Tin tức

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng – Ví dụ cách tính

Công thức tính tiền gốc hàng tháng Không phải ai cũng hiểu khái niệm này. Công thức này sẽ được áp dụng tùy theo các kiểu tính lãi vay khác nhau. Hiện tại có 2 phương pháp tính thả nổi và một phương pháp tính theo số dư giảm dần. Để hiểu rõ hơn về công thức này chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công thức tính tiền gốc hàng tháng

Công thức tính trả gốc và lãi hàng tháng

Công thức tính trả gốc hàng tháng :

Tổng số tiền phải trả = (tổng số tiền gốc X lãi suất))/thời hạn vay (tháng).

Khi bạn áp dụng phương pháp tính tiền gốc hàng tháng, rõ ràng là mỗi khoản trả nợ hàng tháng được tính theo một tỷ lệ cố định. Các khoản thanh toán hàng tháng sẽ được giữ nguyên trong suốt thời hạn của khoản vay.

Nếu áp dụng hình thức dư nợ gốc giảm dần, lãi suất sẽ được tính trên dư nợ gốc thực tế. Trả lại khoản vay. Số tiền gốc còn lại càng ít thì số tiền trả lãi hàng tháng càng thấp.

Tính theo lãi suất thả nổi hàng tháng

Công thức:

Lãi suất hàng tháng = (số tiền vay X lãi suất cố định)/12 tháng

Đây là công thức áp dụng cho thời hạn vay ban đầu. Lãi suất được thực hiện theo hợp đồng, hết thời hạn lãi suất ưu đãi sẽ thực hiện lãi suất thả nổi theo điều kiện thị trường.

Lãi suất thả nổi được tính như sau:

Lãi trả = (số tiền vay X lãi suất biến đổi)/12 tháng.

Tính lãi hàng tháng trả theo dư nợ gốc giảm dần

Như đã trình bày ở trên, việc tính lãi theo dư nợ gốc giảm dần dựa trên dư nợ thực tế của khoản vay. Để tính toán theo phương pháp này, hãy áp dụng công thức sau.

  • Khoản thanh toán của tháng đầu tiên = Số tiền cho vay / Thời hạn cho vay + Số tiền cho vay X Lãi suất cố định hàng tháng.
  • Số tiền phải trả của tháng thứ hai = số tiền vay / thời hạn vay + (số tiền vay – gốc tháng đầu tiên) X lãi suất cố định hàng tháng.
  • Số tiền trả tháng thứ ba = số tiền vay / thời hạn vay + (số tiền vay – trả gốc tháng đầu – trả gốc tháng đầu) tháng thứ hai) X lãi suất cố định hàng tháng .
  • Những tháng tiếp theo, bạn chỉ cần áp dụng công thức trên, nhưng nhớ trừ đi tổng số tiền gốc đã trả.

Cách tính trả gốc và lãi bình quân Lãi suất hàng tháng hiện hành

Khách hàng được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay vốn ngân hàng. Đặc biệt là khi nói đến tính toán lãi suất. Một trong những tính toán phổ biến nhất là thanh toán gốc hàng tháng. Với công thức tính gốc hàng tháng, khách hàng sẽ được ưu đãi lớn khi vay vốn.

Công thức tính gốc và lãi hàng tháng

Không chỉ được hưởng lãi suất ưu đãi mà khi vay vốn khách hàng còn được lựa chọn cách tính lãi phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính thường sử dụng 2 cách tính lãi suất sau.

1/ Nếu là vay tín chấp thì tính lãi suất hàng tháng

2/ Tính lãi suất thẻ thả nổi

Do đặc thù của sản phẩm vay , mỗi khoản vay sẽ có cách tính khác nhau. Có những gói vay tín chấp, rất đáng đồng tiền bát gạo và có thể sử dụng lâu dài. Do đó, các ngân hàng sẽ áp dụng tỷ giá thả nổi dựa trên điều kiện thị trường, có thể được điều chỉnh tùy từng thời điểm. Khoản vay tín chấp là khoản vay ngắn hạn với lãi suất thấp.

Tóm lại

Vậy Cách tính tiền gốc hàng tháng Nganhangmobile.com đã giới thiệu ở trên. Công thức này hơi lộn xộn nên bạn nhớ đọc kỹ nhé. Nếu bạn vẫn còn bối rối, hãy để lại bình luận của bạn bên dưới và chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Bạn nên đọc: Nợ Xấu Có Phải Nợ Xấu

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button