Tin tức

Đầu tư

Sau hơn 3 năm tạm dừng vì vướng cốt nền, các dự án trọng điểm của TP.HCM nằm ở phía Nam huyện Nhà Bè đã được bàn giao mặt bằng để triển khai lại.

Dự án Long Kiểng Năm 2001, UBND TP.HCM phê duyệt dự án cầu dài 320 m nối hai xã Phước Kiển và Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Tổng vốn đầu tư là 589 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 211 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng và tái định cư 325 tỷ đồng và các chi phí khác.

Dự án do Ban Quản lý giao thông đô thị quận 4 làm chủ đầu tư và hiện Ban quản lý dự án công trình giao thông TP.HCM (TCIP) làm chủ đầu tư từ tháng 5/2019.

Cầu chính thức khởi công vào tháng 8/2018. Đến cuối năm 2019 (thời gian dự kiến ​​hoàn thành và đưa vào sử dụng) đã hoàn thành 53% khối lượng toàn dự án, trong đó đã hoàn thành thi công các trụ T1 đến T8, chỉ còn thi công cọc khoan nhồi trụ T7. đã được hoàn thành. . Sau đó, vì vấn đề đất đai, nhiều hộ dân không đồng ý giao đất với lý do giá đền bù không thỏa đáng, dự án đành gác lại cho đến nay.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình giao thông TP.HCM (TCIP) cho biết, việc nhà đầu tư bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công dự án cầu Long Kiểng là điểm nhấn của cuối năm tại TP. Theo ông Phúc, trước tình hình công trình bị đình trệ do vướng cốt nền, lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các địa phương liên quan cũng đã thành lập ban chỉ đạo và quyết tâm làm tốt các nhiệm vụ, nhất là các công trình công cộng. thông thoáng. Hệ số đất cao hơn nhiều so với trước đây, sát với giá thị trường, tạo thuận lợi lớn cho công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng của dự án.

Ngoài ra, theo ông Phúc, hơn 100 hộ dân trong khu vực dự án cầu Long Kiểng đã bàn giao mặt bằng cho địa phương nên dự án có thể tiếp tục thi công vào tháng 9 năm nay và dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 12 năm 2023.

Khoảng tháng 12/2023. Tại địa phương, UBND huyện Nhà Bè được biết, UBND huyện đang tiến hành bàn giao mặt bằng cho dự án. Mọi công việc đang được tiến hành để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư và cho phép khởi động lại vào tháng 9.

Theo ông Hà Minh Tân, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, dự án cầu Long Kiểng có tổng số 128 hộ dân bị ảnh hưởng, sẽ chia làm 2 giai đoạn. đền bù, tái định cư. Trong đó có 46 hộ thuộc diện phải di dời tái định cư và 15 hộ thuộc diện phải phá dỡ hoàn toàn có nhà, đất không đủ điều kiện tái định cư. UBND huyện cũng đã chi trả tổng kinh phí 311 tỷ đồng cho 103 hộ dân theo phương án chi trả bằng tiền mặt.

TP.HCM sẽ áp dụng kinh nghiệm trong kết quả giải quyết thành công tốt đẹp công tác đền bù, giải quyết khu vực cầu Long Kiểng vào các cơ sở hạ tầng quan trọng khác...
TP. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng kinh nghiệm thành công cho các dự án hạ tầng quan trọng khác trong giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng cầu Long Giang…

Dự án xây dựng cầu Long Giang là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm Hồ Chí Minh trước đây do sự cố mặt bằng làm chậm thời gian. Ông Liang Mingfu cũng cho biết: Sau khi phá dỡ dự án cầu Long Giang, trong quý IV năm 2022 và 2023, nhiều dự án phải tạm dừng sẽ được bàn giao để tiếp tục thi công.

Các dự án bao gồm: Cầu Tăng Long, Cầu Ông Nhiêu, Cầu Nam Lý, Cầu Ông Bốn, Dự án đường Lương Định Của (Thủ Đức), Dự án cầu Vàm Sát 2 (Cần Giờ), Dự án đường Tên Lửa, Dự án xây dựng đường Tân Kỳ – Tân Quý (Bình Tân), Dự án cầu Hàng Ngoài (Gò Vấp), Dự án cải tạo đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa (Tân Bình), Dự án cầu Phước Long, cầu Rạch Đĩa (Nhà Bè) …

Ông Vũ Văn Huân, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đây là dự án được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, thành phố đã 3 lần kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại địa phương, UBND thành phố tổ chức hơn 20 cuộc họp với các sở, ban, ngành và huyện Nhà Bè để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Đến nay, công tác bàn giao, thu dọn đã hoàn thành, 100% hộ nông dân đồng ý bàn giao.

Cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương trên toàn thành phố học tập, phát huy, vận dụng và nhân rộng những kinh nghiệm hay trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cầu Long Kiểng.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button