Tin tức

Cách tính số lượng cọc ép chuẩn nhất cho nhà phố

Trong quá trình thi công phần móng, việc tính toán số lượng móng cọc của công trình là vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta tính toán được phương án kỹ thuật đồng thời giúp gia chủ tính toán được kinh phí của công trình. trước khi xây nhà. Dưới đây là cách tính cọc chuẩn nhất cho nhà phố mà bạn không thể bỏ qua, cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Cọc bê tông là gì?

Cọc bê tông là phương pháp tăng khả năng chịu lực của móng bằng cách đóng các cọc bê tông đúc sẵn vào các vị trí trên mặt đất đã được đánh dấu trước đó. Hiện nay, các thiết bị máy móc hỗ trợ thi công hiện đại được sử dụng gồm 3 phương pháp ép cọc bê tông chính:

+ Ép neo: Là phương pháp ép cọc phù hợp với các công trình vừa và nhỏ có diện tích hạn chế. diện tích thi công.

+ Bốc xếp: phù hợp với các công trình quy mô vừa và lớn, mặt bằng thi công rộng

+ Ép cọc bằng máy: phù hợp với phương pháp này, chủ yếu phù hợp với các công trình quy mô lớn như như tòa nhà cao tầng-cao ốc, công ty, nhà máy,… Địa điểm tổ chức rộng lớn.

Tại sao phải ép cọc?

Cọc bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng công trình. Cọc bê tông mang chức năng truyền tải trọng từ công trình xuống lớp đất sâu bên dưới móng. Hãy chắc chắn rằng nền tảng vững chắc và ổn định.

Thực tế đã chứng minh, nhiều dự án thi công phần móng không đúng quy trình, tiêu chuẩn dẫn đến mất an toàn khi sử dụng như sụt lún móng, nứt tường

Thực tế cho thấy, những dự án có mới đưa vào sản xuất chưa gia cố móng Trong hoàn cảnh đã gặp phải những sự cố nêu trên. Đúng và đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, để tránh những rủi ro, sự cố nguy hiểm đó, gia chủ cần có những kiến ​​thức cơ bản về cọc bê tông và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn để đảm bảo độ chắc chắn, bền lâu cho công trình của mình.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Số Cọc Bê Tông Nhà Phố

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Số Cọc Bê Tông Nhà Phố, tuy nhiên có 3 yếu tố chính và quan trọng Các yếu tố bạn cần biết

1.Diện tích nhà ở

Nhà phố thường gặp phải vấn đề không gian rộng rãi, điều này quyết định đến số lượng cọc bê tông. Diện tích xây dựng càng nhỏ thì số lượng cọc càng ít. Thực tế, loại cọc được sử dụng trong nhà phố hiện nay là loại cọc nhỏ, đường kính chỉ 20cm, chiều dài không quá 7m, tải trọng từ 10-20 tấn.

Nhà phố thường có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn đến các nhà lân cận, loại cọc này đảm bảo chịu tải cho công trình mà không ảnh hưởng đến các nhà lân cận.

2. Quy mô công trình

Cũng giống như diện tích đất, quy mô công trình là yếu tố then chốt quyết định số lượng cọc ép trong công trình. Đối với nhà phố càng nhiều tầng thì số lượng cọc sẽ nhiều hơn, đồng thời chiều dài cọc cũng tỷ lệ thuận với số tầng của công trình.

Nhà phố càng rộng thì trọng lực của móng công trình càng lớn nên càng cần nhiều cọc hơn nếu số lượng cọc không đáp ứng được trọng lực của công trình. Quy trình sẽ dẫn đến

Vì vậy trước khi đổ móng, gia chủ cần có một phương án kỹ thuật chuẩn phù hợp với lớp đất nền của nhà mình để tránh những sai sót, tai nạn.

>

3. Đặc điểm của Móng

Trước khi xây móng, chúng tôi khuyên gia chủ nên tiến hành khảo sát địa chất kỹ lưỡng để xác định mặt bằng khu vực xây dựng. Thi công, để từ đó đưa ra giải pháp, giải pháp kỹ thuật phù hợp đảm bảo tốt nhất

Hiệu quả nền móng là yếu tố quan trọng thứ ba quyết định số lượng công trình. ép cọc bê tông cho kỹ thuật. Nếu nền của khu vực xây dựng tương đối cứng thì cần ít cọc hơn và cọc không được quá dài. Ngược lại, nếu nền yếu thì nên đóng số lượng cọc nhiều hơn và cọc dài hơn.

Cách tính số lượng cọc cho nhà phố

Hiện tại cọc 200×200 hoặc cọc 250×250 thường được sử dụng cho nhà phố, lực ép khoảng 40 đến 50 tấn neo thủy lực.

Dựa vào tải trọng truyền lên đầu cột và độ sâu của móng ta có thể tính được số lượng cọc bê tông trên một trụ cầu.

Thực tế đã chỉ ra rằng số lượng cọc ít liên quan đến độ sâu chôn móng. Do đó, cách tính số lượng cọc được tính theo công thức sau:

Tổng tải trọng tường, tải trọng sàn, tải trọng động phát sinh trong quá trình sử dụng là 1,2-1,5 tấn. /m2 x diện tích chịu lực của cột x hệ số moment 1,2 x số tầng.

Áp dụng công thức trên ta được: sức chịu tải của 200×200 là 20 tấn/đầu cọc, đối với tải trọng của cột (5×4) có diện tích chịu lực là 20m2. Số cọc tính toán=1.2×1.2×5×20=144 tấn/20=7.2. Từ đó ta tính được số cọc ép là 8 cọc.

Cách tính chi phí ép cọc nhà phố

Trong quá trình xây dựng, mỗi chúng ta đều mong có thể tính được chi phí. Mỗi mục, do đó chuẩn bị một ước tính chính xác. Móng nhà là phần quan trọng của ngôi nhà vì nó quyết định chất lượng cũng như độ chắc chắn, bền vững của ngôi nhà. Tuy nhiên, chi phí xây dựng phần móng không hề nhỏ.

Giúp bạn dễ dàng hình dung chi phí ép cọc nhà phố sẽ được tính và áp dụng cho ngôi nhà của mình như thế nào. Sau đây là cách tính giá cọc móng nhà phố 3 tầng trên nền đất yếu phổ biến, cụ thể:

+ Hiện nay móng cọc được tính theo phương pháp dằn như sau:

(250.000 Kèn Việt Nam/m x số cọc x chiều dài cọc) x (nhân công ép cọc thường 20.000.000) + (yếu tố hạ tầng: 0.2x diện tích sàn x đơn giá phần gốc).

+ Chi phí móng cọc khoan nhồi được tính theo công thức sau

(450.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (hệ số móng: 0,2 x diện tích sàn x đơn giá gốc).

Áp dụng cho nhà phố có diện tích mặt tiền 5m, chiều sâu 10m, tải trọng móng cọc 10 lõi, chiều dài cọc 10m

  • Các chi phí móng cọc theo phương pháp gia tải là:

    li>

(250.000x20x10) + 20.000.000 + (0.2x50x3.000.000 = 100.000.000 VNĐ

  • Các chi phí móng cọc khoan nhồi là:

(450.000)x20x10)+(0.2x50x3.000.000) = 120.000.000VNĐ

Trên đây là cách tính chuẩn nhất số lượng ép cọc nhà phố, giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm thi công móng cọc, Tính toán phương án kỹ thuật và dự toán. Rất vui được dành vài phút cuối cùng với bạn, cảm ơn và tạm biệt.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button