Tin tức

Nhat Binh Law cung cấp dịch vụ Luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp trong các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh, thương mại, tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp, Luật sư riêng cho các tổ chức, cá nhân, thực hiện các dịch vụ pháp lý về đầu tư

Chào luật sư, tôi có vướng mắc như sau rất mong được luật sư hướng dẫn. Do mê cờ bạc nên con trai tôi đã cuỗm sổ đỏ đi thế chấp. Vậy dùng sổ đỏ vô chính chủ để cầm cố có được không? Mong nhận được hồi âm sớm nhất, xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Công ty Luật Nhật Bình. Trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin gợi ý như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự 2015.
  • Luật đất đai 2013.
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn:

1. Xiaohongshu không chính chủ có được thế chấp không?

Thứ nhất, theo Điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Bên cầm cố tài sản là một bên (sau đây gọi là với tư cách là người cầm cố) giao toàn bộ tài sản của mình cho một bên khác (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ nợ.”

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , là giấy tờ chứng nhận quốc gia; là quyền sử dụng đất hợp pháp của tổ chức…giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không phải là tài sản nên không thể cầm cố, chỉ được thế chấp.

Thứ hai, theo Điều 188 Luật Đất đai 2013:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất , thừa kế, tặng cho, thế chấp và các quyền khác; khi có đủ các điều kiện sau đây thì được dùng quyền sử dụng đất để góp vốn:

a) Có Giấy chứng nhận nhưng thuộc trường hợp quy định tại Điều 186, khoản 3 của luật này và luật này

b) đất không có tranh chấp;

c) không bị thu giữ quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án;

b) p>

d) Trong quá trình sử dụng đất

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 điều này, khi thực hiện các quyền của chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất,…; Việc thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải tuân thủ đầy đủ các Điều 189, 190, 191, 192, Điều kiện quy định tại Điều 193 và 194.

3. Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất Việc góp vốn phải được đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ ngày ngày tháng năm đăng ký. Sổ.”

Do đó, pháp luật chỉ công nhận người sử dụng đất hợp pháp; đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Do đó, sổ đỏ không được mang theo khi chưa có chủ sở hữu làm tài sản thế chấp. Nếu cầm cố được thì chỉ có thể thực hiện ở những hiệu cầm đồ trái phép. Trong trường hợp có tranh chấp thì hợp đồng thế chấp cũng sẽ bị tòa án tuyên bố vô hiệu, hiệu cầm đồ sẽ bị xử lý theo pháp luật.

2. Cầm cố sổ đỏ có làm lại được không?

Theo Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP: Sổ đỏ chỉ được cấp lại trong trường hợp bị mất. Tuy nhiên, hành vi mang sổ đỏ đi khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu thì không bị coi là mất sổ đỏ; xin cấp sổ mới;

Mặt khác, theo quy định của Luật “Đất đai pháp luật” và “Bộ luật dân sự” không có quy định người sử dụng đất có quyền “cầm cố quyền sử dụng đất”. Sử dụng đất. Ngoài ra, cá nhân chỉ được thực hiện các quyền chuyển đổi; chuyển nhượng; thuê; cho thuê lại; thừa kế; /p>

Trường hợp này nếu muốn lấy lại sổ đỏ thì bạn khởi kiện; tuyên bố hợp đồng cầm cố không hợp lệ, yêu cầu bên nhận thế chấp trả lại sổ đỏ đã nhận, nếu bên nhận thế chấp không trả thì thực hiện theo bản án/ Quyết định của Tòa án, bên thế chấp sổ đỏ có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phối hợp với cơ quan đăng ký đất đai hủy bỏ sổ đỏ theo quy định của pháp luật và cấp lại sổ đỏ mới.

Do đó, nếu bạn cầm cố sổ đỏ không có chính chủ thì không thể yêu cầu cơ quan cấp lại;

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

Nếu bạn rảnh hãy liên hệ với chúng tôi! Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ của luật sư dân sự, vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được hỗ trợ:

Mọi hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng LUẬT NHẬT BÌNH

Luật Nhật Bình – NBL Địa chỉ : 125K Đường 14, Phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân HCM Điện thoại: +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Luật sư Huỳnh Trung Hiếu) Email: [email protected] Website: luatsurienghcm.com

Câu hỏi thường gặp:

1.Dùng Sổ đỏ của người khác để vay tiền có được không?

Theo Điều 188 Luật Đất đai 2013, pháp luật chỉ công nhận người sử dụng đất hợp pháp; đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Do đó, nếu tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người không phải là người sử dụng đất không có quyền thế chấp quyền sử dụng đất. Nếu không có giấy ủy quyền của người sử dụng đất; ủy quyền cho người khác vay vốn thì giao dịch thế chấp vô hiệu vì được ký bởi người không có thẩm quyền. Ngoài ra, khi thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng thì phải có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì giao dịch vay tiền giữa bên thế chấp và ngân hàng mới hợp pháp. Vì vậy, khi bạn cầm sổ đỏ của người khác mà đến ngân hàng vay tiền là không ổn.

2. Sổ đỏ có phải là tài sản không?

Theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản là vật, tiền, chứng khoán và quyền tài sản. Do đó, quyền sử dụng đất là tài sản nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản. Giấy chứng nhận chỉ là giấy chứng nhận ghi nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản hợp pháp gắn liền với đất (tài sản là quyền sử dụng đất; nhà ở; công trình xây dựng khác).

3. Sổ đỏ bị mất có được cấp lại không?

Theo Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi Giấy chứng nhận bị mất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền đề nghị cấp lại đất. Gia đình, cá nhân bị mất giấy tờ phải trình báo với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất ghi trên Giấy chứng nhận bị mất; loại trừ thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn. Sau khi nhận được tờ khai của gia đình, cá nhân, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở. Sau 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, hộ gia đình, cá nhân bị mất giấy tờ nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button