Tin tức

Có 300 triệu nên mua chung cư mini hay căn hộ dự án?

Đây là sự lựa chọn của những người có thu nhập thấp và trung bình muốn gần trung tâm để đi lại và học tập.

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ngày càng cấp thiết tại các thành phố, căn hộ mini là loại hình bất động sản được nhiều người nhắm đến. Thực tế, ngoài khu vực nội thành như Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giàu lâu nay là “thủ phủ” của chung cư mini, loại hình nhà ở này hiện cũng đang xuất hiện ở các khu vực vùng ven trung tâm, điển hình là Thanh Hóa. .Xuân, Nam Từ Liêm , Long Biên. Đa số chung cư mini là chung cư cao 5-7 tầng với quy mô 15-30 căn hộ.

Theo khảo sát trên batdongsan.com.vn, các khu chung cư. Căn hộ mini đang rao bán có diện tích từ 30-50m2, số ít dự án có căn hộ trên 60m2.

Giá bán căn hộ chung cư dao động từ 16-25 triệu đồng/m2 đến 60-90 triệu đồng/căn, tùy theo vị trí và diện tích. Thậm chí, có những căn hộ mini giá ngang với căn hộ dự án.

Đơn cử, căn hộ chung cư mini tại số 16/8/1002 Láng Thượng phường Láng, Đống Đa, diện tích 65m2 có giá 1,4 tỷ đồng. Hay căn hộ 55m2 của chung cư mini Hào Nam cũng được rao bán 1,6 tỷ đồng.

Nhưng về mặt pháp lý, dù được công nhận hợp pháp nhưng số chung cư mini được công nhận hợp pháp, cấp sổ đỏ không nhiều tại Hà Nội, do chủ đầu tư vi phạm xây dựng hoặc không đảm bảo một trong các điều kiện quy định. Vì vậy, nhiều người vẫn e ngại khi mua loại hình nhà ở này.

Mới đây, trong chương trình radio “Nhà đẹp và chuyên gia” của batdongsan.com.vn có nói về câu chuyện có nên mua chung cư hay không. Người mua mini hay house còn hỏi hai vị khách: ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc và ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ batdongsan.com.vn.

Cụ thể, một số bạn đọc hỏi, có 300 triệu đặt cọc thì nên mua chung cư mini hay tiếp tục ở nhà thuê, dành dụm mua nhà lớn hơn?

Ông Quyết cho biết ở Hà Nội, 2-3 năm trước với số vốn 300 triệu rất khó mua nhà. Nhưng bây giờ, có rất nhiều lựa chọn để mua một căn hộ với số tiền đó.

Thực tế, đối với những người có ít tiền tiết kiệm hoặc thu nhập trung bình khá thì mua chung cư mini cũng là một giải pháp tốt.

Ưu điểm của chung cư mini là hầu hết đều nằm trong nội thành, giao thông đi lại rất thuận tiện, giá vừa túi tiền, chủ đầu tư thường hết hàng mới chào bán nên khách hàng mua

p>

Tuy nhiên, nhược điểm của chung cư mini là Diện tích quá nhỏ (thường từ 30-50m2). Cũng vì diện tích nhỏ nên mật độ các loại căn hộ trong một quần thể khá cao, nhiều người cùng thuê rất phức tạp, trong đó có việc khó có chỗ để xe. . .

Việc mua bán một số chung cư mini là thỏa thuận dân sự nên rất khó bán lại. Đặc biệt, không phải căn hộ siêu nhỏ nào cũng được cấp Sổ hồng dù đã được công nhận tính pháp lý.

Vì vậy, theo ông Quyết, nếu chưa đủ tích lũy, người mua có thể lựa chọn căn hộ. dự án. Nhiều dự án hiện có căn hộ diện tích nhỏ, căn hộ studio (quy mô tương đương căn hộ mini) nên vốn ban đầu khoảng 300 triệu đồng, cộng thêm tiền vay ngân hàng và trả dần nhiều năm, khách hàng vẫn mua được nhà. Một lựa chọn khác là căn hộ 1-1,5 tỷ/căn xa trung tâm thành phố.

Đồng quan điểm, ông Guoying cũng đề xuất nếu số tiền tích lũy không nhiều, người mua nên xem xét nhu cầu về chỗ ở cấp bách đến mức nào. Nếu đang vội, bạn có thể chọn hình thức mua nhà trả góp.

Nếu đã có chỗ đứng phù hợp trong thời điểm hiện tại, nên chọn kênh đầu tư sinh lời hoặc tiếp tục tích lũy. Nếu đầu tư vào nhà đất thì phải tránh giao dịch khi chưa có sổ đỏ, đặc biệt tránh “liên kết ba” mua nhà đất qua thừa phát lại.

Thực ra là mối quan tâm của anh ấy. Quyết sách và cơ sở hoàn thiện chung cư mini cho người mua chính đáng Do chung cư mini đang được xây dựng rầm rộ nên đã có nhiều bài viết về việc người mua chung cư mini không nhận được sổ riêng từng căn.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc nhiều chung cư mini chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu xuất phát từ chủ đầu tư chứ không phải người mua.

Do đó, nhiều chủ đầu tư xây dựng công trình sai phép nhằm tối đa hóa lợi nhuận, trong đó phổ biến nhất là xây vượt số tầng. Nhà chức trách không thể tách sổ đỏ cho từng căn hộ do xây dựng trái phép.

“Chủ đầu tư lách luật, giờ người mua nhà chịu hậu quả chứ không phải chủ đầu tư, đây là cả một vấn đề. Người mua chỉ biết mua theo công chứng mua bán hợp đồng với chủ đầu tư Houses mà không can thiệp vào quá trình đầu tư, xây dựng dự án”, luật sư Trương Anh Tuấn nhận xét.

Nhìn chung, chung cư mini vẫn là phân khúc BĐS đáp ứng nhu cầu nhà ở của cư dân thành thị, thuộc phân khúc thị trường có thu nhập thấp và trung bình. Không thể phủ nhận rằng chung cư mini có những lợi thế nhất định về vị trí, đặc biệt là giá cả và về mặt pháp lý, chung cư mini cũng đã được pháp luật thừa nhận.

Tuy nhiên, nếu quyết định lựa chọn loại hình nhà ở này, khách hàng cần tìm hiểu kỹ căn hộ mua có vi phạm quy định tại Điều 46 khoản 2 Luật Nhà ở hay không để đảm bảo việc mua được căn hộ ưng ý. căn hộ bạn mua được cấp giấy chủ quyền.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button