Tin tức

Căn cước công dân gắn chip có tác dụng gì?

Quốc tịch là thông tin cơ bản về nguồn gốc và tình trạng của công dân theo yêu cầu của pháp luật. Thẻ căn cước công dân được hiểu đơn giản là giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam, trên thẻ phải ghi rõ và có đầy đủ các thông tin cá nhân của công dân. Hiện Việt Nam đang cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip. Vậy thẻ căn cước công dân có gắn chip có công dụng gì?

Thẻ căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân là giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, trên đó có ghi các thông tin cá nhân. Cụ thể:

+ Mặt trước của danh thiếp có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập-Tự do-Hạnh phúc; dòng chữ “Công dân”; ảnh, quyền công dân Số CMND, họ, tên khai sinh Chữ đầu, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, nguyên quán, hộ khẩu thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn sử dụng;

+ Có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa ở mặt sau của thẻ; dấu vân tay của chủ thẻ, đặc điểm nhận dạng; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm viết tắt và tên, chức danh, chữ ký của tổ chức phát hành thẻ và có đóng dấu quốc hiệu của tổ chức phát hành thẻ.

Quy trình cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

strong

Để được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, công dân Việt Nam phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân

Công dân nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Công an có thẩm quyền để được cấp thẻ Căn cước công dân.

Công dân đến cơ quan Công an có quyền thụ lý yêu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với nơi thường trú, tạm trú của công dân để đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân chứng minh nhân dân.

Bước 2: Xin cấp Phiếu thu thẻ căn cước công dân Dựa vào thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Chụp ảnh và lấy dấu vân tay

Cán bộ mô tả đặc điểm căn cước công dân, chụp ảnh và in vào “Phiếu tiếp nhận thông tin căn cước công dân” Thông tin”, dán để công dân kiểm tra, ký tên.

Chụp ảnh công dân tại nơi làm việc. Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu hói, nhìn rõ mặt, đủ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Công dân theo tôn giáo, quốc tịch được mặc lễ phục tôn giáo, quốc phục. Vẫn giữ nguyên nhưng khuôn mặt, đôi tai phải đảm bảo

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi công dân nộp phí, nhận giấy báo giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Công dân đến Công an phường làm thủ tục nhận thẻ Căn cước công dân có gắn chip theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc thời gian trả qua đường bưu điện (công dân tự túc).

Căn cước công dân gắn chip là gì?

– Thông tin cá nhân được bảo mật caoThẻ CCCD gắn chip điện tử có 1 con chip được gắn. Kích thước điện tử nhỏ tương tự như thẻ ATM, con chip điện tử của thẻ CCCD tuân thủ các quy định về bảo mật của thế giới và Việt Nam, con chip này có chữ ký số khó làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong giao dịch. Ngoài ra, con chip này cũng có thể lưu trữ thông tin sinh trắc học (chẳng hạn như dấu vân tay), có thể thực sự đảm bảo danh tính của người đó. Khi sử dụng thẻ CCCD có gắn chip, người dân hoàn toàn có thể yên tâm vì thông tin chủ thẻ được xác định chính xác, hạn chế tối đa nguy cơ làm giả thẻ và đảm bảo an toàn, bảo mật, nhất là trong các giao dịch. Ngoài ra, khi đề xuất cấp CCCD có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã có phương án đảm bảo bí mật thông tin lưu trữ trên chíp. – Tránh làm giả giấy tờ b>Thẻ CCCD gắn chip có tính bảo mật cao, tích hợp công nghệ đặc biệt ứng dụng sinh trắc học để quản lý nên việc làm giả giấy tờ rất khó khăn. Ngoài chip điện tử, thẻ còn chứa mã QR để tiện cho việc kiểm tra, đối soát thông tin. – Tích hợp nhiều loại giấy tờ khác nhau vào thẻ căn cước gắn chip Một trong những ưu điểm lớn của loại thẻ này Thẻ chip CCCD được đánh giá cao là thẻ có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau, Như: giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ bảo hiểm xã hội; Thẻ chip CCCD có thể hoàn thành mọi giao dịch thay vì phải thực hiện và mang theo rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. – Thuận tiện khi đi công tác nước ngoài hoặc khi ký kết hợp đồng. Nếu như trước đây, người dân chỉ sử dụng CMND 9 số hoặc thẻ CCCD có mã vạch thì phải làm nhiều thủ tục để xác nhận khi tra cứu thông tin ở nước ngoài hoặc ký kết hợp đồng quốc tế, bởi các loại thẻ này chỉ được in bằng tiếng Việt. Con chíp điện tử trên chứng minh nhân dân được in song ngữ gồm tiếng Việt và tiếng Anh.Nhờ thông tin cá nhân được in bằng tiếng Anh nên sẽ rất thuận tiện cho công dân khi ra nước ngoài, du lịch hay ký kết các hợp đồng quốc tế.

Trên đây là nội dung bài viếtaCăn cước công dân gắn chip có tác dụng gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button