Tin tức

Kênh đầu tư nào có thể hút tiền năm nay?

Lãi suất tiết kiệm có thể duy trì ở mức cao

Theo dự báo của các ngân hàng và công ty chứng khoán, sau khi trải qua đợt tăng “nóng” trong năm 2022, lãi suất huy động sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm nay .Hiện lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng dao động từ 7,5-10,5%/năm.

VNDirect Securities đánh giá lãi suất huy động sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm 2023 do khủng hoảng niềm tin vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp và hạn chế về thanh khoản. Ngoài ra, các ngân hàng vẫn “ham” huy động vốn để đảm bảo mục tiêu an toàn vốn và đáp ứng nhu cầu vay của tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng huy động thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng. Có hiệu lực từ đầu năm 2022.

Cho đến nửa cuối năm nay, lãi suất tiền gửi đối với các công ty chứng khoán có thể giảm nhẹ do áp lực giảm tỷ giá hối đoái cho phép Ngân hàng Trung ương Mỹ bơm thanh khoản. VND để ổn định mặt bằng lãi suất cho hệ thống, lạm phát trong nước

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang tăng nhanh và mạnh vào năm 2022, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đã chấp nhận điều này. Tuy nhiên, dư địa tăng lãi suất huy động và cho vay vẫn còn trong năm nay. Lộ trình tăng lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ tiếp tục ít nhất đến cuối năm, khiến VCBS dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh vào nửa đầu năm nay, sau đó đi ngang và hạ nhiệt dần.

Giá vàng được dự đoán sẽ tăng nhưng không nhiều

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Bloomberg Intelligence, cho rằng giá vàng thế giới có thể đã “chạm đáy”. ” vào năm 2022. “Chúng tôi thấy vàng là hoạt động tốt nhất vào năm 2023, đặc biệt nếu Fed bắt đầu nới lỏng chính sách.” McGlone nghiêng về ý kiến ​​cho rằng kim loại quý có thể đạt mức 2.000 USD/ounce vào năm tới và không quay trở lại phạm vi giá của năm 2022.

Theo ông Nguyên, chuyên gia Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 6 lần kể từ tháng 3/2022, điều này có lợi cho việc đồng USD mạnh lên. bán vàng để chuyển hướng đầu tư.

Ông Hồng cho biết, theo chu kỳ một năm, chịu tác động của nhu cầu thị trường, giá vàng thường chững lại vào quý III và bật tăng mạnh vào cuối năm. Ông dự báo nếu có sự hỗ trợ từ thị trường tài chính, giá vàng thế giới sẽ tiến sát mốc 1.950 USD/ounce vào đầu năm. Với mức giá này được duy trì, kim loại quý sẽ được “thanh lý” để phục hồi về mốc 2.000 USD/ounce.

Tuy nhiên, ông Hong cũng chỉ ra rằng nhà đầu tư phải bán vàng để giải quyết thanh khoản khi thị trường tài chính, tiền tệ liên tục biến động và tiền điện tử lao dốc. “Vàng có thể tăng nhưng sẽ không lớn và đột ngột như vào khoảng năm 2021 và đầu năm 2022”, ông Hong nói.

Đồng đô la dự kiến ​​sẽ ít biến động hơn.

Các chuyên gia của SSI dự đoán rằng trong bối cảnh đồng đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào cuối năm 2022 và Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuối năm, sàn giao dịch tỷ giá đô la Mỹ/đồng Việt Nam sẽ không biến động mạnh như năm ngoái.

Tháng 11/2022, giao dịch tại một ngân hàng ở TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Trân

Standard Chartered dự báo đợt tăng giá gần đây của đồng nhân dân tệ Trung Quốc (CNY) có thể dẫn đến sự tăng giá của đồng Việt Nam khi mối tương quan được theo dõi chặt chẽ. Standard Chartered thậm chí còn hạ dự báo tỷ giá USD/VND dựa trên những dấu hiệu tích cực trong những tuần gần đây, nổi bật là việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Tài khoản vãng lai được cải thiện và du lịch phục hồi có thể hỗ trợ VND. Theo ngân hàng này, tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 23.200 VND vào cuối quý I và sẽ tăng nhẹ lên 23.500 VND vào giữa năm.

Trong khi đó, các dự báo từ UOB cho thấy đồng đô la tăng giá mạnh hơn. UOB dự kiến ​​tỷ giá USD/VND sẽ tăng lên 25.200 VND trong quý đầu tiên của năm nay, 25.400 VND trong quý 2, 25.600 VND trong quý 3 và 25.800 VND trong quý cuối cùng.

Theo các chuyên gia của UOB, sự phục hồi của Trung Quốc khó có thể diễn ra suôn sẻ do số ca mắc Covid-19 tăng nhanh. Suy thoái dự kiến ​​​​ở các nền kinh tế phương Tây như Mỹ, Anh và khu vực đồng euro có thể làm tăng thêm sự không chắc chắn, làm tăng sức mạnh của đồng đô la.

VN-Index sẽ đạt bao nhiêu?

strong>

Sau hơn 1 năm diễn biến “thiên nga đen”, giới phân tích thận trọng hơn với chứng khoán trong năm nay, dự báo mức cao nhất của VN-Index sẽ quanh vùng 1.200-1.300 đánh dấu.

Theo VDSC, ít nhất trong nửa đầu năm 2023, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng vẫn có thể đối mặt với làn sóng đảo chiều. Lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, suy thoái kinh tế thế giới và khả năng phục hồi Thanh khoản của hệ thống khi một lượng lớn trái phiếu đáo hạn trong quý II sẽ là những vấn đề cần được quan tâm. Nhóm phân tích Mirae Asset cũng cho rằng trong bối cảnh lãi suất tăng, một lượng lớn trái phiếu đáo hạn trong năm tới, trái phiếu doanh nghiệp sẽ gây áp lực không nhỏ lên hệ thống tài chính.

VNDirect là một trong những nhà môi giới lạc quan nhất, cho rằng năm nay thị trường có thể quay lại vùng 1300 điểm, thậm chí xa hơn là 1350 điểm. tăng 14%, với tỷ lệ giá trên thu nhập định giá là 12 -12,5 lần. Nhóm phân tích cho rằng trong năm 2022, sự “ngã ngựa” của VN-Index là do tâm lý bi quan hơn là sức khỏe nội tại.

Tương tự, báo cáo chiến lược của KB cho biết thị trường sẽ có cơ hội kéo dài đà phục hồi trong quý đầu tiên sau đợt phục hồi vào cuối năm 2022, khi nhà đầu tư kỳ vọng vào hai động lực chính là Trung Quốc mở cửa và kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Fed. Tỷ giá sau cuộc họp tháng ba. Tuy nhiên, quý thứ hai có thể là khi nỗi sợ suy thoái đè nặng lên thị trường, với hoạt động kinh doanh có dấu hiệu suy yếu rõ rệt hơn. Áp lực đối với kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp cũng làm tăng thêm rủi ro.

Gửi tiết kiệm, đô la Mỹ, vàng và chứng khoán là những kênh đầu tư truyền thống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các nhà đầu tư bởi mức đầu tư nhỏ và không chuyên nghiệp.

Nếu tính từ giai đoạn Covid-19 đến nay, mỗi kênh đầu tư bỏ ra 100 triệu đồng thì số tiền mà nhà đầu tư sẽ thu lại sau 3 năm chênh lệch đáng kể (không tính các giao dịch lướt sóng, mua bán liên tục) ).

Bất động sản vẫn chịu áp lực giảm giá

Ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, đưa ra 2 kịch bản táo bạo và thận trọng. Khi các cơ chế, chính sách hỗ trợ thị trường BĐS được giải quyết trong quý I, sẽ có kịch bản táo bạo, như: tái cấu trúc tài chính DN BĐS, hướng tới là hỗ trợ vốn cho các dự án dở dang, chậm tiến độ. Nợ nần, trái phiếu hoãn trả nợ, hạ lãi suất, nới room tín dụng… nếu điều này xảy ra, các dự án cũ sẽ bắt đầu bán mạnh trở lại và thị trường sẽ trở lại mức giá cũ vào Q3. Đầu năm 2022, BĐS khu vực trung tâm có thể tăng nhẹ 5-7%, dự án ở các tỉnh, giá sẽ tăng với tốc độ 10-12%/năm. Bất động sản du lịch sẽ được bán trở lại, bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với đất có thể bán ổn định 15%.

Trong trường hợp thận trọng (một tỷ đồng) tỷ lệ khả thi cao tới 50%), đến cuối quý II, các vấn đề nội tại của doanh nghiệp (hàng tồn kho, dòng tiền) đã bước đầu được giải quyết. giải quyết. Bước sang quý III, với mặt bằng lãi suất cho vay ổn định ở mức 10-12%/năm, giao dịch mới sẽ dần quay trở lại. Bất động sản khu vực trung tâm với tâm điểm là TP.HCM sẽ được bố trí đi ngang, nhưng bất động sản vùng ven tiếp tục giảm mạnh, ít giao dịch. Giá bất động sản dự kiến ​​sẽ giảm 5-7% tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai, 10-15% tại các khu vực lân cận như Bà Rịa-Vũng Tàu, vùng sâu, vùng xa như Tây Ninh, Phước, Đắk Nông. .có thể giảm 15-20%.

Thị trường bất động sản khu trung tâm quận 1, TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Trân Mặt khác, Việt Nam hầu như không tránh khỏi hậu quả của việc đi theo con đường tương tự. Phát hành trái phiếu và các cuộc điều tra liên quan đang ảnh hưởng đến thị trường vốn bất động sản.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh – TGĐ Ngọc Á Châu, người có cách tiếp cận thận trọng ngay từ đầu, cũng nhận định thị trường BĐS khó có cơ hội bứt phá táo bạo trong năm 2023. Ngược lại, các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục gặp nhiều thách thức trong 2-3 quý đầu năm nay. Do đó, các công ty cần phải chuẩn bị cho ít nhất sáu tháng thua lỗ liên tiếp và không có dòng tiền.

Người dùng đã tích lũy được nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm sau đây. Nhiều sự kiện trong năm. Hiện nay, thị trường đã nhận thức và đòi hỏi cao hơn về chất lượng và tính minh bạch của các dự án và sàn giao dịch.

Ông Nguyên dẫn chứng một ví dụ gần đây, có thông tin cho rằng một số sàn sắp niêm yết số Pi, điều này đã mang lại sự sôi động nhất định cho thị trường. Nhưng sau đó, người dùng ngay lập tức nhận ra đây là một dạng IOU (giao dịch ghi nợ, hình thức niêm yết không chính thức) và cảnh báo lẫn nhau về những rủi ro.

Về triển vọng, dựa trên dữ liệu lịch sử, mỗi đợt halving Bitcoin (quá trình giảm một nửa phần thưởng khối – phần thưởng khối cho việc khai thác Bitcoin) sẽ có một mùa xu hướng tăng. Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường vẫn còn gần 400 ngày nữa để đón sự kiện quan trọng này. Do đó, đại diện của Bybit cho biết người dùng đang kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng càng sớm càng tốt.

Nhưng rủi ro vẫn tồn tại. Hiểu tâm lý nhà đầu tư mong chờ một mùa tăng trưởng mới, ông Nguyên cho rằng nhiều dự án và hình thức gọi vốn (ICO, IEO, IDO) mới và cũ có thể được ghi nhận trong thời gian tới. “Họ sẽ lấy danh nghĩa phát triển dự án để huy động vốn cho mùa tăng giá sắp tới. Nhà đầu tư càng phải cẩn thận hơn khi tham gia vào bất kỳ dự án hay xu hướng mới nào”, ông Ruan chỉ ra.

Câu hỏi của nhiều người hiện nay là liệu Bitcoin đã chạm đáy chưa và mất bao lâu để niềm tin quay trở lại. Mark Mobius, đồng sáng lập của Mobius Capital Partners, nói với Bloomberg rằng bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 đô la mỗi đồng. Mặc dù “tiền điện tử vẫn tồn tại”, nhưng anh ấy sẽ không đầu tư bất kỳ khoản tiền nào của khách hàng hoặc tiền của mình vào bitcoin vì nó “quá nguy hiểm”.

Tương tự, Matthew Sigel – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Tài sản Kỹ thuật số của công ty đầu tư VanEck cũng dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000-12.000 USD trong quý đầu tiên của năm tới.

Mặt khác, Mark Connors, người đứng đầu CoinDesk và người đứng đầu nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản kỹ thuật số 3iQ, cho biết Fed sẽ ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ trong quý thứ ba. Cơ quan này sẽ “in tiền” và tài sản kỹ thuật số sẽ đảo ngược mạnh mẽ như đã từng xảy ra vào tháng 3 năm 2020.

Tất Đạt – Quỳnh Trang – Minh Sơn – Vũ Lê<

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button