Tin tức

Thành phố trực thuộc trung ương là gì? Các thành phố trực thuộc trung ương?

Việc tìm hiểu các đơn vị hành chính quốc gia giúp chúng ta hiểu được các hoạt động hành chính đang diễn ra ở mỗi nơi. Trong các đơn vị hành chính, đô thị trực thuộc trung ương là một khái niệm không còn xa lạ với chúng ta, nhưng đô thị trực thuộc trung ương là gì? Đặc điểm của mỗi thành phố là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Căn cứ pháp lý:

– Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

1. Thành phố trực thuộc trung ương là gì?

Thành phố trực thuộc trung ương là đô thị loại đặc biệt hoặc đô thị loại I được công nhận là thành phố trực thuộc trung ương. Đây là những thành phố lớn, có nền kinh tế phát triển, có vị trí quan trọng về quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, là nguồn động lực cho sự phát triển của cả nước. Những thành phố này có cơ sở hạ tầng và công nghệ tiên tiến, nhiều trường cao đẳng và đại học, dân số đông và giao thông thuận tiện. Đất nước tôi hiện có 5 thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

Tiêu chuẩn đối với đô thị trực thuộc Trung ương:

1.Quy mô dân số từ 1,5 triệu người trở lên.

2. Diện tích tự nhiên là hơn 1500 km vuông.

3. Đơn vị hành chính trực thuộc:

a) Số lượng đơn vị hành chính cấp huyện có từ 11 đơn vị trở lên;

b) Tổng số hồ sơ đăng ký dự tuyển các chức danh hành chính cấp huyện trở lên 60% số cấp huyện.

4. Đã được xác định là đô thị loại 1 hoặc đô thị loại 1 đặc biệt hoặc khu vực dự kiến ​​thành lập đô thị trực thuộc trung ương đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại 1 hoặc loại 1 đặc biệt .

5. Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội đáp ứng yêu cầu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm qua đạt mức trung bình chung của cả nước, tỷ trọng công nghiệp, công nghiệp xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đạt 90%.

Thành phố trực thuộc trung ương là “Municipalities” trong tiếng Anh.

2. Tìm hiểu về các thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam hiện nay:

2.1.Hà Nội:

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hà Nội nằm ở tả ngạn sông Đà, hai bên châu thổ sông Hồng. Phía bắc giáp tỉnh Vĩnh Phúc và Tài Nguyên, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía đông giáp tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên, phía tây giáp tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi mở rộng, Hà Nội đứng trong top 17 thủ đô lớn nhất thế giới với diện tích 3324,92 km2. Với vị trí địa lý độc đáo, thành phố dễ dàng trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước. Hiện nay gồm 12 quận, 1 thị xã và 17 huyện.

Do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên Hà Nội có bốn mùa trong năm. Mỗi mùa đều có những đặc trưng riêng, mang đến những cảm nhận khác nhau về cuộc sống, cảnh sắc và con người nơi đây. Hà Nội cũng rất lạnh vào mùa đông và nóng vào mùa hè, nhưng không vì thế mà mất đi vẻ đẹp của nó. Nhưng có lẽ, điều đặc biệt nhất là mùa xuân và mùa thu, Hà Nội đẹp đến nao lòng.

Hà Nội là trung tâm văn hóa quan trọng từ thời Hoàng thành Thăng Long đến nay. Đất nước tốt nhất. Vùng đất này đã sản sinh ra nền văn hóa dân gian, có nhiều truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, nhiều lễ hội dân gian và ca ngợi các anh hùng, các di tích văn hóa vật thể và phi vật thể được công nhận. Ngoài ra, nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc đến những con người tài hoa, văn minh và giàu lòng nhân ái nơi đây.

2.2.Thành phố Hồ Chí Minh:

Thành phố Hồ Chí Minh (còn gọi là Sài Gòn) là thành phố có dân số và tốc độ đô thị hóa lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục quan trọng của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị trực thuộc Trung ương, thuộc loại đô thị đặc biệt của Việt Nam cùng với thủ đô Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở khoảng 10 0 10 – vĩ độ bắc 10 0 38 và 106 0 22 – 106 054

strong>Kinh độ đông . Phía đông bắc giáp tỉnh Bình Dương, phía tây bắc giáp tỉnh Tây Ninh, phía đông và đông bắc giáp tỉnh Đồng Nai, phía đông nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , tỉnh Long An Phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Tiềm Giang.

Thành phố Hồ Chí Minh cách thủ đô Hà Nội gần 1.730 km theo đường cao tốc, nằm ở ngã tư quốc tế của đường biển Bắc Nam và Đông Tây, là tâm điểm của khu vực Đông Nam Á. Trung tâm thành phố cách bờ biển phía đông 50 km. Là đầu mối giao thông, cửa ngõ quốc tế nối liền các tỉnh trong vùng. Với hệ thống cảng, sân bay lớn nhất cả nước, cảng Sài Gòn có công suất hoạt động 10 triệu tấn/năm. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, với hàng chục hãng hàng không, chỉ cách trung tâm thành phố 7 km.

Là thành phố lớn nhất, sầm uất nhất và năng động nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người. Đường phố tràn ngập ánh đèn điện, các hoạt động vui chơi giải trí vẫn tiếp tục diễn ra đến tận đêm khuya. Dòng xe cộ liên tục trên đường phố dường như không bao giờ dừng lại. Nhưng đằng sau sự náo nhiệt đó là một cuộc sống tự do, hài hòa, có phong tục tập quán văn hóa truyền thống lịch sử lâu đời, thích nghi với cuộc sống khẩn hoang châu thổ, sớm hòa nhập với khu vực và văn hóa phương Tây.

2.3. Đà Nẵng:

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương, thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, là trung tâm và thành phố lớn nhất của miền Trung và Cao nguyên Trung Bộ.

Thành phố Đà Nẵng là thành phố tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; trung tâm chính trị – kinh tế – xã hội với trung tâm công nghiệp, trung tâm tài chính, trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hóa, giáo dục – đào tạo, trung tâm y tế chất lượng cao, trung tâm khoa học công nghệ, trung tâm phát triển các ngành công nghiệp mới nổi, trung tâm đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên và quốc gia, đầu mối tổ chức các sự kiện khu vực và quốc tế. Thành phố Đà Nẵng có vai trò hạt nhân quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, là đô thị loại I, trung tâm quốc gia, cùng với thành phố Hải Phòng và thành phố Cần Thơ. Bãi biển Mỹ Khê, được tạp chí Forbes của Hoa Kỳ bình chọn là “một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh”

Kinh tế-Quốc phòng-Tây Nguyên-An ninh quốc phòng; Đường bộ, đường sắt, đường biển và hàng không đều là những đầu mối giao thông rất quan trọng. Những năm gần đây, Đà Nẵng tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, nâng cao an sinh xã hội, được mệnh danh là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Năm 2018, Đà Nẵng được chọn là đại diện của Việt Nam trong Top 10 Nơi đáng sống nhất ở nước ngoài do Tạp chí Live and Invest Overseas (LIO) bình chọn.

2.4.Hải Phòng:

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất miền Bắc Việt Nam, đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế. trung tâm. Kinh tế, giáo dục, khoa học, kinh doanh và công nghệ ở Bờ biển phía Bắc. Là thành phố lớn thứ 3 cả nước và lớn thứ 2 miền bắc sau Hà Nội. Hải Phòng cũng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, là thành phố trực thuộc trung ương cấp I, nổi tiếng ngang với Đà Nẵng, Cần Thơ.

Hải Phòng được thành lập năm 1888. Hải Phòng là tỉnh thuộc vùng Bắc Bộ và cả nước, có vị trí quan trọng về kinh tế – xã hội, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng, nằm trên hai hành lang – Vành đai hợp tác kinh tế Việt – Trung . Hải Phòng là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc. Dựa vào lợi thế cảng nước sâu, vận tải biển rất phát triển, đồng thời là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Là một trong hai trung tâm phát triển lớn về kinh tế tổng hợp và trung tâm khoa học công nghệ vùng duyên hải Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hải Phòng có nhiều khu công nghiệp và thương mại lớn dọc bờ biển phía Bắc Việt Nam cũng như các trung tâm dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế và thủy sản. Hải Phòng là một cực tăng trưởng của tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, nằm ngoài quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội. Hải Phòng còn giữ vị trí tiền đồn phía Bắc, nơi đặt Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Hải Phòng có diện tích 1.561,8 km2; dân số: 1,963 triệu người (tính đến tháng 12 năm 2016), là thành phố đông dân thứ ba của Việt Nam, chỉ đứng sau Hà Nội và Hồ Chí Minh Thành phố. Thành phố Hải Phòng bao gồm 7 khu vực nội thành, 6 khu vực ngoại thành và 2 huyện đảo (223 đơn vị cấp xã, gồm 70 huyện, 10 thị trấn và 143 xã).

Hải Phòng còn được gọi là Đất Cảng, hay thành phố cảng. Hải Phòng còn được mệnh danh là “thành phố hoa phượng” bởi ở đây hoa phượng được trồng rộng rãi và mang sắc hoa đặc trưng trên khắp các con phố. Hải Phòng không chỉ là thành phố cảng công nghiệp nổi tiếng, mà còn là một trong những nơi có tiềm năng du lịch lớn. Hải Phòng hiện lưu giữ nhiều điểm tham quan kiến ​​trúc, bao gồm các tòa nhà truyền thống với chùa cổ, nhà công vụ, đền thờ và các tòa nhà tân cổ điển Pháp trong khu phố cổ. Hải Phòng, trong khi đó, hiện đang tổ chức Khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO trên đảo Cát Bà và các bãi biển và khu nghỉ dưỡng trên Đồ Sơn. Thành phố này cũng được khách du lịch biết đến với các dịch vụ văn hóa, đặc biệt là ẩm thực và các lễ hội truyền thống.

2.5.Cần Thơ:

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long.Cần Thơ tiền thân là Xidu, là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ cách đây hơn 100 năm, nay đã trở thành thành phố loại I trực thuộc Trung ương và là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng. Đồng bằng và khu kinh tế lớn thứ 4 của Việt Nam.

Cần Thơ là thủ phủ và hạt nhân của Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc và đến nay vẫn là thủ phủ của Tây Nam Bộ. Trung tâm kinh tế của ĐBSCL. Ngoài đặc điểm địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong vùng, Cần Thơ còn được mệnh danh là thành phố sông nước. Thành phố có những con sông chằng chịt, những vườn cây ăn trái và cánh đồng rộng lớn, đồng thời nổi tiếng với những nét văn hóa đặc trưng của miền Nam như Bến Ninh Kiều và Chợ nổi Cairang. Theo quy hoạch, đến năm 2025, Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa của vùng ĐBSCL, đồng thời là thành phố cửa ngõ của vùng ĐBSCL. Vùng hạ lưu sông Mekong là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực và quốc tế. Và nó sẽ trở thành một thành phố tương đối phát triển ở Đông Nam Á.

Ngoài 5 thành phố trực thuộc trung ương nêu trên, theo phê duyệt quy hoạch phân loại đô thị quốc gia giai đoạn 2021-2030, giai đoạn tới dự kiến ​​có 3 tỉnh sẽ được chuyển đến thành phố trung tâm, cụ thể là Beining và Chengtianshun Huahe Qinghe.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button