Tin tức

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Trái đất của chúng ta rộng lớn, có nhiều đại dương và lục địa. Mỗi lục địa được tạo thành từ một số quốc gia nhất định. VậyCó bao nhiêu quốc giatrên thế giới? Hãy cùng chúng tôi trao đổi vấn đề này dựa trên nội dung bài viết.

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới? Được cập nhật chính xác vào năm 2021

Các yếu tố của một quốc gia độc lập là gì?

Theo Công ước Montevideo ký ngày 26/12/1933, một quốc gia là chủ thể của luật quốc tế cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • có lãnh thổ riêng, ranh giới phải xác định, rõ ràng.
 • Có dân số thường trú ổn định.
 • Có hệ thống thể chế và luật pháp độc lập. Trong số đó, chính phủ có toàn quyền.
Các yếu tố của một quốc gia độc lập là gì?
 • Là quốc gia có chủ quyền, tức là có quyền kiểm soát tuyệt đối
 • Khả năng và khả năng tham gia vào các quan hệ hợp tác quốc tế. Trên thực tế, một điều kiện để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức là quốc gia đó được quốc gia đối tác công nhận.

Ngoài ra, một quốc gia độc lập. Các yếu tố khác cũng bắt buộc như: quốc ca, quốc kỳ, quốc huy, ngôn ngữ, thủ đô, tiền tệ, hộ chiếu công dân, mã điện thoại quốc tế, mã ISO quốc tế và tên miền quốc gia. Các thuộc tính này là các yếu tố đại diện cho dân tộc và quốc gia cụ thể được sử dụng để xác định và phân biệt quốc gia với phần còn lại của thế giới.

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Hiện nay nhiều người muốn biết trên thế giới có bao nhiêu quốc gia? Trên thực tế, có 204 quốc gia trên thế giới. Nhưng trên thực tế, một số quốc gia mặc dù tự nhận là độc lập nhưng lại không có đủ thực lực hoặc chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một quốc gia độc lập. Như vậy, con số 204 quốc gia được chia thành 5 nhóm quốc gia cơ bản:

 • Nhóm 1: gồm 193 quốc gia được công nhận là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.
 • Nhóm 2: Bao gồm Palestine và Thành phố Vatican, hiện đang được UN Watch và một số thành viên xem xét. Thành viên của tổ chức này không xác nhận 2 khu vực trên.
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?
 • Nhóm 3: Bao gồm Đài Loan và Kosovo không hoàn toàn độc lập. Mặc dù hai khu vực này được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận là thành viên đầy đủ của nhiều tổ chức. Kosovo được 111/193 quốc gia thuộc Liên hợp quốc, 24/28 quốc gia thuộc NATO, 35/61 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và 23/28 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu công nhận. Đối với Đài Loan, nước này có 19/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc và duy trì quan hệ chính thức với nhiều nước.
 • Nhóm 4: Bao gồm Tây Sahara là khu vực được 41 quốc gia trên thế giới và Liên minh châu Phi công nhận, nhưng không có sự độc lập của chính phủ. Cụ thể, Tây Sahara vẫn đang bị chiếm đóng cho đến ngày nay.
 • Nhóm 5: Gồm 6 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tuyên bố độc lập nhưng không được thế giới công nhận, như Abkhazia (Vanuatu, Nga, Tuvalu và Venezuela​ ​La), Nam Ossetia (được Nauru, Nicaragua, Nga và Venezuela công nhận), Bắc Síp (được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận), Nagorno-Karabakh, Transnistria và Somaliland.

=> Xem thêm: Trái Đất có hình gì? Khám phá 9 bí mật ít người biết về trái đất

Danh sách chi tiết các quốc gia trên thế giới hiện nay

Đọc tại đây, Bạn đã biết có bao nhiêu quốc gia trên thế giới chưa? Cùng tìm hiểu danh sách các quốc gia theo châu lục tại mayruaxconnghiep.com.

1.Danh sách các nước Châu Á

Hiện nay Châu Á có 50 quốc gia được chia thành 5 khu vực theo đặc điểm địa lý như sau:

 • Đông Á: Bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc.
 • Đông Nam Á: Bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào, Đông Timor, Brunei, Singapore, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines.
Danh sách các quốc gia thuộc khu vực Châu Á
 • Nam Á: bao gồm Afghanistan, Sri Lanka, Maldives , Pakistan, không phải Đan Mạch, Nepal, Bangladesh, Iran, Ấn Độ.
 • Tây Á: bao gồm Armenia, Syria, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, Georgia, Ả Rập Saudi, Israel, Yemen, Lebanon, Kuwait, Oman, Jordan, Palestine, Iraq , Síp, Ả Rập.
 • Trung Á: Bao gồm Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan.

2.Danh sách các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu

Khu vực Châu Âu có 44 quốc gia được chia thành 4 khu vực:

2. p>

 • Bắc Âu: Bao gồm Anh, Iceland, Latvia, Na Uy, Litva, Ireland, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Estonia.
 • Đông Âu: Bao gồm Belarus, Cộng hòa Séc, Romania, Ba Lan, Bulgaria, Moldova, Hungary, Ukraine, Slovakia, Nga.
Danh sách các quốc gia Châu Âu
 • Nam Âu: bao gồm Albania, Serbia, Bosnia và Herzegovina, San Marino, Croatia , Andorra , Macedonia, Thành phố Vatican, Malta, Tây Ban Nha, Montenegro, Slovenia, Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp.
 • Tây Âu: Bao gồm Bỉ, Monaco, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Áo, Đức.

3.Danh sách các quốc gia thuộc Châu Mỹ

Theo thống kê mới nhất năm 2021, Châu Mỹ bao gồm 34 quốc gia và 19 vùng lãnh thổ độc lập . Trong đó, 3 quốc gia lớn nhất trong khu vực là Hoa Kỳ, Mexico và Canada.

 • Bắc Mỹ: Bao gồm Canada, Hoa Kỳ.
 • Caribbean: bao gồm Antigua và Barbuda, Trinidad và Tobago, Bahamas, Saint Vincent và Grenadines, Barbados, Saint Lucia, Cuba, Saint Kitts và Nevis, Dominica, Jamaica, Dominican Cộng hòa, Haiti, Grenada.
Danh sách các quốc gia châu Mỹ
 • Nam Mỹ: bao gồm Argentina, Venezuela, Bolivia, Uruguay, Brazil, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Paraguay, Ecuador, Guyana.
 • Trung Mỹ: Bao gồm Belize, Panama, Costa Rica, Nicaragua, El Salvador, Mexico, Guatemala, Honduras.
 • Ngoài ra, vùng còn bao gồm 19 đặc khu và khu tự trị.

4. Danh sách các quốc gia thuộc khu vực châu Úc

Úc hay còn gọi là Châu Đại Dương bao gồm tất cả 14 quốc gia độc lập. Trong số đó, Úc là quốc gia lớn nhất, chiếm hơn 85% diện tích toàn khu vực, còn Nauru là quốc gia nhỏ nhất trong khu vực.

 • Úc và New Zealand: Bao gồm Úc, New Zealand.
 • Vùng Menesia: Bao gồm Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon.
Danh sách các quốc gia Úc
 • Micronesia: bao gồm Kiribati, Palau, Đảo Marshall, Nauru, Micronesia .
 • Polynesia: Bao gồm Tuvalu, Samoa, Tonga.

5.Danh sách các quốc gia Châu Phi

Khu vực Châu Phi bao gồm 54 quốc gia và được chia thành 6 vùng địa lý:

 • Bắc Phi: Bao gồm Algeria, Tây Sahara, Maroc, Sudan, Tunisia, Libya, Ai Cập.
 • Nam Phi: Bao gồm Lesotho, Swaziland, Namibia, Nam Phi, Botswana.
 • Đông Phi: bao gồm Somalia, Eritrea, Comoros, Mozambique, Ethiopia, Uganda, Kenya, Zambia, Madagascar, Zimbabwe, Mauritius, Tanzania, Nam Sudan, Malawi, Rwanda, Djibouti , Seychelles, Burundi.
Danh sách các quốc gia châu Phi
 • Tây Phi: bao gồm Bờ Biển Ngà , St. Helena, Cape Verde, Sierra Leone, Gambia, Senegal, Guinea, Niger, Liberia, Togo, Mali, Guinea-Bissau, Mauritania, Ghana, Nigeria, Benin, Burkina Faso.
 • Trung Phi: Bao gồm Cameroon, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Sao Tome và Principe Chad, Cộng hòa Congo, Angola.

Một số sự thật cực kỳ thú vị về các quốc gia trên thế giới

Một số lượng lớn các quốc gia trên thế giới đã tạo ra những nền văn hóa, chính trị độc đáo và Do đó, có rất nhiều điều thú vị đang được tạo ra ngay bây giờ mà có thể bạn chưa biết.

1. Quốc gia giàu nhất thế giới

Quốc gia giàu nhất thế giới
</figure

Các quốc gia giàu nhất thế giới tính đến năm 2021 bao gồm Thụy Sĩ, Kuwait, Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Na Uy, Singapore, Luxembourg…

2.Quốc gia nghèo nhất hiện nay

Thực tế, như chúng ta đã biết, khu vực châu Phi là khu vực tập trung nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới.

Những quốc gia nghèo nhất hiện nay

Đặc biệt là Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Comoros, Nam Sudan, Liberia, Nigeria, Maroc…

3. Quốc gia có diện tích đất liền lớn nhất thế giới

Nga được biết đến là quốc gia có diện tích đất liền lớn nhất thế giới với 17.098.246 km2. Canada đứng thứ hai với tổng diện tích 9.984.670 km2, tiếp theo là Trung Quốc với 9.596,96 km2 và Hoa Kỳ với 9.525.067 km2. Xếp cuối cùng là Brazil với 8.515.767 km2.

4. Có bao nhiêu quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ quốc gia

Với lịch sử lâu đời, ngôn ngữ phả hệ của mỗi quốc gia được gọi là “tiếng mẹ đẻ”. Đây cũng chính là yếu tố dùng để phân biệt các quốc gia. Tuy nhiên, để thúc đẩy hội nhập và cởi mở liên khu vực, cần phải có một ngôn ngữ chung. Ngôn ngữ phát triển được chọn bây giờ là tiếng Anh.

Có bao nhiêu quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ quốc gia

Theo thống kê mới nhất, hiện nay có hơn 70 quốc gia đã chọn tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của quốc gia mình. Mọi người sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, công việc và giảng dạy.

5. Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới lái xe bên trái

Tại 204 quốc gia và khu tự trị, hơn 70% tài xế lái xe bên phải lái sang một bên. Tuy nhiên, có nhiều quốc gia lái xe bên trái: Anh, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Úc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Nam Phi, New Zealand, Bangladesh, Hồng Kông, Đông Timor, Guyana , Suriname.

Có bao nhiêu quốc gia lái xe bên trái trên thế giới?

Theo nghiên cứu, hầu hết các quốc gia lái xe bên trái đều chịu ảnh hưởng của văn hóa Anh. Lý do chính được đưa ra là các quốc gia này trước đây đã bị người Anh xâm lược hoặc đô hộ.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về có bao nhiêu quốc gia trên thế giới. Hy vọng nội dung đã thỏa mãn nhu cầu khám phá của bạn. Để trang bị cho mình những kiến ​​thức hữu ích, hãy truy cập website của chúng tôi mỗi ngày!

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button