Tin tức

Dân mua chung cư Nam Xa La (Hà Nội): Ra phường mới biết không phải là… căn hộ!

Chi hàng trăm triệu mua nhà với mong muốn “an cư lạc nghiệp” nhưng vẫn có nhiều người sống tại khu chung cư cao tầng Nam Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội.

 {keywords}

Chủ đầu tư biến tầng kỹ thuật, dịch vụ, văn phòng của khu chung cư cao tầng Nam Xa La thành hàng trăm căn hộ. Ảnh: PB

Biết rằng bạn đã bị lừa…Đăng ký tạm trú!

Mấy tháng nay, anh Nguyễn Văn Chương, ở tầng 2 tòa nhà CT1, chung cư cao cấp Nam Xa La, ăn không ngon ngủ không yên vì căn hộ anh ở. mua ở đây có thể không phải là nhà của mình. Theo chia sẻ của ông Chương, thiết kế và nguyên tắc căn nhà tầng 2 ông đang ở thực chất là tầng dịch vụ, làm sổ đỏ là không thể.

“Tôi đăng ký mua từ tháng 5/2013 nhưng đến đầu năm nay chủ đầu tư mới giao nhà, lúc đầu chủ đầu tư còn nói tầng này là tầng dịch vụ, sau đó đập bỏ bán cho cán bộ công nhân viên Dự án, theo phản ánh do không cần cán bộ công nhân viên nên đã bán cho chúng tôi, khi nói chuyện với người dân, chủ đầu tư cho biết các căn hộ này đang trong quá trình chuyển đổi công năng nên ở vài năm nữa, họ sẽ có sổ đỏ.” Zhang said Mr.

Theo ông Zhang. Ông Choang khi nhận phòng có đi đăng ký tạm trú nhưng tạm trú không có ở đó, công an quận cũng không xác nhận vì đây không phải là chung cư. “Hỏi nhân viên bán hàng thì sẽ được hiểu là chủ đầu tư đang xác nhận với phường. Họ hẹn ngày 25/8 năm nay chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ để nộp và ngày 28/8 họ mới có mặt. Nhưng là để khẳng định chúng tôi ở đây chứ không phải tạm trú, cũng không phải ở đây tạm bợ, lo lắng, bình thường thì không sao, nhưng khi mâu thuẫn, xích mích, trộm cắp… thì không. biết tìm ở đâu. Vì không hiểu nên không giải thích kỹ, không biết bỏ tiền ra mua nhà bây giờ có ích lợi gì”, anh Chương lo lắng.

Tôi cũng mua căn hộ tầng 3 tòa CT1, chị Lương Thanh cho biết: “Thấy nhà rẻ, tôi ở bao nhiêu năm cũng muốn ‘thoát nghèo’, nên vợ chồng tôi cố gom tiền để mua căn hộ này, tôi rất lo không có sổ đỏ mà hợp đồng là hợp đồng chuyển nhượng, nếu có tranh chấp thì chỉ có nước ra đường”.

“Chuyển” sang tầng kỹ thuật, phục vụ nhà ở?

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu chung cư cao tầng Nam Xa La do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà làm chủ đầu tư. Cùng với Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Việt Nam (Vinaconi). Quy mô giới thiệu của dự án này là 2 tòa nhà cao 30 tầng. Tầng 1 là trung tâm thương mại và siêu thị, tầng 2 và 3 là tầng kỹ thuật và văn phòng cho thuê. Tầng 4 đến tầng 30 là khu căn hộ. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, tại tầng 1 chỉ có một siêu thị Tmall, xung quanh có nhiều nhà hàng, ki ốt đang hoạt động. Khu vực tầng kỹ thuật là tầng 2, 3 đã được “hô biến” thành căn hộ chung cư 30-40 m² với giá 9,5-13,5 triệu đồng/m² (mức giá thấp hơn tầng 4-30).

Để lách luật, người ở tầng 2, tầng 3 và tầng kỹ thuật được chủ đầu tư rao bán nhưng theo hình thức “thỏa thuận”. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản” thay vì “hợp đồng mua bán”. Điều lạ là tuy là hợp đồng chuyển nhượng nhưng tại Điều 5 của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của bên B (bên nhận quyền – là hộ gia đình) nêu trên lại được như sau:

“Bên nhận có quyền tự do chuyển nhượng quyền sử dụng cho bên thứ ba theo quy định của pháp luật; kể từ ngày chuyển nhượng, bên B với tư cách là người sử dụng hoàn toàn chịu trách nhiệm về các khu vực nhượng quyền và tuân theo “Quản lý xây dựng và quy định sử dụng; khu vực được bàn giao tự chịu rủi ro về thiệt hại. Không ảnh hưởng đến những thay đổi về kết cấu, diện mạo của tòa nhà, nếu cơ quan nhà nước có chủ trương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) thì Bên B có trách nhiệm đóng các loại thuế, phí theo quy định, Bên A chịu trách nhiệm điền các thông tin liên quan theo quy định. “.

Cư dân cho rằng, đọc kỹ Điều 5 của hợp đồng thì thấy chủ đầu tư đã “chơi chữ”, lừa dối người mua khi đưa ra điều khoản: “Trường hợp ban quản lý nhà Nhà nước có chủ trương không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các căn hộ này, vì đây là tầng kỹ thuật, tầng dịch vụ, tầng siêu thị, tầng văn phòng cho thuê chứ không phải tầng có căn hộ đã được phê duyệt. Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện nay, việc chuyển đổi công năng từ khu siêu thị, dịch vụ, công nghệ, văn phòng của dự án sang nhà ở vẫn chưa được Bộ Xây dựng Hà Nội chấp thuận, nhưng không hiểu sao nhiều năm qua chủ đầu tư dự án này vẫn chưa thực hiện. bị chính quyền Hà Nội xử lý như thế nào?

Thưa ông, với việc chuyển đổi mục đích sử dụng, dự án tòa nhà chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi.Trước hết là thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh, chúng tôi không được hưởng các tiện ích dịch vụ như chủ đầu tư giới thiệu ban đầu. Ngoài ra, khu vui chơi giải trí dưới tòa nhà cũng được chủ đầu tư biến thành ki ốt cho thuê hoặc văn phòng cho thuê, điểm rửa xe, thậm chí là nhà trẻ 4 tầng với mức giá 5-6 triệu đồng/tháng. Hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư ở đây ai cũng biết, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại không biết? Chuyển đổi một loạt các chức năng và đối tượng thành nhà ở và gian hàng cho thuê, các nhà đầu tư chắc chắn đã kiếm được nhiều tiền. ”

Làm rõ thông tin nhận được chủ đầu tư cố tình làm sai, chuyển tầng dịch vụ, tầng công nghệ, tầng siêu thị thành tầng căn hộ, ngày 18/8, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Phúc Hà và Tư vấn Xây dựng Việt Nam Công ty Đầu tư (Vinaconi), ngày 22/8 đều nhận được tin lãnh đạo đi họp, đến nay PV vẫn chưa nhận được hồi âm Về vấn đề tạm trú, tạm vắng, Trưởng Công an huyện Phúc La, Thượng tá Khúc Thị Bách Chị Liên Cho biết, về nguyên tắc công dân tạm trú trên địa bàn phải khai báo tạm trú, tạm vắng, được biết UBND huyện đã nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân.

Anh Tuấn, người dân của quận, bức xúc: “Chúng tôi được chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần sau này sẽ chuyển về đây nhưng khi chuyển về đây cơ sở vật chất không hoàn thiện, sổ đỏ cũng không có. Sau khi mua nhà tôi mới biết đó là hợp đồng chuyển nhượng chứ không phải hợp đồng mua bán. Tôi đã đi làm thủ tục tạm trú và tạm trú xong hồ sơ nhưng thấy thủ tục chuyển cháu sang trường gần nhà mới chưa đáp ứng yêu cầu. Hiện chúng tôi rất hoang mang không biết phải làm thế nào thì chủ đầu tư đã đồng ý.

Hợp đồng hoàn toàn vô hiệu

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Vinh thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, nội dung hợp đồng chuyển nhượng của chủ đầu tư chính là như đối với hợp đồng mua bán căn hộ khác . Tuy nhiên, theo Điều 128 và 132 của “Bộ luật Dân sự” thì hợp đồng này hoàn toàn vô hiệu về mặt pháp luật vì vi phạm hành vi bị cấm và lừa dối người mua. “Nội dung hợp đồng chuyển nhượng thể hiện bên B (bên nhận quyền) không chỉ có quyền sử dụng mà còn chứng minh được quyền sở hữu tài sản và quyền định đoạt (chuyển nhượng cho bên thứ ba) nên đây hoàn toàn là quyền của người mua và phải là hợp đồng mua bán do pháp luật quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bán một sản phẩm không hề tồn tại, một hình thức lừa đảo khách hàng.

Theo Gia Đình Việt

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button