Tin tức

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử sẽ là loại thẻ căn cước mới và quan trọng đối với mỗi người dân trong thời gian tới. Vậy vá thẻ CCCD là gì? và những điều người dân cần biết để sử dụng thẻ hiệu quả.

Chip tích hợp nhiều chức năng hơn Thẻ Căn cước công dân

Thẻ CCCD tích hợp chip, thêm nhiều chức năng

1. Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ ID chip Còn được gọi là thẻ ID điện tử e-ID, nó là một loại thẻ. CMND, thay thế CMND cũ và thẻ CCCD có mã vạch.

Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2021, tất cả CMND/thẻ CCCD cũ sẽ được cấp đổi hoặc cấp lại, công dân sử dụng thẻ mới để làm CMND điện tử mới (Xem chi tiết)

Thẻ CCCD có gắn chip, được sử dụng làm thiết bị định danh, xác minh nhân thân và được sử dụng để truy cập, truy vấn thông tin của chủ sở hữu công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện nay, CMND điện tử đã được tích hợp thêm nhiều dịch vụ tiện ích như bảo hiểm, ngân hàng, bằng lái xe, sổ hộ khẩu và nhiều loại giấy tờ tùy thân quan trọng khác giúp người dân giải quyết các thủ tục hành chính dễ dàng, chính xác và hiệu quả .

1.1 Đặc điểm của thẻ căn cước điện tử

Thẻ căn cước là loại thẻ điện tử có gắn chip điện tử, có thể lưu trữ các thông tin cá nhân như danh tính, sinh trắc học. vân tay…

Con chip được gắn ở mặt sau của CMND và có kích thước tương đương với con chip trên thẻ ATM.

Để truy cập thông tin chứa trong chip, thẻ sẽ có một điểm kết nối kim loại trên bề mặt hoặc được định tuyến thông qua ứng dụng công nghệ nhận dạng vô tuyến (RFID) cho phép đọc dữ liệu không tiếp xúc. Thẻ CCCD đóng vai trò là thiết bị nhận dạng, xác minh thông tin nhận dạng, công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

2 Ưu điểm khi sử dụng thẻ căn cước Chứng minh thư điện tử

Thẻ căn cước điện tử được sử dụng rộng rãi trên thế giới bởi nhiều chức năng ưu việt và sự tiện lợi khi công dân sử dụng nó.được nhiều nước áp dụng. Sau đây là một số ưu điểm của thẻ căn cước điện tử.

(1) Độ bền cao

Chứng minh thư điện tử được làm hoàn toàn bằng nhựa cứng, rất bền. Không biến dạng.

p>

(2) Bảo mật cao

Thông tin cá nhân quan trọng được lưu trữ hoàn toàn trong chip điện tử và chỉ có thể được truy cập thông qua thiết bị đặc biệt. Thông tin trong chip có thể lấy/xem được nên kể cả khi mất thẻ thì những thông tin quan trọng của người già sẽ không bị kẻ xấu lợi dụng.

(3) Lưu trữ lượng lớn thông tin.

Chip điện tử có thể lưu trữ thông tin ở quy mô lớn để có thể linh hoạt mở rộng thêm thông tin hoặc tích hợp thêm nhiều dịch vụ tiện ích cho người dân trong tương lai.

(4) Tránh làm giả giấy tờ

Chứng minh nhân dân điện tử có thể tích hợp các giấy tờ cá nhân quan trọng, giúp hạn chế làm giả giấy tờ, tiết kiệm thời gian và chi phí xử lý nghiệp vụ.

(5) Chìa khóa để thực hiện các giao dịch trực tuyến. Trực tuyến

Với CMND điện tử, mọi việc đăng ký, sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện các giao dịch trực tuyến với Chính phủ điện tử trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Hơn nữa, việc nhận dạng cá nhân bằng thẻ căn cước điện tử có thể được thực hiện ngoại tuyến mà không cần kết nối internet.

Xem thêm: Lợi ích của việc sử dụng thẻ căn cước công dân dựa trên chip

strong>

3.Tôi có phải đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip không?

Theo Thông tư số 06/2021/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 23 tháng 01 năm 2021, theo quy định về thẻ Căn cước công dân (CCCD) với a, đối tượng là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên để giải quyết việc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Mặt khác, Điều 4 Khoản 2 Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định thẻ CCCD đã cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định; Tùy theo yêu cầu, có thể sử dụng thẻ CCCD có gắn chip để thay thế. Đối tượng công dân có nhu cầu đổi CMND là những người có CMND 9 số, 12 số, CCCD có mã vạch đã hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng cần cấp đổi CCCD mới.

Do đó, công dân không cần đổi sang thẻ CCCD có gắn chip nếu mã vạch 12 số/CMND còn hạn sử dụng, không bị hư hỏng. Nghĩa là sẽ có 12 loại căn cước công dân: CMND 09 số, CMND 12 số, CCCD có mã vạch và CCCD vá.

4. Số Căn cước công dân có gắn chip có thay đổi được không?

Đối với công dân đã được cấp CCCD mã vạch 12 số theo quy định tại Điều 13 Nghị định-Luật số 137/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Căn cước công dân 2014, sau đổi sang điện tử Số Thẻ CCCD gắn chip 12 số sẽ được giữ nguyên khi nhập CMND.

Trường hợp người dân thay CMND số 09 cấp theo Nghị quyết số 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10.10.2001 bằng thẻ CCCD có gắn chip thì sẽ được cấp thẻ mới 12 -Chữ số thẻ CCCD đồng thời là số chứng minh nhân dân của công dân.

Trong trường hợp này, cơ quan công an nơi cấp thẻ CCCD đồng thời cấp Giấy chứng nhận đổi số CMND để người dân thực hiện các giao dịch mới liên quan đến số CMND cũ (9 số) ) và vẫn tiến hành bình thường, sẽ không bị ảnh hưởng.

Như vậy, về cơ bản, việc chuyển sang CMND điện tử sẽ không ảnh hưởng đến các loại giấy tờ khác của công dân.

Bị lộ khi CMND mất thông tin thẻ chip

Thẻ chip CCCD có tính bảo mật cao, không bị lộ thông tin nếu mất thẻ

5. Có bị lộ thông tin khi mất thẻ chip không?

Thẻ CCCD có gắn chip chứa rất nhiều thông tin quan trọng của chủ thẻ, trong trường hợp bị mất CMND, phí điện tử hoàn toàn có thể được đảm bảo bởi tính bảo mật cao của chip.

Thẻ E-ID có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), lưu trữ chứng chỉ biên nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI cấp. Chỉ những thiết bị đặc biệt của cơ quan nhà nước mới có thể quét và xác định thông tin.

Tuy nhiên, người dân cần hạn chế hoặc “cấm” việc chia sẻ ảnh CMND điện tử trên không gian mạng, để không bị tội phạm lợi dụng.

p>

Để công dân không bị lộ thông tin lưu trong chíp điện tử khi bị mất thẻ CCCD.

Trên đây là những chia sẻ của BHXH điện tử eBH về thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử mà mọi người dân nên biết. EBH hy vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và giá trị cho bạn đọc.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button