Tin tức

Có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Những lưu ý khi mua đất

Có nên mua đất trồng cây hàng năm? Loại đất này có phải là một khoản đầu tư lý tưởng? Đất trồng cây hàng năm có được lên thổ cư hay không? Pháp luật quy định thế nào về tính hợp pháp của mảnh đất đó? Đây là một câu hỏi phổ biến mà hầu hết mọi người hỏi khi nói đến cây hàng năm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Moig.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại đất này nhé!

Đất hàng năm là gì?

Đất ruộng hàng năm là gì
Đất ruộng hàng năm trong danh sách đất ruộng

Trước khi trả lời câu hỏi có nên mua đất ruộng hàng năm hay không, trước tiên chúng ta hãy thảo luận định nghĩa cụ thể của nó. Theo Thông tư số 28/2004/TT-BTNMT của Chính phủ, đất trồng cây hàng năm là loại đất được sử dụng để trồng các loại cây chỉ có thời gian sinh trưởng trong một năm. Quá trình sinh trưởng này được tính từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch quả. Đất trồng cây hàng năm trong thông báo này bao gồm các loại đất sau:

 • Đất canh tác không chính thức
 • Đồng cỏ tự nhiên đã bị con người khai phá để chăn nuôi

  li >

 • Trồng lúa
 • Các loại cây hàng năm khác

Tuy nhiên, Thông tư số 28/2004/TT-BTNMT hiện đã hết hiệu lực. Vì vậy, quy định về khái niệm đất trồng cây hàng năm đã được định nghĩa lại tại Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT. Thông báo này quy định 2 vấn đề quan trọng:

 • Đưa đất trồng cây hàng năm vào danh mục đất nông nghiệp
 • Đất trồng cây hàng năm được chia thành 2 loại: đất nông nghiệp trồng lúa và cây hàng năm khác Đất đai

Cây hàng năm chia làm mấy loại đảo?

Theo Thông tư số 28/2014/TT – BTNMT, đất trồng cây hàng năm sẽ được chia thành 2 loại đất chính như sau:

Ruộng lúa:

Ruộng lúa:

strong>Bao gồm các loại đất chuyên trồng lúa nước. Các loại ruộng nước và ruộng khô khác cũng thuộc loại này.

Cây hàng năm khác: Đất bao gồm các loại cây trồng không phải là cây trồng khác. .Những loại cây này chỉ có quá trình trồng và thu hoạch trong một năm. Đồng thời, theo hướng phát triển kinh tế, loại đất sử dụng để gieo trồng cũng được tính như các loại cây hàng năm khác.

>>>Xem thêm: Đất rừng sản xuất là gì? Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà, chuyển quyền sở hữu, và thế chấp?

Có thể trồng cây hàng năm được không?

Xây nhà trên đất trồng cây hàng năm có được không? Theo thông báo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đất trồng cây hàng năm được xác định là đất nông nghiệp. Chủ sở hữu đất được pháp luật yêu cầu sử dụng đất cho các mục đích hợp pháp đã được đăng ký. Mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm là để trồng màu. Điều đó có nghĩa là bạn không thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm.

Nếu muốn xây nhà trên mảnh đất này thì phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng. Sử dụng đất. Bước này nhằm chuyển đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp – nhà ở. Các cơ quan hữu quan sẽ chịu trách nhiệm xem xét hồ sơ. Sự thành công của việc xem xét sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến một số yếu tố như quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch phát triển vùng đã được phê duyệt trước…

Ngoài ra, bạn sẽ cần giải thích lý do tại sao bạn đạt được thỏa thuận. Giá trị mục đích chuyển đổi. Xin lưu ý rằng không phải tất cả các ứng dụng sẽ được chấp nhận. Sẽ vẫn có trường hợp hồ sơ không được duyệt do một số vấn đề liên quan. Chỉ sau khi đơn xin phép của bạn đã được cơ quan nhà nước chấp thuận, bạn mới có thể tiến hành xây dựng nhà.

Đất trồng cây hàng năm có được làm nhà ở không?

Theo quy định của pháp luật đất trồng cây hàng năm có được định cư không? Trên thực tế, pháp luật hoàn toàn cho phép người dân được chuyển mục đích các loại đất. Nhóm đất trồng cây hàng năm được Nhà nước quy định là đất nông nghiệp. Vì vậy, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì phải xin phép cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, không phải tất cả các yêu cầu đều được cấp. Việc chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất chủ yếu dựa trên các yếu tố sau:

 • Người làm đơn phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất
 • Mảnh đất nêu trong đơn không có tranh chấp.
 • Đất vẫn đang được sử dụng
 • Quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu. Không được thu hồi
 • Phải được sự đồng ý của UBND huyện, tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
 • Đáp ứng nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm để ra quyết định.Chương trình đã được phê duyệt bởi các bộ phận liên quan và không có nhiều thay đổi. Nói chung, bạn nên tham khảo điều này trước khi quyết định đầu tư vào bất động sản.

>>> Bài liên quan: Xây nhà trên đất trồng cây hàng năm được không? ?Làm sao để chuyển đổi sang đất thổ cư

Có nên mua đất trồng cây hàng năm?

Có nên mua đất trồng cây hàng năm? Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trên thực tế, để đưa ra quyết định chính xác, chúng ta cần xem xét cả cơ hội và rủi ro.

Một số rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm

strong>

Rủi ro và quản lý rủi ro là một trong những điều kiện tiên quyết khi đầu tư. Dưới đây là một số rủi ro khi mua kỷ yếu. Bạn cần xem xét cẩn thận những rủi ro này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Rủi ro pháp lý

Khi tham gia thị trường đầu tư bất động sản, bạn cần quan tâm đến giá trị pháp lý của mảnh đất. Kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất là lá chắn bảo vệ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi mua và sử dụng đất. Nếu đất chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì bạn nên cân nhắc lại việc mua. Vì rất có thể lô đất đang bị tranh chấp hoặc đã hết hạn. Lúc này, người mua sẽ phải chịu mọi rủi ro và tổn thất.

Vì vậy, vui lòng kiểm tra tính pháp lý đầy đủ trước khi giao dịch. Đối với đất trồng cây hàng năm, bạn cần kiểm tra lại các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bán.
 • Đất có đủ để kinh doanh hợp pháp theo luật không? Không được mua bán đất dưới hình thức giấy cam kết viết tay, văn bản thỏa thuận,… Như vậy quyền và lợi ích của bạn sẽ bị thiệt hại, một khi rủi ro xảy ra thì bạn sẽ không có cơ sở pháp lý để bảo vệ.
 • Đất này cãi nhau à? Nếu mua phải khu đất đang có tranh chấp, bạn sẽ gặp nhiều bất lợi và bất tiện.

Rủi ro thị trường

Hiểu giá thị trường là cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư bất động sản. Điều này sẽ giúp bạn mua được đất đúng giá hoặc tốt hơn mà không mất tiền mua lại. Các nhà đầu tư mới thường không biết cách kiểm tra và định giá đúng mảnh đất. Lúc này, bạn nên tham khảo thông tin từ các nguồn chính thống, đáng tin cậy để quyết định đầu tư.

Rủi ro về quy hoạch

Trước khi quyết định có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không, bạn cũng cần kiểm tra quy hoạch của lô đất này. Nếu lô đất nằm trong vùng quy hoạch quốc gia, khả năng bán sẽ hạn chế. Đồng thời, đất đai sắp bị thu hồi. Lúc này, người mua sẽ phải chịu lỗ rất nhiều cho quyết định đầu tư này. Kiểm tra trước thông tin quy hoạch của khu đất hoàn toàn có thể ngăn ngừa rủi ro về quy hoạch. Thông tin này thường được cập nhật tại cơ quan đăng ký đất đai địa phương. Bạn cũng có thể tìm thông tin trên các trang web thông tin trong khu vực.

>>> Bài viết liên quan: Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch?

Một số lợi ích khi mua đất trồng cây hàng năm

Bên cạnh rủi ro tồn đọng, tiềm năng sinh lời vẫn còn rất nhiều trong trồng trọt trên đất trồng cây hàng năm. Đây chính là điểm thu hút mạnh mẽ nhất của vùng đất này đối với các nhà đầu tư.

Lợi thế về giá

Trên thị trường bất động sản, giá đất trồng cây hàng năm cao hơn nhiều so với các loại đất khác. Nếu biết nắm bắt cơ hội, vài chục triệu mua được mảnh đất trồng cây hàng năm. Đó là con số rất đáng mơ ước của các nhà đầu tư hiện nay. Đồng thời cũng là yếu tố phản ánh khả năng sinh lời hiệu quả của loại đất nền này. Để đạt được lợi thế về giá, bạn cần hiểu các biến động của thị trường.

Lợi thế về diện tích

Diện tích trồng cây hàng năm tối thiểu tùy từng nơi nhưng nhìn chung không dưới 1000 mét vuông. Đây sẽ là điều kiện lý tưởng cho những nhà đầu tư có ngân sách khiêm tốn. Bởi vì bạn có thể sở hữu một mảnh đất rộng lớn với rất ít tiền. Nếu chuyển đổi được đất thổ cư thì giá trị đất sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, dù gặp nhiều rủi ro nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn muốn thử sức với mảnh đất đầy tiềm năng này.

Một số lưu ý có thể giúp giảm thiểu rủi ro khi mua đất canh tác. Đất trồng cây hàng năm

Để giảm thiểu rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm, bạn cần có mục đích và kế hoạch đầu tư rõ ràng. Trang bị thêm kiến ​​thức để suy nghĩ thấu đáo về bất động sản, luật đất đai cũng rất quan trọng.Đây là những gì bạn cần làm trước khi quyết định có nên mua hàng năm hay không.

Làm rõ mục đích của bạn

Mục đích mua đất hàng năm của bạn là gì? Nó được cho thuê, bán lại với giá cao hay được sử dụng trực tiếp để canh tác? Khi nào bạn có thể hoàn thành mục đích này? Hãy trả lời rõ những câu hỏi này trước khi quyết định mua đất. Biết mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn xác định xem thỏa thuận này có thực sự dành cho bạn hay không.

Mục đích cho thuê lại

Nếu bạn đang tìm mua đất nông nghiệp hàng năm để đầu tư hoặc cho thuê, hãy xem xét các quy định của tiểu bang về sử dụng đất nông nghiệp. Theo Điều 64(1) Luật Đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm nếu không sử dụng đúng mục đích trong 12 tháng liên tục thì sẽ bị thu hồi đất. Vì vậy, nếu bạn không thể đảm bảo khả năng cho thuê hoặc bán lại trong vòng 12 tháng, bạn nên xem xét lại. Nếu không, thiệt hại và mất mát là không thể tránh khỏi.

Mục đích sản xuất và gieo trồng

Mua cây hàng năm, sản xuất và gieo trồng là lựa chọn hợp lý, đáng cân nhắc. Tuy nhiên, để đảm bảo thu được lợi nhuận tốt, bạn cần có kiến ​​thức nông nghiệp vững chắc. Bạn cần chọn loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của mình. Nếu không, bạn sẽ gặp nhiều bất lợi trong việc gieo và gặt. Ngoài ra, trước khi quyết định có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không, bạn cũng cần chú ý đến thời tiết, nguồn nước và các vấn đề khác. Nói chung, mua đất trồng cây hàng năm cho mục đích trồng trọt là một lựa chọn an toàn.

Được trang bị những kiến ​​thức cần thiết

Ant Knowledge Market sẽ giúp bạn phát triển tư duy đầu tư vững chắc và bài bản. Điều này có thể thực hiện hoặc phá vỡ bất kỳ giao dịch đầu tư nào.

Luật đất đai

Bạn cần tham khảo các thông tư, điều luật mới nhất. Điều Luật Đất Đai để có thông tin pháp lý chính xác. Hiện tại, chính phủ vẫn đang áp dụng Luật đất đai 2013. Bạn có thể kiểm tra luật trên trang web của chính phủ. Nó cũng sẽ là cơ sở pháp lý cho mọi giao dịch đất đai. Đồng thời, các quy định của luật này cũng sẽ trở thành quy tắc ứng xử của các nhà đầu tư. Nó có thể giúp bạn xác định tính hợp pháp thực sự của mặt hàng mà bạn quan tâm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu thêm về luật bất động sản tại Việt Nam hiện nay. Nhà ở xã hội

Thị trường đất nền hàng năm

Việc theo dõi và cập nhật xu hướng thị trường nhà đất sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Khi hiểu rõ thị trường, bạn sẽ có một chiến lược đầu tư rõ ràng, hợp lý và có tính khả thi cao. Tuy nhiên, khả năng thấu hiểu thị trường không thể đạt được trong một sớm một chiều. Điều này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm đầu tư và kiến ​​thức vững chắc về ngành liên quan. Một số ngành quan trọng mà bạn nên biết như tài chính, thẩm định,…

Kết luận

Với những thông tin trên, Mogi.vn hy vọng bạn đã đã trả lời câu hỏi có nên mua đất trồng cây hàng năm. Mogi luôn là cổng cập nhật tin tức bất động sản, đất đai nhanh nhất, mới nhất. Đừng quên truy cập trang web hàng ngày để không bỏ lỡ bất cứ điều gì đặc biệt!

>>> Xem thêm: Đất Nông Nghiệp Là Gì? Chi phí chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư?

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button