Điều kiện, thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư

Điều kiện sang tên hợp đồng mua bán căn hộ

Căn hộ chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng), nếu căn hộ chưa có giấy chứng nhận có thể chuyển nhượng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà. trong kinh doanh. Điều này được quy định trong Mục 123(2) của Đạo luật Nhà ở 2014 như sau:

“Trường hợp người mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư chưa nộp đủ hồ sơ do cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nhà ở yêu cầu thì có thể chuyển nhượng hợp đồng sang hợp đồng mua bán nhà ở của chủ đầu tư; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng chịu trách nhiệm vì đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở.

Bạn Đang Xem: Điều kiện, thủ tục sang tên hợp đồng mua bán chung cư

Bạn Đang Xem: Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và hình thức văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng, bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp các loại thuế, phí theo quy định của pháp luật pháp luật. “

Nội dung này căn cứ vào Điều 32 Văn bản số 19/2016/tt-bxd Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại như sau:

Tình huống 1: Đơn vị, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở.

Tình huống 2: Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận không được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thực chất là việc bên mua “thay thế” bên bán.

Thủ tục sang tên hợp đồng mua bán nhà ở

Lưu ý: Các thủ tục sau đây dành cho gia đình và cá nhân

Bước 1: Ký hợp đồng chuyển nhượng (chứng từ chuyển nhượng)

* Nội dung hợp đồng

Theo quy định tại Điều 33 Khoản 1 và Điều 34 Khoản 1 Văn bản số 19/2016/tt-bxd thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở bao gồm các nội dung chính sau:

– Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

– Số, ngày, tháng của hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

– Giá chuyển nhượng hợp đồng, thời hạn và phương thức thanh toán.

– QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÁC BÊN.

– Giải Quyết Tranh Chấp.

– Các giao thức khác.

Xem Thêm: Những biểu tượng đặc trưng riêng của nước Pháp

Xem Thêm : Tìm hiểu về thuế TNCN chuyển nhượng đất

* Mẫu hợp đồng tham khảo: Theo Phụ lục 24 ban hành kèm theo Thông tư 19/2016/tt-bxd.

Hai bên có thể thỏa thuận sửa đổi, bổ sung các điều khoản tương ứng trong mẫu hợp đồng tham chiếu nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung chính như đã trình bày ở trên và không được mâu thuẫn với các quy định của hợp đồng này, pháp luật dân sự và nhà ở pháp luật.

*Số lượng bản hợp đồng: được xuất trình 07 bản (03 bản chủ đầu tư lưu, 01 bản báo cáo cơ quan thuế, 01 bản lưu bên chuyển nhượng, 01 bản lưu bên nhận chuyển nhượng) để bảo quản, 01 bản lưu trong cơ chế công chứng, chứng thực).

Bước hai: Công chứng hoặc chứng thực

*Hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực

Trường hợp bên chuyển nhượng (bán) là gia đình, cá nhân, tổ chức và không thuộc tổ chức có chức năng quản lý bất động sản theo quy chế quản lý bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực.

* Các thành phần của hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực

Hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực bao gồm các giấy tờ sau:

– 07 Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở bản chính.

-Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; nếu chuyển nhượng lần thứ hai thì phải kèm theo bản chính hợp đồng chuyển nhượng của lần chuyển nhượng trước; nếu chuyển nhượng một phần số lượng nhà ở mà chủ đầu tư mua theo hợp đồng gốc Nếu có một hoặc một số nhà ở thì nộp bản sao có chứng thực hợp đồng gốc và bản chính kèm theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư để chủ đầu tư được chuyển nhượng nhà ở.

– Bản sao có chứng thực hoặc bản chụp, đồng thời xuất trình bản chính để đối chiếu các giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; đối với tổ chức phải có Quyết định thành lập của tổ chức đính kèm Hoặc thiết lập một giấy chứng nhận đăng ký.

– Công chứng, chứng thực các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật như:

* Chứng nhận công chứng

Tổ chức hành nghề công chứng, tổ chức thực hiện công chứng có trách nhiệm công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời hạn quy định của Luật Công chứng, chứng thực.

Bước 3: Báo cáo thuế và phí

Bước 4: Gửi hồ sơ đề nghị nhà đầu tư xác nhận

Sau khi bên nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí thì nộp 01 bộ hồ sơ, yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

* Các thành phần của tệp cấu hình

Xem Thêm: Bán Căn Hộ Chung Cư 1 Phòng Ngủ Tại Hà Nội năm 2022

Xem Thêm : Tổng hợp các cơ sở trường Trung học của Vinschool tại TP. Hồ Chí Minh

Hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận nhà đầu tư bao gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở 05 bản chính, trong đó có 01 bản lưu của bên chuyển nhượng.

– Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

– Hóa đơn thuế hoặc giấy chứng nhận miễn thuế theo luật thuế.

– Bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản gốc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

* Tài liệu chuyển nhượng xác nhận của nhà đầu tư

Chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và bàn giao các giấy tờ tiếp theo cho người nộp hồ sơ. :

– 02 bản văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở có xác nhận của chủ đầu tư, gồm 01 bản lưu bên chuyển nhượng và 01 bản lưu bên nhận chuyển nhượng.

-Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; bản sao có chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở và các tài liệu kèm theo bản chính của hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư (chuyển một hoặc nhiều nhà ở do chính chủ mua nhà ở… đầu tư theo hợp đồng bản chính); bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà ở (nếu chủ đầu tư đã nhận bàn giao nhà ở).

– Hóa đơn thuế hoặc giấy chứng nhận miễn thuế theo luật thuế.

Sau khi sang tên hợp đồng mua bán căn hộ, người mua sẽ nhận được Giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật đất đai.

Lưu ý: Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu, ngoài các giấy tờ theo quy định của Luật đất đai, người nộp hồ sơ cần nộp thêm các giấy tờ bổ sung cho cơ quan cấp giấy chứng nhận. Chúng tôi đã nhận được các tài liệu sau:

– Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

– Bản chính hợp đồng chuyển nhượng cuối cùng có xác nhận của chủ đầu tư.

Kết luận: Sang tên hợp đồng mua bán căn hộ là hình thức chuyển nhượng căn hộ chưa được cấp sổ đỏ, sổ hồng với điều kiện chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem thêm các chính sách mới về đất đai tại đây

>> Chuyển nhượng sổ đỏ: Hồ sơ, thủ tục và lệ phí

Xem Thêm: Nhận làm nhà sàn gỗ đẹp giá rẻ

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *