Tin tức

Chủ nhà có được vứt đồ của bên thuê ra khi lấy lại nhà không?

Liệu chủ nhà có thể vứt bỏ đồ đạc của người thuê nhà khi lấy lại tài sản hay không là mối quan tâm của cả chủ nhà và người thuê nhà. Khi hết hạn hợp đồng, bên cho thuê lấy lại nhà, bên thuê không chịu dọn đi, tình trạng này khá phổ biến ở Việt Nam và chủ nhà có thể vứt đồ đi. Luật Long Phan sẽ trình bày những hậu quả pháp lý có thể xảy ra đối với người thuê nhà và chủ nhà khi làm như vậy trong bài viết dưới đây.

Bên cho thuê có quyền định đoạt tài sản của bên thuê. Khi nào hợp đồng thuê hết hạn?

Theo pháp luật hiện hành, không có quy định nào cho phép bên cho thuê định đoạt tài sản, tài sản của mình. Người thuê xuống đường, hoặc chiếm giữ mặt bằng, ngay cả khi có sự vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người thuê, hoặc hết thời hạn hợp đồng. Bên cho thuê và bên thuê phải tuân thủ pháp luật và không được làm bất cứ điều gì họ muốn. Do đó, việc bên cho thuê tự ý vứt bỏ tài sản của bên thuê khi nhận lại nhà là hành vi vi phạm pháp luật, khiến quyền tài sản của bên thuê bị xâm phạm.

>>>Xem thêm: Tạm đình chỉ xem xét đơn khởi kiện trong vụ án dân sự

Các trường hợp hủy bỏ hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở là hợp đồng thuê tài sản . Tài sản là văn bản thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê.Bên cho thuê là

Khi hết hạn hợp đồng thuê nhà thì hợp đồng thuê nhà đương nhiên chấm dứt. Trừ trường hợp này, trong năm 2014:

 • Hợp đồng thuê nhà hết hạn; hợp đồng thuê nhà chấm dứt; nếu hợp đồng không xác định thời hạn thì chấm dứt sau 90 ngày kể từ ngày bên cho thuê thông báo chấm dứt hợp đồng cho bên thuê;
 • Hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng;
 • Nhà cho thuê không còn;
 • Khi bên thuê chết hoặc bị tòa án tuyên bố mất tích nhưng chết hoặc mất tích, không có người cùng ở;
 • >

 • Nhà thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc nằm trong khu vực đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. quyết định thu hồi đất, phá dỡ nhà cho thuê bị nhà nước thu hồi hoặc thu hồi vì lý do khác.
 • Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác
 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê.

Hậu quả pháp lý của việc bên thuê quá hạn thanh toán tiền thuê sau khi hết hạn hợp đồng

h2>

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc. vi phạm, bên thuê có thể bị các hình thức Phạt tiền sau:

Theo Điều 482 “Bộ luật Dân sự” 2015 về trả tài sản thuê, khi quá hạn trả tiền thuê thì bên cho thuê có quyền quyền yêu cầu bên thuê trả lại nhà, trả tiền thuê quá hạn và bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, bên thuê còn phải bồi thường thiệt hại về thanh lý nếu quá hạn thanh toán tài sản thuê. Quá hạn thời gian thanh toán.

Xử phạt hành chính

Tính đến thời điểm trả lại hợp đồng thuê, tài sản của người khác mặc dù có đủ điều kiện, khả năng mà cố tình không trả theo quy định tại điểm d Điều 15 của Nghị định-Luật số 144/2021/NĐ-CP , phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở, lý do kinh doanh

Các chế tài hình sự

Nếu bên cho thuê có yêu cầu nhưng bên thuê vẫn cố tình không trả Tiếp tục sử dụng nhà thuê vượt quá nhà ở là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Nếu đã bị xử lý hành chính mà bên thuê vẫn không chấp hành, không giao nhà cho chủ sở hữu thì bên cho thuê có quyền trình báo cơ quan công an có thẩm quyền về tội “Sử dụng trái phép tài sản của mình”. chủ sở hữu…người khác” theo Điều 177 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Bên thuê không trả nhà bị xử lý như thế nào

Theo Điều 158 Bộ luật Hình sự Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì bên thuê chịu trách nhiệm Nếu bên thuê không trả nhà và tiếp tục ở trong nhà sau khi được bên thuê thông báo là hành vi xâm phạm nhà ở của người khác. bên thuê không trả được nhà có thể giải quyết theo các cách sau:

Giải pháp cho người thuê không trả lại căn hộ
Giải pháp cho người thuê không trả lại nhà

Trình báo hành vi lấn chiếm chỗ ở đến cơ quan công an

Bên cho thuê trình báo công an quận, huyện nơi có nhà để được hướng dẫn xử lý.

Khiếu kiện ra tòa

Trường hợp bên cho thuê đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà bên thuê vẫn không chịu trả nhà thì bên cho thuê có quyền khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết theo quy định tại Điều 482 Bộ luật Dân sự 2015.

Người khởi kiện gửi đơn khiếu nại trực tiếp đến tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện đến tòa án có thẩm quyền. Theo “Luật tố tụng dân sự” 2015, Điều 35 Khoản 1 Điều 39 Khoản 1 Khoản 1 Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự là Tòa án cấp huyện nơi cư trú của bị đơn.

>>>Xem thêm: Bên thuê đất không trả tiền thuê đất chấm dứt hợp đồng thuê đất khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện gồm có:

 • Đơn yêu cầu bồi thường;
 • Bản sao CMND và hộ khẩu;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
 • li> >

 • Và các giấy tờ chứng minh yêu cầu khởi kiện khác

Trên đây có phải là nội dung đầy đủ của bài viết bên thuê nhà có được vứt bỏ tài sản của bên thuê khi chủ nhà lấy lại nhà? bạn đọc thân mến. Nếu bạn đọc có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp, thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ theo đường dây nóng: 1900.63.63.87Tư vấn pháp luật dân sự để được hỗ trợ nhanh nhất.

Điểm: 4,89 (71 phiếu)

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button