Tin tức

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn dịch vụ vay vốn ngân hàng. Việc hiểu rõ cách tính cụ thể giúp khách hàng có thể xác định được hình thức vay phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình.

Hiện nay đa số người tiêu dùng lựa chọn hình thức vay tín chấp. Tiền ngân hàng được sử dụng cho mục đích đầu tư hoặc kinh doanh. Đây được coi là phương thức an toàn nhưng hiệu quả giúp người vay sở hữu khoản tiền lớn một cách nhanh chóng và không gặp bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công thức tính lãi vay ngân hàng cụ thể. Qua bài viết dưới đây, Goland sẽ cung cấp thông tin về các loại lãi suất cho vay phổ biến và cách tính lãi suất cho từng phương pháp. Kiểm tra nó ngay!

Các loại lãi suất cho vay ngân hàng

Lãi suất cố định

Cố định lãi suất Trong những trường hợp nhất định, người đi vay cần phải trả một số tiền nhất định trong thời hạn cho vay được quy định trong hợp đồng tín dụng. Lãi suất khoản vay là cố định và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường.

Lãi suất cho vay hàng tháng là như nhau. Ngân hàng sẽ tính lãi suất cố định dựa trên số tiền vay ban đầu, công thức cụ thể là:

Lãi suất cố định hàng tháng = tổng số tiền vay * lãi suất / 12.

Khi lựa chọn lãi suất cố định, khách hàng rất rõ ràng về chi phí lãi vay mà mình cần chuẩn bị tài chính. Hơn nữa, khi lãi suất không đổi, khách hàng sẽ tránh được rủi ro về lãi suất trong quá trình vay vốn.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất thay đổi theo thời gian, tăng giảm theo biến động của thị trường hoặc chính sách khác nhau của ngân hàng trong từng thời kỳ . Thông thường, điều này sẽ bao gồm: chi phí vốn và chênh lệch cố định hoặc chi phí vốn cố định và chênh lệch biến đổi.

Đối với lãi suất thay đổi, lãi suất ban đầu được tính theo công thức sau:

Lãi suất phải trả mỗi tháng = (tổng số tiền vay * lãi suất cố định) / 12 tháng

Trong thời hạn cố định ban đầu, bên vay phải thanh toán hợp đồng. Sau thời hạn trả lãi cố định, lãi suất thả nổi được tính theo công thức:

Lãi suất hàng tháng = (tổng số tiền vay * lãi suất thả nổi hiện hành))/12 tháng

Tỷ giá hỗn hợp

Tỷ giá hỗn hợp là sự kết hợp của tỷ giá cố định và cố định. Tỷ giá thả nổi. Đây là hình thức lãi suất phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng cho các khoản vay mua nhà, vay mua ô tô, v.v.

Cụ thể, khách hàng sẽ phải chịu cả lãi suất cố định và lãi suất thay đổi. Kỳ hạn của khoản vay có thể thay đổi, sau một khoảng thời gian thường là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng hoặc 24 tháng tùy theo gói vay, lãi suất cố định sẽ trở thành lãi suất linh hoạt. Tỷ lệ này được tính theo công thức trên.

Tỷ lệ này có lợi cho người vay khi các khoản thanh toán lãi kỳ đầu tiên ở mức cao nhất vì tiền gốc còn nguyên. Nhưng sau thời gian ưu đãi, người đi vay vẫn phải chịu rủi ro do biến động lãi suất mang lại.

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng phổ biến nhất

Hiện nay trên thị trường có 2 cách tính lãi phổ biến là tính lãi theo dư nợ ban đầu và tính lãi theo dư nợ giảm dần. cách tính lãi

Tính lãi theo dư nợ giảm dần</strong

Phương pháp tính lãi theo dư nợ giảm dần của ngân hàng thường căn cứ vào số tiền gốc người vay trả cho ngân hàng trong các tháng trước đó số tiền thực nợ. Người vay phải trả tiền lãi ngày càng ít hơn vào mỗi tháng tiếp theo.

Đây là phương pháp được các ngân hàng sử dụng để tính lãi suất. Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần như sau:

 • Số tiền trả gốc hàng tháng = tổng số tiền vay / số tháng vay.

  li>

 • Tiền lãi phải trả tháng đầu tiên = tổng số tiền vay * lãi suất vay hàng tháng.
 • Tiền lãi tháng sau = tiền gốc còn lại * lãi suất vay.

Ví dụ: Vay số tiền 100.000.000 VNĐ với lãi suất cố định 12%/năm trong 1 năm (12 tháng). Lãi được tính trên dư nợ giảm dần. Do đó, số tiền trả nợ hàng tháng được tính như sau:

 • Số tiền trả gốc = 100.000.000/12 = 8.333.333 đồng/tháng
 • Lãi trả tháng đầu tiên = 100.000.000 * 12 %. /12 = 1.000.000 VND
 • Lãi tháng thứ 2= (100.000.000 – 8.333.333 )*12%/12 = 916.666 VND
 • li>

 • Các tháng tiếp theo Lãi hàng tháng tiếp tục trả cho đến hết tháng hết nợ.

Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu

Cách tính vượt lãi suất Nếu lãi suất theo dư nợ giảm dần thì cách tính lãi suất vay ban đầu Nhiều người cũng vậy quan tâm đến sự cân bằng.Trong phương pháp này, tiền lãi trên tiền gốc được tính theo tỷ lệ cố định trong suốt thời hạn của khoản vay dựa trên số tiền vay ban đầu. Nhờ đó, số tiền trả góp hàng tháng của người vay hầu như không thay đổi và không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Lãi suất trên dư nợ ban đầu được tính theo công thức sau:

 • Lãi suất tháng = lãi suất năm/lãi suất 12 tháng.
 • Số tiền lãi hàng tháng = Tiền gốc x Tiền lãi hàng tháng.
 • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = gốc/12 tháng + lãi hàng tháng.

Ví dụ: Vay ngân hàng số tiền 500.000.000 VND trong 1 năm. Tiền lãi được tính trên số tiền gốc 500.000.000 đồng, lãi suất khoảng 12%/năm. Số tiền gốc và lãi 1 năm được tính là:

 • Lãi suất hàng tháng = 500.000.000 * 12%/12 = 5.000.000 VND.
 • Số tiền trả hàng tháng = 500.000.000/12 + 5.000.000 = 46.666.667 VND.

Mặc dù hai hình thức lãi dư nợ ban đầu và lãi suất dư nợ giảm dần có lãi suất khác nhau nhưng số tiền lãi phải trả là như nhau.

Mong rằng GolandMột phần thông tin được tổ chức nhằm giúp khách hàng quan tâm đến vay vốn ngân hàng nắm rõ về lãi suất vay hiện nay và cách tính lãi suất vay hàng tháng theo dư nợ gốc hoặc dư nợ giảm dần, để đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính Chọn phương án vay phù hợp.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button