Tin tức

Dự án Bắc Rạch Chiếc đứng hình 20 năm: Người dân mỏi mòn chờ nhận đất

Hạ tầng ngưng trệ

Ngày 15/3/2001, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 282/QĐ-TTg thu hồi Phường Phước LongA và Phước Bình diện tích 825.280m2 mét đất Phường (Quận 9 – nay là Thành phố Shoude) chỉ định Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà ở Quận 10 (gọi tắt là Công ty Bất động sản 10) sử dụng 785.529 mét vuông đất để xây dựng trong phạm vi thu hồi đất. KDC Bắc Rạch Chiếc.

Hạ tầng có 5 trục chính gồm 2 cầu và 3 trục đường chính là các tuyến đường Đông Tây đi vào khu dân cư đô thị mới từ cao tốc Hà Nội; sân vận động và ven sông.

Nhiệm vụ chính của công ty địa ốc 10 là đền bù cho những người bị ảnh hưởng bởi dự án. Trục chính của dự án và công trình. Sau khi xây dựng xong, Công ty địa ốc 10 sẽ bàn giao toàn bộ khu đất trên cho UBND TP.HCM để UBND TP.HCM giao đất và cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất. Thời gian thực hiện dự án đến quý IV năm 2003.

Ngày 30/6/2004, UBND TP.HCM ra Quyết định số 3192/QĐ-UB về việc thu hồi và giao đất cho các công ty kinh doanh địa ốc với diện tích 10.308.104m2, thực hiện Rạch Bắc. Hạ tầng trục chính Chiec KCD Xây dựng các tiểu dự án trong dự án. Tuy nhiên, 20 năm trôi qua, phần lớn chương trình vẫn nằm trên giấy. Công tác đền bù mới đạt 88,23%.

Khảo sát dự án cho thấy, nhà đầu tư vừa hoàn thành xây dựng 2 cầu và tuyến Bắc Nam. Tuyến Đông Tây và Tuyến Ven Sông mới hoàn thành khoảng 60% thời gian. Nhiều tuyến đường được xây dựng theo kiểu “da beo”, thảm nhựa, ô thoáng, mặt đường trũng, lát đá hoa, cấp phối; vỉa hè đầy đất, đá, vết bẩn. Xung quanh dự án có nhiều bãi đậu xe container và xe tải. Đường đang xuống cấp mỗi ngày khi hàng trăm lượt xe quá tải ra vào chở hàng hóa. Trong dự án có các bãi tập kết VLXD quy mô lớn, hoạt động nhộn nhịp, người dân đi lại bất tiện.

Dự án chưa hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, nguy cơ ngập úng vào mùa mưa và hoạt động trộm cắp về đêm dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Trong dự án còn có hàng chục lán tạm bợ, mưa nắng chẳng khác gì khu ổ chuột nơi cửa ngõ thành phố. Hàng chục nghìn m2 “đất vàng” đã bị “ngâm” vô ích, trở thành bãi chăn thả trâu, bò sữa và là nơi chất đống rác thải, gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2007, Công ty Địa ốc 10 đã liên doanh với Công ty TNHH Phát triển DaeDong (Hàn Quốc) để xây dựng chung cư cao tầng. Thời gian hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác trong vòng 36 tháng kể từ khi ký kết hợp đồng, nhưng dự án vẫn chưa được triển khai. Không chỉ vậy, sau khi 10 công ty địa ốc được giao đất còn ký hợp đồng kinh tế với nhiều công ty khác để đầu tư các dự án hạ tầng trục chính. Sử dụng hợp đồng này, nhiều công ty cho rằng mình có quyền phân lô bán nền cho khách hàng. Tuy nhiên, sau hơn chục năm mua đất, nhiều khách hàng vẫn chưa nhận được mảnh đất đã mua.

Mỏi mắt chờ đất

Bà Phan Thị Tâm (ngụ phường An Phú, quận 2 (trước)-nay là TP.Thủ Đức) cho biết rằng năm 2007, bà ký hợp đồng đầu tư với Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng – Thương mại Kỳ Lam (viết tắt). Đối tác của Công ty Kỳ Lam – Công ty Địa ốc 10) được tặng lô đất số D33 thuộc dự án Bắc Rạch Chiếc, diện tích 216m2, giá 1,5 tỷ đồng. Khoản đầu tư được chia thành 4 lần. Trong vòng 90 ngày sau khi đầu tư lần thứ ba, hai bên sẽ tiến hành cắm mốc và giao đất. Hợp đồng là vậy, nhưng đã 15 năm nay bà Tân vẫn chưa nhận được đất của mình. Bà đã nhiều lần đề nghị Công ty Kirin giao đất nhưng công ty này trì hoãn vì nhiều lý do.

Mới đây, Kirin đề nghị thanh lý hợp đồng góp vốn với khách hàng. Lãi suất áp dụng cho khách hàng thanh toán đúng hạn là 10%/năm, lãi suất áp dụng cho khách hàng thanh toán thiếu là 7%/năm. Hoặc khách hàng tiếp tục mua sản phẩm của dự án, chủ đầu tư sẽ ưu tiên bán sản phẩm của dự án theo giá thực tế tại thời điểm nhận quyền kinh doanh sau khi công ty hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Bà Lê Thị Như Quỳnh (ngụ P12Q4) phản ánh, năm 2006 bà góp vốn vào Công ty địa ốc 10, được công ty này chuyển nhượng khu đất L25 thuộc khu dân cư Bắc Rạch Chiếc với giá cao. giá 1,48 tỷ đồng, diện tích 316m2. Bà đã đóng 80% giá trị hợp đồng nhưng 16 năm qua vẫn chưa nhận được đất. Năm 2010, ông Nguyễn Việt Long (ngụ P22, Q.Bình Thạnh) nhận chuyển nhượng 10 lô đất L32, diện tích 682m2, khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, từ một công ty địa ốc với giá hơn 2,59 tỷ đồng. Ông Long đã đóng 80% giá trị hợp đồng nhưng 12 năm nay vẫn chưa nhận được đất.

Tương tự, năm 2006, ông Chen Yumeng (trú P10Q10) mua một diện tích đất. Dự án Bắc Rạch Chiếc 360m2. Ông đã đóng hơn 80% giá trị hợp đồng nhưng 16 năm sau vẫn chưa nhận được đất. Khu đất của ông giờ là bãi tập kết cát, đá, vật liệu xây dựng của một doanh nghiệp không tên tuổi.

Anh Mạnh rất tức giận, không chỉ anh mà hầu hết khách mua hàng đều rất bức xúc. Những lô đất thuộc dự án khu dân cư Bắc Rạch đã trả cho chủ đầu tư 80%-95%, thậm chí có người trả hết. Nhưng hơn chục năm nay, người dân chờ rất lâu vẫn chưa được giao đất.Nằm phơi nắng, nhiều cụ già ngoài 80 tuổi phải thuê nhà bên ngoài. Dân không đủ tiền xây nhà nhưng cũng không ai dám mua vì pháp lý chưa rõ ràng. Nhiều người liều mình xây nhà để ở nhưng không có số, đường không có tên, dân cư không được đăng bộ, con cái không được đi học đúng đường…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button