công ty này được thành lập từ tháng 5/2014, địa chỉ 673 nguyễn hữu thọ tòa nhà pv gas, xã Phúc Kiến, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đăng Duy Hải.

Long Village còn được biết đến là chủ đầu tư dự án khu đô thị Long Village tại Thủ Đức, TP.HCM, hợp tác với chủ đầu tư là Công ty Địa ốc Phú Long, quy mô 21,2 ha.

Rủi ro của Trái phiếu Không Bảo đảm

Theo báo cáo quý 3 năm 2021 Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các cơ quan quản lý đã bắt đầu thắt chặt giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thị trường sơ cấp vẫn tương đối sôi động trong quý III.

Theo tìm hiểu của ssi, câu chuyện về “quả bom nợ” của Evergrande đã khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến tài sản đảm bảo của trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời chất lượng tài sản đảm bảo trên thị trường vẫn còn nhiều hạn chế đối với trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam . Tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh bằng cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao hơn.

Đặc biệt ở nhóm nợ bất động sản, tỷ trọng trái phiếu tín chấp của tổ chức phát hành tương đối cao, chiếm 15,8% tổng lượng phát hành.

Đồng thời, đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Đồng thời, khả năng thanh toán của doanh nghiệp phần lớn phụ thuộc vào tình hình tài chính và kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

SSI đánh giá việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp tín chấp là rủi ro lớn cho nhà đầu tư nếu dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản không được đảm bảo và hoạt động sản xuất không được đảm bảo. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ không có khả năng trả nợ gốc và lãi cho nhà đầu tư trái phiếu.

Cảnh báo nhà đầu tư Rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp Không có tài sản đảm bảo, pgs.ts dinh trong thinh (Trường Tài chính) từng chia sẻ, khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo thì trái phiếu giống như giấy nhận nợ ghi rõ số tiền nợ, lãi suất, thời hạn nợ… mà không có căn cứ. Như một sự đảm bảo, một khi rủi ro phát sinh và công ty mất khả năng thanh toán hoặc đóng cửa, các nhà đầu tư có thể mất tiền.

Thêm vào đó, nhà đầu tư chưa hiểu rõ năng lực quản lý của tổ chức phát hành trái phiếu. “Ví dụ, nếu một công ty chỉ có thể quản lý 100 triệu Rp, nhưng vay 1 tỷ Rp mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào để kinh doanh, liệu công ty đó có thể quản lý được không? Công ty có khả năng quản lý số tiền mà họ bơm vào mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào hay bằng các quỹ mới phát hành không? “Cổ phiếu được đảm bảo, giống như nhà đầu tư mua trái phiếu bằng niềm tin vậy”, pgs.ts dinh trong thinh bình luận.

Mặt khác, so với các ngành khác, các công ty bất động sản chưa niêm yết có tỷ lệ tham gia hoạt động tài trợ trên thị trường trái phiếu cao hơn.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2021, tổng quy mô phát hành của các doanh nghiệp niêm yết BĐS chỉ khoảng 58 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 27% tổng quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS, trong khi tỷ lệ này là 70% đối với các ngành công nghiệp khác.

Do đó, các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin về tình hình tài chính của các công ty, đặc biệt là khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp không có các cơ quan xếp hạng độc lập. ủy thác trái phiếu.

Ngoài ra, ssi cũng chỉ ra, kỳ hạn trung bình của trái phiếu BĐS trong 2 năm qua vào khoảng 3,5-4 năm nên giai đoạn 2023-2025, áp lực trả nợ và lãi sẽ tăng dần…

Related Articles

Back to top button