Tin tức

Có bắt buộc làm căn cước công dân gắn chíp năm 2022 không?

Xin chào luật sư, do tôi đi làm xa nên năm ngoái tôi không xin được ID chip nội địa. Tôi nghe nói CMT có thể được sử dụng cho đến khi nó hết hạn trước khi thay đổi ID chip. Luật sư cho tôi hỏi đến năm 2022 tôi có phải làm thẻ căn cước công dân có gắn chip không? Quy trình mua lại là gì? Mong nhận được sự tư vấn của luật sư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo bài viết sau

Căn cứ pháp lý

 • Luật căn cước công dân 2014
 • Thông tư 06/2021/TT-BCA

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử (CMND điện tử); là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam; có thể được sử dụng như một thiết bị định danh; xác minh danh tính và truy cập thông tin công dân trên toàn quốc khóa hệ thống cơ sở dữ liệu.

Thẻ căn cước CCCD có gắn chip điện tử để chứng minh căn cước công dân;

Trước khi thẻ căn cước công dân gắn chip ra đời, loại 02 thường được cấp và sử dụng ở nước ta. Giấy tờ tùy thân là chứng minh nhân dân và thẻ căn cước quốc gia có mã vạch.

Năm 2022 bắt buộc phải có căn cước công dân có gắn chip?

Người đang sử dụng Thẻ căn cước công dân (có gắn chip và mã vạch) phải đổi hoặc làm thủ tục cấp mới Thẻ căn cước công dân có gắn chip theo quy định tại mục 21 và 23 Luật Căn cước công dân 2014:

p >

 • Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi.
 • Thẻ bị hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi họ, chữ đệm, tên và các thông tin khác;
 • Thay đổi nhận dạng;
 • Xác định lại giới tính, quê quán;
 • Thông tin CMND không chính xác. Quốc tịch;
 • Mất thẻ căn cước công dân;
 • Có lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Ngoài ra, đối với người đang sử dụng chứng chỉ, theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì có 06 trường hợp phải Đổi sang CMND có gắn chip:

 • CMTND có thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp (theo Thông tư 04/1999/TT-BCA Phần II Mục 2)
 • CMND bị hỏng, không sử dụng được;
 • Thay đổi họ, chữ đệm, ngày sinh, ngày tháng năm sinh;
 • Thay đổi hộ khẩu thường trú ngoại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thay đổi nhận dạng;
 • Mất chứng minh nhân dân.

Như vậy, CCCD có gắn chip là loại duy nhất khi người dân xin cấp đổi, cấp lại CMND/mã vạch CCCD hết hạn sử dụng hoặc do hỏng, rách, sai thông tin… Nguyên nhân không sử dụng được… nên nếu rơi vào một trong các trường hợp trên thì phải đổi lại chip để lấy thẻ Căn cước công dân. Nếu không đổi có thể bị xử phạt hành chính do không chấp hành quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Cần làm thẻ căn cước công dân năm 2022
Năm 2022 có bắt buộc phải làm thẻ căn cước công dân chip?

Không có gì thay đổi về cách thức thực hiện chứng minh nhân dân gắn chip theo Điều 10, khoản 1, Nghị định-Luật số 144/2021/NĐ-CP :

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không xuất trình giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc căn cước công dân số thẻ hoặc số CMND để chứng minh người có thẩm quyền

b) không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

c) không nộp lại giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để làm đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam với cơ quan có thẩm quyền khi bị đình chỉ, tịch thu, hủy bỏ quốc tịch; không nộp lại giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cho nơi tạm giữ, cơ quan thi hành án tạm giam, cơ quan thi hành án phạt, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc là cơ quan chấp hành.

Do đó, nếu thuộc các trường hợp trên mà không thay thẻ căn cước công dân có gắn chip thì người dân sẽ bị phạt tiền đến 500.000 đồng.

Thủ tục đổi căn cước công dân bằng chip

Điều 22 Luật Căn cước công dân, Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA (Sửa đổi của số 40/2019/TT-BCA); Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1 Công dân khai vào “Giấy căn cước công dân” có gắn chip tại cơ quan Công an Đội QLHC về BHXH; công an khu vực hoặc khai báo trên cổng dịch vụ công trực tuyến (khi đi mang theo sổ hộ khẩu cũ và CMND. Trường hợp sổ hộ khẩu và CMND còn thiếu và thông tin khai báo chưa đầy đủ thì vui lòng mang theo giấy khai sinh và các giấy tờ khác để đăng ký, đối chiếu thông tin).

Bước 2: Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được đưa vào vận hành hoặc chưa đầy đủ thông tin, công dân xuất trình sổ hộ khẩu (nếu chưa đầy đủ thì xuất trình CMND cũ, giấy khai sinh…) ; Đối chiếu thông tin với lời khai. Trả lại ID cũ (cắt góc hoặc thu hồi).

Bước thứ ba: Lấy dấu vân tay và chụp ảnh:

Nếu công dân có đủ điều kiện làm CCCD thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh; lấy dấu vân tay ;Đặc điểm nhận dạng của người đến giải quyết thủ tục cấp thẻ CCCD được in trên Phiếu tiếp nhận thông tin thẻ CCCD;

Ảnh chân dung công dân là ảnh chụp rõ mặt; đầu trọc, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, nghiêm túc, lịch sự Không mặc trang phục công sở khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; trường hợp đặc biệt là công dân theo tôn giáo nào; dân tộc nào được phép mặc trang phục của tôn giáo, dân tộc đó; khăn xếp khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân được giữ lại nhưng khuôn mặt phải được nhìn thấy rõ ràng. Cán bộ cơ quan quản lý CCCD lấy vân tay của công dân qua máy lấy vân tay; trường hợp cụt, cụt; vân tay biến dạng, mất vân tay thì không lấy được vân tay;

Bước 4: Nộp lệ phí, thực hiện hẹn trả Thẻ căn cước công dân.

Bước 5: Nhận kết quả theo giấy hẹn. Có thể nhận trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Nếu nhận qua bưu điện, công dân phải tự đăng ký và nộp lệ phí.

Mời bạn đọc bài viết:

 • Những trường hợp nào bị tạm giữ thẻ Căn cước công dân?
 • Thời hạn làm lại CMND là bao lâu?
 • Quy trình cấp đổi thẻ căn cước công dân

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung trao đổi của chúng tôi về vấn đề “Có bắt buộc phải gắn chip hay không? cấp Căn cước công dân năm 2022?”Toàn văn lấy ý kiến. Mọi vướng mắc về điều kiện cấp phép bay máy bay không người lái, thủ tục đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, xin chứng nhận lãnh sự quán Hà Nội, dịch vụ công chứng hộ khẩu và các thủ tục pháp lý liên quan khác… Vui lòng liên hệ Luật sư X để được hỗ trợ và giải đáp.

Tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua website Luatsux.vn, lsx.vn, website nước ngoài Lsxlawfirm,…

Liên hệ Hotline: 0833.102 .102.

Câu hỏi thường gặp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button