Tin tức

Chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Chi tiết 2023)

Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình không bị ảnh hưởng, việc nắm rõ thông tin đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều chỉnh vẫn là một khái niệm mà người sử dụng đất chưa hiểu rõ. Vậy hãy cùng ACC xem qua nội dung sửa đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhé!

Chinh Ky Giay Chung Nhan Qsdd
Nắm được quy trình ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Soạn thảo là phân loại, đánh giá, đếm và sắp xếp thông tin trong một tài liệu nào đó. Từ quan điểm pháp lý, Đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đề cập đến việc chỉnh sửa những thay đổi về thông tin không gian và thuộc tính của lô đất và hồ sơ địa chính ban đầu sau khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phê duyệt và cấp.

Việc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có quyết định cho phép thay đổi. Do đó, trường hợp có thay đổi về ruộng đất nhưng chưa đăng ký người sử dụng đất thì không đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thực chất Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được gọi là chỉnh lý biến động đất đai.

2. Chỉnh lý theo biến động đất đai

Điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật đất đai hiện hành (23/2014-TT/BTNMT Điều 17 Khoản 1) thực hiện tại các trường hợp sau:

 • Nhà nước thu hồi đất;
 • Thay đổi hình dạng, kích thước, diện tích thửa đất như giảm diện tích đất do sạt lở tự nhiên, ..
 • Người sử dụng đất thay đổi tên, thay đổi thông tin về pháp nhân, nhân thân, địa chỉ;
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng hoặc một số thửa đất chung;
 • Thay đổi về sử dụng đất;
 • Thay đổi thời hạn sử dụng đất;
 • Thay đổi hình thức sử dụng đất; Ví dụ: Từ thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm sang thuê đất thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê….. ….
 • Thay đổi mục đích sử dụng đất
 • Thay đổi thông tin số hiệu thửa đất; diện tích đo đạc; tên gọi của đơn vị hành chính nơi có đất;
 • Gắn liền với đất Thay đổi về tài sản; giấy tờ chứng minh bổ sung tài sản gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; khu công nghiệp, cụm công nghiệp (CCN), khu chế xuất ( KCX), khu kinh tế (KKT), khu công nghệ cao (CNC) cần đăng ký cho thuê, cho thuê lại đất; đăng ký hủy cho thuê, cho thuê lại đất;
 • đăng ký thế chấp, xóa đăng ký thế chấp, đăng ký biến động đối với đất đai quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất làm tài sản bảo đảm. ;
 • Thay đổi về hạn chế quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; …

Theo đó, người sử dụng đất sẽ có quyền Đăng ký Đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc trường hợp 01 nêu trên.

3. Nguyên tắc đính chính

Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Thủ tục đăng ký chỉ áp dụng đối với người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất mà có thay đổi thì phải đính chính vào giấy đăng ký.

Trong trường hợp bình thường, việc đăng ký thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xử lý theo các hệ thống sau:

 • Đăng ký biến động đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chỉnh lý mục đích sử dụng thường xuyên;
 • Các địa phương phải thường xuyên kiểm tra biến động đất đai 05 năm/01 lần.

4.Thủ tục chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tuỳ trường hợp cụ thể mà đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Việc này sẽ được thực hiện theo một trình tự và thủ tục khác. Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai chung như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 9, Khoản 6 Văn bản số 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn xin cấp đất đai và tài sản khác gắn liền với đất Đăng ký biến động (theo Mẫu số 09/ĐK);

– Bản chính Sổ đỏ;

– Một trong các giấy tờ liên quan đến biến động vật liệu xây dựng.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ lên ​​cơ quan có thẩm quyền

Người dùng nộp 01 bộ chứng cứ Bảng dưới đây, số lượng hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền tùy từng trường hợp:

Người sử dụng đấtNơi nhậntổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (trừ trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Bộ Kế hoạch và Đầu tư Tài nguyên và Môi trường Gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở và cộng đồng dân cư.Môi trường

 • Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Cơ quan đăng ký sử dụng đất Người ký đúng Chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ; công bố hồ sơ, trích lục hoặc đo đạc bản đồ địa chính (nếu có); Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(trường hợp thuộc thẩm quyền); truyền số liệu địa chính đến cơ quan thuế cơ quan có thẩm quyền Xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo nộp thuế cho người sử dụng đất (hoặc gửi UBND xã nơi sử dụng đất).

 • Bước 4: Thanh toán nghĩa vụ tài chính

  i>

Nếu luật pháp yêu cầu thanh toán đất Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì người sử dụng đất chịu nghĩa vụ tài chính.

 • Bước 5: Xác nhận thay đổi

Giấy chứng nhận do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp Xác nhận nội dung thay đổi trên hoặc nộp Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phòng Tài nguyên-Môi trường có trách nhiệm rà soát số liệu, lập tờ trình, báo cáo UBND cấp huyện phê duyệt;Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền giải quyết của vụ việc

 • Bước 6: Xin cấp mới Giấy chứng nhận

Thông tin chỉnh lý, thay đổi được cập nhật vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Trong thời hạn 15 ngày, Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận đăng ký đất đai cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để đối thoại với cấp xã.

Trên đây là những quy định pháp luật mới nhất về vấn đề Đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thủ tục nộp hồ sơ đăng ký chỉnh lý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với ACC qua hotline: 1900 330 để gặp trực tiếp nhân viên hoặc gửi thư về địa chỉ email: [email protected]. Chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến ​​để ACC ngày càng hoàn thiện hơn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ACC cung cấp đầy đủ các dịch vụ thành lập công ty / thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bắt buộc hiện nay cho phép các cá nhân và tổ chức thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này lĩnh vực Tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán có trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo việc lập báo cáo được thực hiện đúng pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hóa hoạt động sản xuất và vận hành Sự kiện hoặc Sự kiện khác ✅ Dịch vụ Hộ chiếu giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ dịch vụ liên quan cho khách hàng và cam kết bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button