Tin tức

Có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư đất trong thời điểm lạm phát cao?

Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận khủng từ bất động sản thay vì lao động cật lực với đồng lương công sở.

Đây là ý kiến ​​của nhà đầu tư tên N.L., người đã trải qua các chu kỳ tăng và giảm của thị trường bất động sản. Chủ đầu tư cho rằng thị trường bất động sản vẫn đang hướng tới đỉnh cao. Năm 2024 là thời kỳ đỉnh cao của bất động sản, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư bên cạnh hoàn toàn có thể mua ở thời điểm hiện tại, và thời gian sẽ được ấn định vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. 2 năm là đủ thời gian cho một tài sản. Thông tin khi bất động sản tăng giá gấp đôi

Nói về rủi ro vay ngân hàng khi lạm phát tăng cao, anh N.L quả quyết dù lãi suất có tăng là điều chắc chắn nhưng không thể vượt quá mức cho phép. Cuối năm 2010. Năm 2011, lập luận của ông L. Một có cơ sở là trong giai đoạn từ 2010 đến 2013, một số ngân hàng đã phớt lờ quy định về trần lãi suất và tăng khả năng điều chỉnh lãi suất. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, chính sách quản lý của đất nước đã chặt chẽ. Do đó, các ngân hàng sẽ khó có thể đưa ra mức lãi suất siêu cao lên tới 17% như đã từng làm trong quá khứ.

Ông L cho rằng, xét về xu hướng thị trường bất động sản vẫn có cơ hội sinh lời lớn. Ông L lấy ví dụ, trước đây nhà đầu tư lo lắng về thị trường do lo ngại thanh khoản giảm. Nhưng giá đất đã tăng ở một số khu vực. Vì vậy, ông L nhấn mạnh, đất nền tiếp tục tăng giá được nhà đầu tư tận dụng triệt để đòn bẩy tài chính để tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Phân tích ở góc độ thận trọng, các chuyên gia cho rằng, thời điểm hiện tại nên cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy tài chính, tương lai thị trường bất động sản rất khó đoán định. Tuy nhiên, mức giá thực tế đã quá cao.

TS. Nhà kinh tế học Ding Shixian cho biết đầu tư bất động sản không còn sinh lời như trước vì nhìn chung giá cả đã tăng lên ở mọi khu vực.

(Ảnh minh họa)

Theo Savills World Research, nếu có lạm phát do tăng trưởng kinh tế sẽ đẩy giá trị thực lên cao cầu bất động sản, giúp BĐS tăng giá, tuy nhiên, nếu lạm phát do các chi phí như tăng giá nguyên vật liệu, giá nhân công (lạm phát chi phí đẩy) sẽ dẫn đến nguồn cung BĐS bị hạn chế, lạm phát do chi phí đẩy cũng khó dự báo, thường là do những biến cố bất khả kháng như môi trường, địa chính trị…

Trò chuyện mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Tiếp thị Nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, nếu có biến động lớn về giá tình hình tài chính thì đồng tiền mất giá, lạm phát tăng, khi đồng tiền mất giá thì nhà đầu tư sẽ tìm đến những kênh trú ẩn an toàn như bất động sản.

Ông Kiệt cũng cho rằng, bất động sản có những giai đoạn giá ổn định tăng và có giai đoạn tăng giá đều.Tăng chậm và thậm chí có giai đoạn không tăng.Nếu hầu hết các nhà đầu tư không mua nhà trong “bong bóng” Mua nhà đúng thời điểm

Khi nhà đầu tư mua thực bất động sản không đúng giá trị thì rủi ro khó thanh khoản, nếu vay ngân hàng, nhà đầu tư chịu áp lực lãi suất rất lớn.

TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng khi lạm phát xảy ra, giá bất động sản sẽ tăng Nhưng không mua được trên thị trường và không có tính thanh khoản Điều này đồng nghĩa với việc nhiều nhà đầu tư cũng lợi dụng tài chính áp lực lên hệ thống ngân hàng, ông Khương đề nghị các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính hiện nay phải hết sức thận trọng.

(Theo Tổ Quốc)

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button