Tin tức

Có 1 tỷ nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Lựa chọn nào tốt hơn

Điều này không có gì mới, nhưng vấn đề có nên mua nhà hay gửi tiết kiệm 1 tỷ đã được thảo luận. Đây là một quyết định dựa trên “khẩu vị”, nhưng sự hấp dẫn của từ quan tâm vẫn buộc phải cân nhắc.

Đối với những người ưa mạo hiểm, họ thích khám phá và thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Còn khía cạnh thị trường mới có 1 tỷ thì làm gì cũng phải có lợi cho phương án kinh doanh, đầu tư “siêu lợi nhuận”. Nhưng kéo theo đó là việc gửi tiết kiệm đã tồn tại từ rất lâu, thậm chí hình thành một “lộ trình” trong tâm trí hầu hết mọi người, dù có tiền trăm hay tiền nhàn rỗi thì họ vẫn luôn chọn gửi vào ngân hàng để “tiết kiệm”. kiếm tiền lãi”. Tránh “nặng đầu”.

Gần đây, xu hướng đầu tư 2020 bắt đầu lộ diện, làn sóng lựa chọn cổ phiếu sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều phương án được đặt lên bàn cân để so sánh. Trong số đó, mua nhà hay gửi tiết kiệm với số tiền 1 tỷ tiếp tục là chủ đề nóng. Con số 1 tỷ đồng không phải là lớn nhưng dù gửi ngân hàng hay bằng cách khác thì cơ hội chắc chắn là rất lớn, và chắc chắn sẽ mang lại lợi ích.

Có 1 tỷ mua nhà, bạn được gì?

Nhà là bất động sản rất quan trọng đối với đời sống và tâm lý đối với hầu hết người Việt Nam. Mua nhà với số vốn 1 tỷ đồng chắc chắn bạn sẽ có được cảm giác an toàn để an cư ổn định lâu dài hay tự tin tham gia vào lĩnh vực cho thuê với nhiều mô hình kinh doanh đa dạng.

1 tỷ mua được nhà

Tuy nhiên, nếu như cách đây vài năm, việc mua nhà với giá 1 tỷ là khá dễ chịu, đánh giá từ tình hình thị trường hiện tại, Trong thị trường ngày nay, cơ hội dường như khó khăn hơn khi chúng đến. Nguồn cung nhà ở tầm giá này khan hiếm đến mức người mua buộc phải di chuyển ra các khu vực lân cận để tận dụng những lựa chọn tốt với mức độ cạnh tranh cao. Chính vì vậy, câu hỏi 1 tỷ mua nhà ở, 1 tỷ mua nhà đất, 1 tỷ mua nhà đất cứ liên tục xuất hiện trên các diễn đàn.

Nhà đầu tư bất động sản cá nhân Trần Minh cho rằng, nếu có 1 tỷ đồng trong tay, không dễ để chọn đầu tư sinh lời cao bởi “tiền ít, lãi ít”. Hơn nữa, việc chọn sai dự án, phương án đầu tư không hiệu quả sẽ khó bảo toàn giá trị khoản đầu tư.

Đầu tư bất động sản đúng là nóng và có nhiều tiềm năng, nhưng vốn không dành cho tất cả mọi người. Cụ thể, anh Minh từng bỏ ra 1 tỷ đồng để mua căn hộ cho thuê với giá 5-6 triệu đồng/tháng (2 năm trước). Sau đó, khi khách trả phòng, rất khó tìm được khách thuê mới, nhiều căn hộ mới xuất hiện và anh ta không thể bán căn hộ ngay.

Chính vì vậy, trước khi quyết định mua nhà 1 tỷ đồng, bạn cần đảm bảo:

  • Nếu mua để ở ở, bạn cần có thêm sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính, tức là chuẩn bị cho mình một nguồn thu nhập ổn định để đáp ứng nghĩa vụ trả nợ. Nói chung, mua một nơi thường trú là một kế hoạch dài hạn, vì vậy làm thế nào để giảm thiểu căng thẳng. Ngược lại, cảm giác sở hữu ngôi nhà của riêng mình có thể rất “thỏa mãn”.
  • Các chuyên gia tài chính cho rằng, nếu mua nhà là để đầu tư cho thuê thì chỉ khi nhà đầu tư sẵn sàng. Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thực sự hiểu biết
  • Nếu mua nhà đi bán lại thì chênh lệch khi bán nhà phải từ 100 – 200 triệu đồng. Để có thể bán lại với giá chênh lệch, thông thường bạn chỉ cần sửa sang lại căn nhà một chút, chi phí có thể từ 50 triệu đồng. Lợi nhuận phụ thuộc vào giá trị thực tế của ngôi nhà và thời điểm nó được bán.

TS Đinh Thế Hiển phân tích, nếu là số tiền thì số tiền là 1-2 tỷ đồng. Tích lũy lâu dài, nay đầu tư căn hộ vị trí đẹp trong khu đô thị mới, giá 1,5-2 tỷ cho thuê lại. Do giá trị tài sản khá an toàn và có khả năng tăng giá trong tương lai (do vị trí khu đô thị phát triển) nên nhà đầu tư cũng có thêm thu nhập cho thuê. Khi bạn đi theo con đường này, thu nhập cho thuê hàng tháng sẽ vào khoảng 0,4 – 0,7% giá trị tài sản, trung bình khoảng 0,55% giá trị tài sản. Đặc biệt, nếu chọn nơi có vị trí đẹp, nhu cầu cao, khách thuê ngoại tỉnh thì giá thuê trung bình có thể cao hơn.

Mang 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm, bạn nhận được bao nhiêu?

Hiện nay, lãi suất tiền gửi ngân hàng các kỳ hạn rất khác nhau. Tuy nhiên, nếu tính bình quân dựa trên thông tin về lãi suất hiện nay, mỗi tháng bạn có thể nhận được 6-7 triệu đồng từ khoản tiết kiệm 1 tỷ đồng. Lợi nhuận từ tiền gửi ngân hàng có thể không mang lại những con số cao đột biến trong một số thời điểm nhất định, chẳng hạn như tiền thuê nhà, nhưng nó ổn định;

Tiết kiệm 1 tỷ đồng

Ngoài ra, theo TS Đinh Thế Hiển, ông cho rằng nhiều người vẫn chọn gửi tiết kiệm vì tính thanh khoản, nhất là họ không sợ hãi. (Trừ trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất ít xảy ra) mà sẽ chỉ tăng lên.Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, ông Hiển cho rằng, ngoại trừ một số cơn sốt tăng lãi suất điển hình, tiền gửi ngân hàng sẽ

Thực tế, ở góc độ kênh đầu tư, gửi tiết kiệm khó đáp ứng được kỳ vọng sinh lời, do đó, nên xem hình thức này là một cách tiết kiệm và tích lũy tài sản hợp lý hơn. không muốn mạo hiểm và không muốn chấp nhận rủi ro, gửi ngân hàng là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Mua nhà hay gửi tiết kiệm? Cái nào tốt hơn một là tốt hơn phụ thuộc vào quan điểm và kỳ vọng của bạn đối với số vốn này. Dòng tiền tạo ra giá trị như thế nào, và ngoài lời hứa về lãi suất, một số rủi ro là không thể tránh khỏi. Vì vậy, cho dù bạn chọn phương án nào, bạn nên là người đầu tiên biết tất cả quy luật.

Xem thêm:

  • Có 300 triệu mua nhà hay chung cư? (so sánh lựa chọn)
  • Có 800 triệu nên mua nhà ở đâu? [Góp ý]
  • Tiết kiệm lương 10 triệu mua nhà thế nào? (Chia sẻ)

Nhận xét của bạn

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button